Thanh niên nhập cảnh trái phép dương tính với SARS-CoV-2 ở An Giang

Thứ Bảy, 19-06-2021, 15:33

Ngày 19-6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện An Phú, An Giang đã báo cáo nhanh về một trường hợp dương tính SARS-CoV-2 tại An Phú. Đó là bệnh nhân nam tên T. V. T, 29 tuổi, ngụ ấp Phú Hiệp, xã Phú Hữu, huyện An Phú, nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam.

Theo báo cáo, ngày 14-6, ông P.V.G, ngụ xã Phú Hữu chạy thuyền gỗ đến thị xã Tân Châu, An Giang cân cá sau đó điều khiển thuyền đến xã Khánh An, huyện An Phú để trình báo với lực lượng trực chốt cho bán cá cho thương lái phía Campuchia như hằng ngày. 

Ngày 15-6, ông G. đã trình báo với Biên phòng xong và liên hệ với T.V.T từ Campuchia đi ghe gỗ sang sông để nhận thuyền ông G., chạy sang phía bờ xã Precchay, huyện Cỏ Thum, Kandal, Campuchia giao cá cho thương lái.

Ngày 17-6, V.T bán cá xong thì điều khiển thuyền quay lại phía Việt Nam đến khu vực đồn Biên phòng Long Bình tiến hành phun khử khuẩn và trao lại ghe cho ông G. và xin ông G. cho về Việt Nam để điều trị bệnh do T. bị té nhưng ông G. không đồng ý. Nhưng khi về đến nhà, ông G. mới phát hiện V.T đã trốn trong thuyền, V.T hỏi mượn ông G. xe gắn máy để chạy về nhà bà ngoại T. để gặp vợ và hai con. Ông G. đồng ý nhưng sau đó người dân phát hiện T. từ Campuchia nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nên báo chính quyền xã Phú Hữu. 

Công an xã xác minh và đưa T. về UBND xã làm tờ khai y tế xong chuyển xuống khu cách ly tập trung thị trấn An Phú.

T. được lấy mẫu làm xét nghiệm test nhanh kháng nguyên và kết quả âm tính nhưng ngày 18-6, Trung tâm y tế lấy mẫu xét nghiệm PCR gửi về tỉnh và kết quả T. dương tính với SARS-CoV-2. 

Ngay lập tức, ngành y tế đã truy vết xác định có 17 trường hợp F1; có 40 trường hợp F2 ở các xã Khánh An và Phú Hữu.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện An Phú chuyển bệnh nhân V. T về Trung tâm Y tế huyện An Phú cách ly và điều trị; chuyển 16 trường hợp F1 tiếp xúc với V.T về khu cách ly tập trung Thị trấn An Phú; riêng một trường hợp F1 sống bên vợ xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, An Giang nên Ban chỉ đạo huyện đã thông báo đến huyện Chợ Mới để tiếp tục điều tra, truy vết và xử lý. 

Ngoài ra, Ban chỉ đạo xã Khánh An ra quyết định cách ly tại nhà ba trường hợp và Ban chỉ đạo xã Phú Hữu 37 trường hợp là F2; tiến hành phun khử khuẩn xe chuyên chở đối tượng, chốt Biên phòng, nhà của ông T., ông G., bà ngoại T. và UBND xã Phú Hữu.

Hiện, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện An Phú tiếp tục điều tra, truy vết thêm, lấy mẫu các trường hợp tiếp xúc gần, mở rộng truy vết đến đối tượng F3 và quản lý chặt các trường hợp F2, F3 tại địa phương.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan


 

THANH DŨNG