Tháng 5, Việt Nam sẽ tiếp nhận gần 3,37 triệu liều vaccine qua COVAX

Thứ Năm, 01-04-2021, 16:14
Việt Nam tiếp nhận lô vaccine phòng Covid-19 đầu tiên từ hỗ trợ của COVAX Facillity. (Ảnh: TRẦN MINH)

Sáng nay, 811.200 liều vaccine phòng Covid-19 do COVAX tài trợ đã về đến Việt Nam. Dự kiến sẽ có thêm 3.364.800 liều được cung ứng vào tháng 5.

Chiều 1-4, Lễ tiếp nhận vaccine phòng Covid-19 do COVAX tài trợ diễn ra tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và các Đại sứ Quán các nước tài trợ cho COVAX Facillity tham dự lễ tiếp nhận.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam gửi cảm ơn sự giúp đỡ hết sức quý báu của các quốc gia, tổ chức quốc tế, rất nhiều tổ chức cá nhân đã giúp đỡ nhân dân Việt Nam cùng đấu tránh chống lại đại dịch Covid-19 và giúp Việt Nam tiếp cận được nguồn vaccine phòng Covid-19. Hôm nay là lô đầu tiên đã về đến Việt Nam. 

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, đại dịch Covid-19 là một thách thức rất lớn đối với toàn nhân loại nhưng đây cũng là dịp để chúng ta cùng nắm tay nhau chứng minh rằng với sự đoàn kết của tất cả các tổ chức và mọi người dân ở một cộng đồng, quốc gia và trên toàn thế giới, cùng nắm tay nhau thì có thể cùng nhau vượt qua thách thức như thế này và chúng ta đang kiên trì, kiên cường vượt qua.

Nhấn mạnh Việt Nam chắc chắn cùng với bạn bè quốc tế, sử dụng món quà vô cùng quý báu này theo đúng tình thần bình đẳng tiếp cận vaccine với tất cả mọi người, Phó Thủ tướng thông tin: Thời gian qua, cách thức tổ chức tiêm chủng vaccine Covid-19 ở Việt Nam là hết sức cẩn trọng dù khẩn trương.

"Tôi hoàn toàn tin, nếu 20% dân số được tài trợ vaccine chắc chắn sẽ vượt qua được thách thức rất lớn của nhân loại", Phó Thủ tướng nêu rõ.

Sáng nay, Việt Nam tiếp nhận 811.200 liều vaccine phòng Covid-19 đầu tiên từ COVAX Facility, với sự hỗ trợ của UNICEF, WHO, GAVI và CEPI. Tiếp theo, dự kiến 3.364.800 liều sẽ được cung ứng vào tháng 5, sau đó vaccine sẽ tiếp tục được phân bổ và cung ứng cho Việt Nam vào cuối năm 2021.

Hơn 32 triệu liều vaccine do COVAX cung cấp đã được chuyển đến 63 quốc gia chỉ trong vòng một tháng. Điểm mấu chốt cho thành công của một chiến dịch tiêm chủng là phải bảo đảm tất cả các quốc gia và tất cả mọi người đều được hưởng lợi, bao gồm cả những người khó tiếp cận nhất. 

Tại các quốc gia, WHO và UNICEF hỗ trợ Bộ Y tế xây dựng và triển khai kế hoạch tiêm chủng, đào tạo nhân viên y tế, theo dõi giám sát tiêm chủng, và truyền thông nâng cao nhận thức công chúng về tầm quan trọng của tiêm chủng.

Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết:"WHO cùng với Chính phủ Việt Nam đạt được dấu mốc quan trọng này trong công tác ứng phó với đại dịch Covid-19. Thành tựu này là minh chứng cho sự đoàn kết toàn cầu và nhiều quốc gia và các đối tác đã hợp tác với nhau để mang lại lợi ích quan trọng cho sức khỏe cộng đồng. Tôi đánh giá cao Việt Nam vì những nỗ lực vượt bậc để tạo điều kiện đưa vaccine của COVAX vào Việt Nam".

Vaccine do UNICEF mua và cung ứng thông qua COVAX Facility nhằm hỗ trợ triển khai Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26-2-2021 của Chính phủ Việt Nam về mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19 tại Việt Nam, dự kiến sẽ cung cấp đủ vaccine phòng Covid-19 cho các nhóm ưu tiên thuộc 20% dân số Việt Nam.

Vaccine phòng Covid-19 cung ứng cho Việt Nam do AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển và ủy quyền cho SK Bioscience tại Hàn Quốc sản xuất. Vaccine AstraZeneca/Oxford Covid-19 đã được WHO cấp phép sử dụng trong tình huống khẩn cấp và đã được sử dụng tại Việt Nam.

Chương trình tiêm Vaccine phòng Covid-19 cho người dân Việt Nam

 

ĐẶNG LUÂN