Thái Bình triển khai tiêm gần 78 nghìn liều vaccine ngừa Covid-19

Thứ Bảy, 15-01-2022, 12:04
Thái Bình tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19 cả buổi tối cho người dân.

Từ sáng (15/1), tỉnh Thái Bình tiếp tục tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, đây là đợt thứ 34 địa phương thực hiện tiêm vaccine cho các đối tượng được chỉ định, với tổng số 77.910 liều vaccine Moderna.

Mục tiêu đề ra là tiêm phủ mũi 1, mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên; tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ 2 mũi (mũi 2 là vaccine AstraZeneca, Vero Cell hoặc Moderna).

Ông Phạm Quang Hòa, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình cho biết: Đợt này không tiêm cho các đối tượng được xác định là trường hợp F1 bởi đang thực hiện cách ly, không thể đến các điểm tiêm chủng.

Sở yêu cầu các bệnh viện thực hiện theo kế hoạch, trường hợp còn dư số vaccine được phân bổ thì thực hiện tiêm cho nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân bảo đảm đúng đối tượng và khoảng cách giữa các mũi tiêm.

Đây là đợt tiêm quan trọng, liên quan đến hiệu lực, hiệu quả của vaccine đối với hệ miễn dịch cơ thể, vì vậy tỉnh Thái Bình quán triệt rõ: Đối với việc tiêm mũi nhắc lại cho người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Moderna trên nguyên tắc người tiêm tại địa điểm nào thì thực hiện tiêm tại địa điểm đó. Riêng đối với các cơ quan, doanh nghiệp tiêm ở Bệnh viện Phụ sản tỉnh thì chuyển đến tiêm tại Trường cao đẳng Y tế Thái Bình.

Rút kinh nghiệm các đợt tiêm trước, khi tại điểm tiêm thường không cập nhật ngay thông tin vào phần mềm, thậm chí bỏ qua quy trình này bởi lý do “mất nhiều thời gian”. Lần này, Sở Y tế tỉnh Thái Bình yêu cầu phải thực hiện in trả phiếu kết quả tiêm chủng trên phần mềm cho người được tiêm vaccine để tiện theo dõi và có căn cứ để triển khai các đợt tiêm tiếp theo.

Dự kiến, tỉnh Thái Bình kết thúc tiêm gần 78 nghìn liều vaccine trong ngày 18/1/2022, bố trí tiêm vào tất cả các buổi tối cho kịp tiến độ đề ra.

Còn theo tổng hợp của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình, đến nay địa phương đã thực hiện được 2.583.753 mũi tiêm an toàn. Trong đó, số người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm 1 mũi vaccine đạt 98,26% ; số người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm 2 mũi vaccine đạt 98,02%; người từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 3 là 10,32%.

MAI TÚ