Thái Bình dỡ phong tỏa xã có gần 200 F0

Thứ Năm, 02-12-2021, 10:07
Nhiều tổ chức, cá nhân tặng quà hỗ trợ tuyến đầu chống dịch tại xã Nguyên Xá (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình).

Sáng 2/12, ông Đỗ Thiện Khuyến, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) cho biết, trong ngày 1/12, địa phương đã chính thức dỡ bỏ việc quản lý và kiểm soát chặt trên toàn địa bàn xã Nguyên Xá.

Cụ thể, sau 22 ngày kể từ khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên (10/11) và 18 ngày cách ly toàn xã (14/11), xã Nguyên Xá chính thức trở lại trạng thái bình thường mới trong niềm vui mừng của hơn 8.000 người dân.

Thời gian qua, toàn xã đã phát hiện 198 ca F0, trong đó có 194 trường hợp là công dân trên địa bàn. Hiện đã có 114 F0 được công bố khỏi bệnh, trở về nhà. Khu cách ly tập trung đặt tại trường mầm non hiện không còn trường hợp nào phải thực hiện cách ly theo quy định.

Ông Phạm Văn Lưỡng, Chủ tịch UBND xã Nguyên Xá cho hay, từ 15 chốt kiểm soát dịch trước khi chưa dỡ bỏ kiểm soát chặt, nay địa phương chỉ duy trì 6 chốt kiểm soát người ra, vào địa bàn do tổ Covid-19 cộng đồng thực hiện.

Từ vùng cấp độ 4 của dịch, thời điểm này, Nguyên Xá chuyển sang cấp độ 2, do đó đã cho mở cửa trở lại các cửa hàng bán nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân. Tuy nhiên, vẫn dừng hoạt động các dịch vụ như karaoke, cơ sở tập gym, trò chơi điện tử, ăn sáng, cắt tóc, gội đầu, cũng như các hoạt động tại chợ Thái và chợ Lựa ít nhất trong 1 tuần nữa.

Chính quyền xã liên tục nhắc nhở trên hệ thống truyền thanh về việc người dân tiếp tục nâng cao cảnh giác, không chủ quan trong phòng, chống dịch, nhất là hạn chế giao lưu, đi lại ra khỏi địa bàn nếu không thật sự cần thiết.

Ông Lưỡng thông tin thêm, hiện vẫn còn khoảng 140 trường hợp F1 dạng nhẹ, đã có kết quả âm tính nhiều lần đang được cách ly, theo dõi tại nhà, bảo đảm đúng thời gian quy định.

Địa phương cũng đồng thời chuyển trạng thái từ kiểm soát rộng sang kiểm soát diện hẹp. Như tại xóm Tân Tiến Đức, thôn Kiến Xá đang khoanh vùng, quản lý chặt 14 hộ dân vì nằm trong chùm ca bệnh gồm 6 hộ gia đình có ca F0 đang điều trị.

Được biết, sau đây, huyện Vũ Thư sẽ tiếp tục tổ chức xét nghiệm trọng điểm tại những khu vực có nguy cơ cao ở xã Nguyên Xá, kịp thời phát hiện, ngăn chặn không để dịch bùng phát trở lại.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan
MAI TÚ