Thái Bình đã tiếp nhận hơn 3,7 triệu liều vaccine ngừa Covid-19

Thứ Tư, 22-06-2022, 18:33
Hệ thống kho bảo quản vaccine ngừa Covid-19 tại CDC Thái Bình đã tiếp nhận hơn 3,7 triệu liều do Trung ương phân bổ.

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Thái Bình, số lượng vaccine được phân bổ cho tỉnh đáp ứng được nhu cầu phòng dịch tại địa bàn. Thái Bình đang tăng cường tuyên truyền để người dân tích cực đi tiêm chủng, bởi hạn sử dụng vaccine không dài.

Theo đó, Thái Bình đã nhận được tổng số 3.783.640 liều vaccine ngừa Covid-19. Nhiều nhất là vaccine Pfizer (hơn 1,3 triệu liều), tiếp đến là Astra Zeneca (hơn 1,2 triệu liều), còn lại là các loại vaccine như Moderna, Vero Cell và Abdala.

Cập nhập từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Thái Bình cho hay, đến ngày 21/6, số lượng vaccine đã sử dụng là 3.686.414 triệu liều, đạt tỷ lệ 97,43% so số vaccine đã tiếp nhận.

Căn cứ vào số lượng vaccine được Bộ Y tế phân bổ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình đã triển khai được 49 đợt tiêm chủng cho người dân trên địa bàn.

Để không tồn đọng vaccine, vào từng thời điểm, tỉnh Thái Bình tổ chức tiêm đồng loạt tại tất cả các điểm tiêm trải khắp địa bàn. Triển khai tiêm cả ngày thứ bảy, chủ nhật; thậm chí tiêm cả buổi tối và sẵn sàng đến tận nhà tiêm cho các trường hợp đặc biệt như già yếu, bệnh tật…

Thời điểm hiện tại, tỉnh đang triển khai cùng lúc 2 đợt tiêm song song cho trẻ em với 30 nghìn liều Pfizer và 50 nghìn liều Moderna.

Mục tiêu đề ra là tổ chức tiêm mũi 1 vaccine Pfizer cho trẻ chưa tiêm và tiêm phủ mũi 2 cho trẻ đã tiêm mũi 1 vaccine Moderna bảo đảm đúng đối tượng, đúng quy định, tránh lãng phí và an toàn tiêm chủng cho 100% các mũi tiêm.

Thái Bình đã tiếp nhận hơn 3,7 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 -0
 Thái Bình đang triển khai tiêm gần 100 nghìn liều vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em, phấn đấu kết thúc vào ngày 12/7.

Ông Đỗ Xuân Cấp, Phó Giám đốc CDC Thái Bình thông tin, lực lượng y tế luôn sẵn sàng các hoạt động tiêm chủng, nhưng thời gian qua gặp khá nhiều khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp kế hoạch tiêm vaccine.

Cụ thể, sau khi các hoạt động xã hội mở cửa trở lại, sự biến động dân cư lớn. Một bộ phận không nhỏ người dân, sinh viên tỉnh Thái Bình đi lao động, học tập tại các địa phương khác, dẫn đến khó khăn trong quản lý, thống kê đối tượng tiêm chủng.

Ngoài một số người dân đã mắc Covid-19, hiện chưa đủ khoảng thời gian 3 tháng sau khi mắc để tiêm mũi nhắc lại lần 2, thì đang xuất hiện tình trạng người dân có tâm lý e ngại, chủ quan, coi Covid-19 là bệnh thông thường, không muốn tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại.

Bên cạnh đó, vaccine sau khi tiếp nhận có thời gian sử dụng không dài. Nếu bảo quản ở nhiệt độ +2 đến +8 độ C, vaccine Pfizer có thời gian sử dụng là 31 ngày; vaccine Moderna chỉ có thời gian sử dụng là 30 ngày.

Hiện nay, tỉnh Thái Bình đang tiếp tục đôn đốc các địa phương tập trung chỉ đạo, vận động, tuyên truyền người dân đến thực hiện tiêm chủng. Việc tự giác tiêm các mũi bổ sung, mũi nhắc lại có ý nghĩa quan trọng trong bảo đảm miễn dịch cộng đồng, tiến tới đẩy lùi dịch Covid-19.

Chiến dịch tiêm vaccine nhanh, an toàn, hiệu quả cho toàn dân
Tin, ảnh: MAI TÚ