Thái Bình: 17 người từ Đà Nẵng trở về có biểu hiện của bệnh cúm

Thứ Sáu, 31-07-2020, 13:51
Công dân từ Đà Nẵng về tỉnh Thái Bình đều được yêu cầu khai báo y tế.

Ngày 31-7, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Thái Bình cho biết: Số người đi từ Đà Nẵng về địa phương sau ngày 18-7 đến 18 giờ ngày 30-7 là 1.740 công dân thuộc địa bàn 200 xã, phường, thị trấn. Trong đó, số có biểu hiện của bệnh cúm (sốt, ho, khó thở) là 17 trường hợp.

Những trường hợp này đã cho kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, tuy nhiên ngành Y tế cùng chính quyền địa phương đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến sức khỏe của 17 công dân nêu trên, trong đó, khuyến cáo chủ động và tự giác thực hiện cách ly tại nhà trong 14 ngày.

Hiện nay, Trung tâm CDC đã nhận hỗ trợ sinh phẩm, vật tư xét nghiệm SARS-CoV-2 (tương đương 1.500 mẫu) từ Công ty CP sản xuất hàng thể thao MXP để đưa vào sử dụng.

Được biết, đối tượng phải điều tra, xử lý, cách ly triệt để ngay từ gia đình, cộng đồng, nơi cư trú, cơ quan, đơn vị, khu cách ly tập trung và các cơ sở y tế gồm: Tất cả người nhập cảnh vào tỉnh; người đi, đến thành phố Đà Nẵng và các ổ dịch của các tỉnh, thành phố hiện đang có dịch (Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và ổ dịch mới phát sinh khác theo công bố của Bộ Y tế).

Nếu phát hiện các trường hợp là F1 (tiếp xúc gần với người bệnh Covid-19) hay người trực tiếp vào tiếp xúc trong các ổ dịch từ ngày 1-7, Trung tâm CDC sẽ phối hợp xử lý, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và cách ly tập trung ngay (nếu còn dưới 14 ngày kể từ ngày phát hiện).

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Tỉnh ủy Thái Bình đã ban hành công văn số 2375, yêu cầu người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị phải trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn, phạm vi phụ trách, huy động toàn thể hệ thống chính trị và nhân dân tham gia theo phương châm bốn tại chỗ; bình tĩnh, chủ động ứng phó với mọi tình huống; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là nhưng không được gây hoang mang, mất ổn định.


Dịch Covid-19 diễn biến nhanh, lây lan nhiều tỉnh, thành phố
MAI TÚ