Phẫu thuật lấy thai an toàn tại khu cách ly

Thứ Tư, 12-05-2021, 06:43

Ngày 11-5, khu cách ly Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai chào đón em bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp mổ lấy thai.

Cháu bé là con của sản phụ P.T.H.N (35 tuổi) thường trú tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Sản phụ P.T.H.N được Trạm y tế phường Sa Pa chuyển đến ngày 10-5, có yếu tố nguy cơ nghi nhiễm Covid-19, được chẩn đoán thai 39 tuần một ngày, đái tháo đường thai kỳ/sẹo mổ cũ.

Sản phụ đã được tiếp nhận và theo dõi tại Khu cách ly thuộc khoa Truyền nhiễm của bệnh viện. Đến ngày 11-5, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ và được chỉ định phẫu thuật lấy thai.

Trước đó, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai đã chuẩn bị sẵn sàng phòng đẻ, phòng thủ thuật, phòng mổ với đầy đủ trang thiết bị, vật tư và đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch bệnh, và an toàn phẫu thuật.

Ca phẫu thuật với sự tham gia của TTƯT.BSCKII Hoàng Thị Nguyệt, Giám đốc Bệnh viện cùng ê-kíp các bác sĩ chuyên gia trong lĩnh vực Sản khoa, Gây mê hồi sức, Sơ sinh… đã diễn ra thành công tốt đẹp, bé trai ra đời nặng 3.300g.

Theo các bác sĩ hiện sức khỏe mẹ và bé đều ổn định. Em bé được chăm sóc và sàng lọc Covid-19 theo quy định, được các y, bác sĩ thăm khám thường xuyên và tiếp tục cách ly, theo dõi tại khoa Truyền nhiễm.

Trong suốt quá trình từ khi tiếp đón thai phụ, khám sàng lọc cho đến khi đón em bé chào đời, cán bộ bệnh viện đều tuân thủ nghiêm ngặt quy định về phòng chống dịch Covid-19 như sử dụng các trang phục bảo hộ riêng, khử trùng buồng bệnh, xe ô-tô,… nhằm bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế và người bệnh.

Đồng thời, bệnh viện cũng đã chuẩn bị sẵn sàng ê-kíp kiểm soát nhiễm khuẩn bảo đảm ngay và trong khi phẫu thuật, khu phẫu thuật sẽ được khử trùng an toàn .

Việc tiến hành bố trí phòng phẫu thuật ngay tại khu vực cách ly đã thể hiện sự chuyên nghiệp, cẩn trọng, tính toán chi tiết đến tất cả các phương án có thể xảy ra trong quá trình chống dịch của Bệnh viện Sản Nhi.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan

 

HẢI NGÔ