PGS, TS Trần Ngọc Lương được trao Kỷ lục Việt Nam về mổ nội soi tuyến giáp

Thứ Năm, 04-07-2019, 22:15
PGS, TS Trần Ngọc Lương (giữa) đã đào tạo và chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp cho nhiều bác sĩ trong và ngoài nước.

NDĐT – Với công trình nghiên cứu khoa học về kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp được ứng dụng, chuyển giao, đào tạo trong và ngoài nước nhiều nhất, ngày 4-7, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao chứng nhận Kỷ lục Việt Nam cho Thầy thuốc Nhân dân, PGS, TS Trần Ngọc Lương - Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

PGS, TS Trần Ngọc Lương là chuyên gia đầu ngành phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý về tuyến giáp. Đề tài "Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi điều trị một số bệnh lý ở tuyến giáp" của ông đã đạt loại xuất sắc cấp Nhà nước, đạt giải Nhất giải thưởng Nhân tài đất Việt 2014. Đây là một kỹ thuật khó, vào thời điểm đó mới chỉ có rất ít tác giả trên thế giới làm được với những kỹ thuật khác nhau và cũng còn nhiều hạn chế.

Phát biểu tại buổi lễ, GS, TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế cho rằng: "Bác sĩ Lương được trao Kỷ lục Việt Nam là một vinh dự rất lớn. Đây là kỷ lục về kỹ thuật có giá trị nhất, đóng góp nhiều nhất trong thực tiễn, ảnh hưởng rất sâu rộng, không những trong ngành y tế của Việt Nam nói riêng mà trong ngành y thế giới nói chung. Tôi tin tưởng rằng sự kiện này sẽ tạo động lực cho các y, bác sĩ Việt Nam say mê làm việc và nghiên cứu, để xác lập những kỷ lục mới trong ngành y tế".

PGS, TS Trần Ngọc Lương (giữa) nhận bằng Chứng nhận kỷ lục Việt Nam.

Tính đột phá trong phương pháp mổ của bác sĩ Trần Ngọc Lương là sử dụng đường nách, ngực với những vết rạch nhỏ trên da. Các vết này kích thước từ 0,5- 1 cm, biến mất sau vài tháng và hoàn toàn có thế che đi bằng trang phục một cách dễ dàng. Phương pháp này áp dụng cho tất cả các bệnh lý các khác nhau của tuyến giáp như: bướu nhân, basedow, ung thư tuyến giáp. Sự ưu việt của kỹ thuật là có thể mổ được những bướu lớn mà không cần phải cắt bất cứ cơ cổ trước nào.

PGS, TS Trần Ngọc Lương cho biết, với phẫu thuật nội soi, yếu tố thẩm mỹ được bảo đảm. Người bệnh sau phẫu thuật có thể quay lại cuộc sống và sinh hoạt bình thường sớm hơn, tự tin trong giao tiếp, không cần che cổ bằng tay hay đồ trang sức như trước đây nữa.

Về kinh tế, đây là một kỹ thuật mổ tiết kiệm thời gian và chi phí hơn nhiều so với kỹ thuật đang tồn tại trên thế giới. Một ca cắt thùy tuyến giáp tại Hàn Quốc hoặc Singapore mất hai giờ với chi phí khoảng 8.000- 10.000 USD, thì tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương chỉ mất 20 phút với 300 - 400 USD.

Kỹ thuật nội soi tuyến giáp sẽ giúp giảm chi phí cũng như giảm thời gian nằm viện cho bệnh nhân.

Từ năm 2016 đến nay, bác sĩ Lương và cộng sự đã thực hiện 5.381 ca phẫu thuật nội soi tuyến giáp. Với con số này, nếu mổ tại Singapore, người bệnh phải bỏ ra 43.048.000 USD, trong khi đó, tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, chỉ mất 1.614.300 USD, tiết kiệm số tiền lên tới 41.433.700 USD.

Đến nay, đã có 327 giáo sư, bác sĩ của các nước trong khu vực và trên thế giới như Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippine, Thái-lan, Pakistan, Ấn Độ, Úc, Bồ Đào Nha... sang Việt Nam học tập kỹ thuật này.

Ngoài phẫu thuật đối với tuyến giáp, các kỹ thuật mổ khác cũng liên tục được PGS, TS Trần Ngọc Lương nghiên cứu và cải tiến như: phẫu thuật đốt hạch giao cảm để chữa chứng ra mồ hôi tay với thời gian mổ nhanh chỉ 3-4 phút, gây mê bằng ống nội khí quản một nòng, tiết kiệm tiền cho bệnh nhân. Các loại phẫu thuật tuyến nội tiết khác như u nội tiết tuyến tụy, u tuyến thượng thận... cũng được BS Lương triển khai thành công tại bệnh viện.

THIÊN LAM