Người dân về ăn Tết, Nam Định ghi nhận số ca Covid-19 kỷ lục

Thứ Hai, 24-01-2022, 21:39
Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định chỉ đạo đẩy nhanh việc tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên.

Ngày 24/1, tỉnh Nam Định ghi nhận 355 ca mắc Covid-19 mới, mức cao nhất từ trước đến nay. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh dự báo còn diễn biến phức tạp khi nhiều người dân trở về đón Tết Nguyên đán, Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định đã ban hành văn bản về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch.

Tính một tuần gần nhất, số ca Covid-19 tại Nam Định có xu hướng tăng nhanh, với gần 2.000 trường hợp được ghi nhận, trung bình khoảng 250 ca/ngày. Riêng ngày 24/1, lượng ca bệnh tăng đột biến, tỷ lệ ca phát hiện trong cộng đồng khá cao (206/355 ca bệnh), trải khắp 10 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Trong các ca bệnh mới, có nhiều người trở về tỉnh để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, chủ yếu từ Hà Nội. TP Nam Định vẫn là “điểm nóng” nhất về Covid-19 của tỉnh với 86 ca trong ngày (49 ca cộng đồng). Theo bản đồ cấp độ dịch mới, toàn TP Nam Định hiện chỉ còn phường Nguyễn Du là “vùng xanh” duy nhất, còn lại đều là “vùng vàng” và “vùng cam”.

Để tiếp tục kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Đình Nghị đã ký văn bản chỉ đạo về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trước, trong và sau Tết Nguyên đán; yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức của nhân dân để người dân tự giác khai báo y tế khi về tỉnh, tuân thủ 5K và hạn chế tập trung đông người. 

Cùng với đó, ngành y tế cần chủ động hướng dẫn, hỗ trợ các huyện, thành phố về công tác phòng, chống dịch; thực hiện tốt việc điều trị tại nhà với các F0 có triệu chứng nhẹ; bảo đảm phân bổ đủ lượng vaccine để đẩy nhanh việc tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên khi đến thời hạn; tổ chức rà soát, tiêm lưu động ngay tại nhà cho người từ 12 tuổi trở lên chưa được tiêm đủ liều vaccine.

Nhằm ngăn dịch Covid-19 bùng phát phức tạp, Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định cũng chỉ đạo tạm dừng hoạt động bắn pháo hoa trong đêm giao thừa; tạm dừng các lễ hội trong đó có lễ khai ấn Đền Trần; tạm dừng các hoạt động đón khách tham quan, du lịch và các dịch vụ không thiết yếu như quán cà-phê, karaoke, xông hơi, massage.

TRẦN KHÁNH