Nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần vượt qua dịch Covid-19

Thứ Bảy, 16-10-2021, 17:42
Diễn đàn “Vaccine hạnh phúc”.

Chiều 16/10, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Vaccine hạnh phúc” - Nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần vượt qua đại dịch Covid-19 theo hình thức trực tuyến, nhằm góp phần ngăn chặn những tác động tiêu cực về sức khỏe thể chất và tinh thần đối với các em học sinh.

Phát biểu ý kiến tại diễn đàn, đồng chí Trương Thị Thu Thủy, Trưởng ban Gia đình - Xã hội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết, áp lực thích nghi với thay đổi trong học tập tại nhà, tại khu cách ly để bảo đảm an toàn phòng dịch, không được tham gia các hoạt động vui chơi giải trí và vận động thường xuyên đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần và thể chất của trẻ em. Bên cạnh đó, khi ở nhà nhiều, thường xuyên tiếp cận phương tiện internet khiến các em học sinh dễ đối diện với nguy cơ bắt nạt trực tuyến.

“Những rối loạn về tâm lý, tinh thần của trẻ em và các đối tượng dễ bị tổn thương khác đã thực sự trở thành mối quan tâm lớn của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, đòi hỏi cần đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ tuyên truyền, vận động hỗ trợ xây dựng gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúng tôi hy vọng, “Vaccine hạnh phúc” sẽ trang bị kiến thức và là sân chơi bổ ích cho các em, giúp các em được thấu hiểu, sẻ chia thông qua các hoạt động hấp dẫn, sinh động”, đồng chí Trương Thị Thu Thủy nhấn mạnh. 

Theo PGS, TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm khoa Các Khoa học giáo dục (Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội) chia sẻ, chính trong dịch bệnh lại là thời điểm các gia đình cần lan tỏa tình đoàn kết, yêu thương, sự cảm thông, sẻ chia, cùng nhau nỗ lực, vượt qua khó khăn. Một trong những thành tố “Vaccine tinh thần” quan trọng để tạo nên “Vaccine hạnh phúc” đó chính là “yêu thương”. Tình yêu thương chính là 1 trong những điều không thể nào thiếu được trong cuộc sống. 

Chính yêu thương giữa các thành viên trong gia đình, cộng đồng sẽ là liều vaccine tốt nhất để tạo ra những kháng thể, những suy nghĩ tích cực, giúp các em học sinh ứng dụng vào các hoạt động thực tiễn trong một bối cảnh dịch bệnh… Đồng thời, các bậc phụ huynh cũng cần học cách lắng nghe những lo lắng, áp lực và mong muốn của con trẻ. Qua đó, bồi đắp tình cảm tốt đẹp, hỗ trợ các con trong hành trình phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.

Tại diễn đàn, các chuyên gia đã lắng nghe tâm tư, suy nghĩ về khó khăn của các em học sinh trong mùa dịch. Từ đó giải đáp những vướng mắc, từng bước tháo gỡ những tác động do dịch Covid-19 gây ra; kết nối trái tim giữa cha mẹ và con cái, góp phần giúp cho những thành viên trong gia đình có được kỹ năng giải quyết những vấn đề trong cuộc sống, tôn trọng và xây dựng vòng tròn gia đình hạnh phúc.

LÊ THÚY