Làm rõ nguyên nhân tử vong của sản phụ và thai nhi tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La

Thứ Sáu, 06-09-2019, 18:21
(Ảnh minh họa)

NDĐT – Sau khi nhập viện Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La để tiến hành sinh thường ở tuần thai thứ 41, một sản phụ đã rơi vào tình trạng nguy kịch và tử vong cả mẹ và con. Bệnh nhân đã được trưng cầu giám định pháp y để xác định nguyên nhân tử vong và hiện chưa có kết quả.

Ngày 5-9, sản phụ Lèo Thị Mởi (26 tuổi, trú tại Mường Chanh, Mai Sơn, Sơn La) đến khám tại khoa Sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La. Sản phụ được chỉ định làm xét nghiệm cơ bản, siêu âm và cho nhập viện theo dõi đẻ vào hồi 10 giờ với chẩn đoán thai 41 tuần chuyển dạ.

Bệnh nhân nhập viện vào đến khoa sản hồi 10 giờ 25 phút được khám lại và theo dõi toàn trạng, các dấu hiệu chuyển dạ, ối phồng, tim thai đều rõ tần số 140 lần/phút.

Đến hồi 14 giờ 30 phút, sản phụ được chỉ định tăng co tử cung bằng truyền tĩnh mạch oxytocin do cơn co tử cung giảm. Tại phòng đẻ, sản phụ được theo dõi liên tục bởi các cán bộ: bác sĩ Giao Thị Thả - Phó khoa Sản và hộ sinh Lê Thị Yến Oanh, Nguyễn Thị Thu. Sản phụ tiếp tục được theo dõi, toàn trạng và các dấu hiệu chuyển dạ ổn định.

Đến 17 giờ 20 phút, bác sĩ Giao Thị Thả bàn giao lại cho bác sĩ Lê Văn Hiếu tiếp tục theo dõi và xử trí. Đến 17 giờ 30, phát hiện tim thai nhanh, không đều (giao động từ 110 đến 170 lần/phút), có dấu hiệu suy thai nên bác sĩ Lê Văn Hiếu đã giải thích với gia đình bệnh nhân (chồng sản phụ) về tình trạng thai nhi và chỉ định mổ lấy thai.

Tuy nhiên ngay lúc đó sản phụ xuất hiện tím tái, ngừng thở, sùi bọt mép, ngừng tim (có hộ sinh Phạm Thị Lưu đang trực tiếp theo dõi bên cạnh người bệnh), bác sĩ Lê Văn Hiếu và các hộ sinh (Lưu, Hồng) đã tiến hành cấp cứu bệnh nhân, bảo đảm đường thở, hồi sinh tim phổi, đồng thời gọi hỗ trợ và báo cáo lãnh đạo. Ngay sau đó bệnh nhân vừa được hồi sức tích cực vừa được chuyển lên khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức để mổ cấp cứu.

17 giờ 45 phút, các bác sĩ vừa hồi sức tích cực vừa tiến hành vừa mổ lấy thai. Kíp mổ gồm ThS Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng khoa Sản, BSCKI Nguyễn Tuấn Anh - trực khoa Sản, ThS Trịnh Xuân Trường – Trưởng khoa phẫu thuật gây mê hồi sức - cùng các bác sĩ và điều dưỡng hai khoa có mặt tham gia cấp cứu.

Đến 17 giờ 50 phút, các bác sĩ mổ lấy ra một thai gái nặng 3000 gram, tim rời rạc. Kíp cấp cứu đã phối hợp bác sĩ trực khoa Nhi cùng cấp cứu, hồi sức sơ sinh tại phòng mổ sau 30 phút không kết quả, trẻ tử vong. Trong khi mổ sản phụ vẫn được hồi sức tim phổi tích cực nhưng không kết quả, sản phụ tử vong hồi 18 giờ 40 phút ngày 5-9-2019. Sản phụ được chẩn đoán tử vong do tắc mạch ối. Bệnh nhân đã được trưng cầu giám định pháp y để xác định nguyên nhân tử vong và hiện chưa có kết quả.

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Sơn La, ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế chỉ đạo bệnh viện đa khoa tỉnh báo cáo quy trình tiếp nhận và điều trị bệnh nhân, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan, xử lý nghiêm nếu có vi phạm. Đồng thời, trưng cầu giám định pháp y để làm rõ nguyên nhân tử vong của sản phụ.

Sáng 6-9, đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã xuống trực tiếp chỉ đạo bệnh viện đa khoa tỉnh, làm rõ quy trình tiếp nhận, làm rõ nguyên nhân tử vong của bệnh nhân. Sở Y tế, Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La đã cử đoàn cán bộ xuống thăm viếng, gia đình bệnh nhân.

Hiện nay, Sở Y tế đang tích cực chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh phối hợp cơ quan công an, Viện Pháp y quốc gia khẩn trương làm rõ nguyên nhân tử vong của sản phụ.

THIÊN LAM