Kiểm tra toàn diện tại các điểm tiêm chủng trên cả nước

Thứ Sáu, 27-09-2013, 15:07

Ngày 27-9, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến "Triển khai kế hoạch tăng cường công tác an toàn tiêm chủng" với 63 điểm cầu trong cả nước.

 

Ðây là kế hoạch tổng thể bao gồm các hoạt động về thanh tra, kiểm tra toàn diện các điểm tiêm chủng trên toàn quốc; bảo đảm chất lượng vắc-xin; tập huấn về tiêm chủng an toàn, khám sàng lọc, xử trí và đánh giá phản ứng sau tiêm chủng; truyền thông, tổ chức buổi tiêm chủng hợp lý và an toàn.

Theo thống kê, đến nay đã có hơn 6.600 điểm tiêm chủng được thanh tra, kiểm tra; các địa phương cũng đã có kế hoạch chuẩn bị kiểm tra khoảng 10 nghìn điểm tiêm còn lại. Sở Y tế và trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, thành phố phối hợp các viện vệ sinh dịch tễ, Pa-xtơ tổ chức tập huấn cho hơn 20 cán bộ tiêm chủng và cán bộ khám sàng lọc, theo dõi, xác định chẩn đoán nguyên nhân và xử trí phản ứng sau tiêm... Bộ Y tế yêu cầu các địa phương thực hiện đúng quy định về chỉ tiêm không quá 50 cháu/một buổi tiêm; cán bộ y tế phải tư vấn đầy đủ cho gia đình người được tiêm; đưa người nhà kiểm tra tên vắc-xin, hạn sử dụng của lọ vắc-xin...

* Cùng ngày, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cũng đã có công văn chính thức cho tiếp tục sử dụng vắc-xin Quinvaxem (vắc-xin phối hợp năm thành phần DTwP-HepB-Hib dạng lỏng), SÐK: QLVX-0604-12 do Công ty Berna Biotech Korea Corporation sản xuất.