Khẩn trương truy vết, xét nghiệm, giảm nguy cơ lây lan Covid-19

Thứ Năm, 06-05-2021, 07:05
Phun khử khuẩn tại nhà của bệnh nhân N.T.H. (xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh).

Tại nhiều địa phương, các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đã tích cực điều tra dịch tễ, truy vết, lẫy mẫu xét nghiệm các F1, F2 của những ca nhiễm Covid-19.

Truy vết khẩn trường hợp liên quan ca xét nghiệm nhanh dương tính SARS-CoV-2 tại Campuchia

Trưa 6-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) ra thông báo khẩn liên quan trường hợp cư ngụ tại quận 11 có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Campuchia.

Theo đó, HCDC đề nghị các cá nhân đã đến Ngân hàng Shinhan Việt Nam, Phòng Giao dịch Tân Bình, số 113-115 Cộng Hòa, phường 12, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh vào khung giờ 16 giờ đến 17 giờ ngày 27-4 khẩn trương liên hệ Trạm y tế phường 12 hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn khai báo y tế.

Trước đó, vào chiều tối 5-5, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo TP Hồ Chí Minh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 lãnh đạo Sở Y tế Thành phố thông tin về hai trường hợp có kết quả test nhanh SARS-CoV-2 dương tính tại Campuchia. Một người cư trú tại đường Trần Quý, phường 4, quận 11. Người còn lại cư trú tại Bình Dương.

Được biết ngày 26-4, trước khi qua Campuchia làm việc, hai trường hợp này đã đi làm xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR và có kết quả âm tính. Ngày 28-4, cả hai từ sân bay Tân Sơn Nhất xuất cảnh đi Campuchia trên chuyến bay K6839. Ngày 30-4, hai trường hợp này được xét nghiệm test nhanh Covid-19 tại Campuchia và có kết quả dương tính.

Trong khi chờ đợi kết quả khẳng định từ Campuchia, thành phố lập tức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch giống như một ca nhiễm mới. Tiến hành điều tra, truy vết những địa điểm mà trường hợp sinh sống tại quận 11 từng ghé qua, đồng thời thực hiện vệ sinh khử khuẩn nơi ở của người này.

Hiện tại, đã cách ly tập trung và lấy mẫu 21 trường hợp tiếp xúc gần, bảy trường hợp đã có kết quả âm tính, 14 đang chờ kết quả. Các trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà.

* Lịch trình của ca dương tính SARS-CoV-2 ở Quảng Ngãi

Phong tỏa khu vực dân cư nơi có bệnh nhân mắc Covid-19 ở xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi.

Sáng 6-5, ngành y tế tỉnh Quảng Ngãi công bố lịch trình của ca dương tính SARS-CoV-2 xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi. 

Cụ thể, ngày 28-4, bệnh nhân cùng bạn đến bar New Phương Đông từ 23 giờ đến 0 giờ 30 phút, sau đó bắt Grab về nhà bạn tại thôn Quang Châu, Hòa Châu, TP Đà Nẵng, không nhớ số xe.

14 giờ ngày 29-4, bệnh nhân cùng bạn đến sân vận động Chi Lăng để gửi xe máy về Quảng Ngãi. 16 giờ 30 phút cùng ngày, bệnh nhân cùng bạn chạy xe máy về Quảng Ngãi, sau đó về nhà bạn nghỉ tại 81B Chu Văn An, phường Nghĩa Lộ, TP Quảng Ngãi ngủ qua đêm tại đây.

8 giờ ngày 30-4, bệnh nhân cùng người bạn này đi taxi Mai Linh số hiệu QN851 đến 152 Lê Trung Đình, TP Quảng Ngãi. Sau đó, điều khiển xe máy về tại nhà ở xóm Vĩnh Long, thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi và có tiếp xúc với ba mẹ tại nhà.

Khoảng 10 giờ ngày 1-5, bệnh nhân đi gặp bạn gái và chở bạn đi ăn uống tại quán Vitamin bờ kè thị trấn Châu Ổ (huyện Bình Sơn) rồi  xuống biển Lệ Thủy, Bình Trị chơi.

Ngày 2-5, bệnh nhân ở nhà, không tiếp xúc với người ngoài.

Khoảng 9 giờ ngày 3-5, bệnh nhân ghé quán Mỹ Dung ở xã Tịnh Trà (huyện Sơn Tịnh) uống cà-phê cùng bạn gái và hai người khác. Lúc 11 giờ cùng ngày, bệnh nhân chở bạn gái đi biển Rạng (Quảng Nam) và ăn trưa tại quán Cây Bàng. Đến 15 giờ về lại Quảng Ngãi và ghé bờ kè sông Trà Khúc uống sinh tố (không nhớ rõ tên quán). Sau đó, đưa bạn gái về nhà.

Ngày 4-5, bệnh nhân ở nhà không tiếp xúc với người ngoài cho đến khi đi cách ly, điều trị tại Cơ sở 2, Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn vào ngày 5-5.

* Quảng Ngãi tập trung truy vết, khoanh vùng dập dịch Covid-19

Lực lượng chức năng phun thuốc khử khuẩn khu vực bệnh nhân Covid-19 ở xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi.

Thần tốc truy vết F1, F2, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tuyệt đối các trường hợp F1; tổ chức khoanh vùng theo điều tra dịch tễ, bảo đảm đúng quy mô, mức độ, nhanh chóng dập dịch Covid-19.

Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh tại cuộc họp khẩn với các sở, ngành địa phương liên quan vào sáng 6-5, sau khi xuất hiện một ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, các cơ quan chức năng đang thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tuyệt đối các trường hợp F1, quản lý nghiêm ngặt các trường hợp F2. Đến thời điểm này, đã truy vết được 19 F1 và 114 F2 liên quan đến ca bệnh ở thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi Hồ Minh Nên cho biết, trong số 114 F2 liên quan đến ca bệnh nhiễm SARS-CoV-2 ở xã Tịnh Kỳ, có 40 F2 ở xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh.

Trong sáng 6-5, bạn gái của ca bệnh ở xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh có biểu hiện sốt, đã được Trung tâm Y tế huyện Sơn Tịnh lấy mẫu xét nghiệm. Riêng hai người bạn thường cùng đi với ca bệnh trong những ngày qua, sẽ được lấy mẫu và cách ly tập trung trong ngày hôm nay.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất áp dụng các biện pháp theo Chỉ thị 16 của Chính phủ tại thôn có ca bệnh là thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ; áp dụng Chỉ thị 15 của Chính phủ tại các thôn còn lại của xã Tịnh Kỳ.

Sáng 6-5, các cơ quan chức năng cũng đã phong tỏa và tiến hành phun thuốc khử khuẩn toàn bộ khu dân cư có bệnh nhân Covid 19.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, trưa 6-5, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi ban hành công văn khẩn cho học sinh mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên, Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ 12 giờ ngày 6-5 để phòng, chống dịch Covid-19 cho đến khi có thông báo mới. 

* Bốn F1 ở Gia Lai âm tính lần 1 với SARS-CoV-2

Lực lượng chức năng TP Pleiku tăng cường xử phạt nghiêm các vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 6-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai cho biết, trên địa bàn Gia Lai hiện đã ghi nhận bốn trường hợp F1 (hai trường hợp tại TP Pleiku, một trường hợp tại thị xã An Khê và một trường hợp tại huyện Chư Sê) và có 52 trường hợp F2.

Các trường hợp F1 đã được cách ly tập trung tại Khu cách ly Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên - Binh đoàn 15 (thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ); các trường hợp F2 được hướng dẫn cách ly tại nhà và thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch theo quy định.

Cụ thể, hai trường hợp F1 tại TP Pleiku ở làng Bruk Ngol (phường Yên Thế), đi cùng xe với ca mắc Covid-19. Theo điều tra dịch tễ, ngày 29-4, anh N.V.D. và con gái 7 tuổi có tiếp xúc gần với ca mắc Covid-19 trên taxi đi về quê Hải Dương. Ngày 2-5, hai cha con từ tỉnh Hải Dương về Gia Lai trên chuyến bay VN 1613 của hãng Hàng không Vietnam Airlines số ghế 21A, 21B. Hiện hai trường hợp trên đều được cách ly tại Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên - Binh đoàn 15 (huyện Đức Cơ).

Trường hợp anh N.H.Đ. là F1 hiện đang được cách ly tại Trung tâm Y tế thị xã An Khê, đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Anh Đ. thường trú tại tỉnh Bắc Ninh. Ngày 29-4, anh Đ. đi chuyến bay từ Cần Thơ đi Đà Nẵng, là chuyến bay có ca bệnh Covid-19 mã số 2989. Từ Đà Nẵng, anh Đ. đi huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum), sau đó đón xe khách về thị xã An Khê lưu trú tại Khách sạn An Khê (tổ 3, phường Tây Sơn). Tếp đó, đi xã Sơ Pai (huyện Kbang), từ xã Sơ Pai về thị xã An Khê tối 1-5 và ở lại cho đến tối 4-5.

Trường hợp F1 còn lại là anh N.M.C., thường trú tại tỉnh Hải Dương. Ngày 29-4, anh C. đi cùng xe taxi với ca mắc Covid-19 từ Hà Nội về Hải Dương. Ngày 3-5, anh C. đi xe khách Việt Hưng chạy tuyến Hải Dương - Đắk Lắk. Đến khoảng 3 giờ ngày 4-5, anh xuống xe tại thị trấn Chư Sê (huyện Chư Sê). Sau đó, đến ở trọ tại phòng số 1, nhà trọ của ông Đặng Văn Hiệp tại tổ dân phố 6, thị trấn Chư Sê. Sau khi đến trọ, anh C. chỉ ở trong phòng, không đi đâu. Anh C. đang được cách ly tại Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên - Binh đoàn 15 (huyện Đức Cơ) và hiện đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Trong diễn biến liên quan, từ ngày 5-5, UBND tỉnh quyết định dừng các hoạt động xã hội không cần thiết; TP PleiKu đã quyết định tạm thời cho hơn 1.000 giáo viên, học sinh Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (nơi con anh N.V.D. đang theo học) nghỉ học để phòng dịch Covid-19; đồng thời, ngành y tế tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên trường.

Về công tác tiêm vaccine đợt 2, tỉnh Gia Lai được cấp 17.680 liều, đã triển khai tiêm cho 14.277 đối tượng; số vaccine còn lại sẽ tiếp tục tiêm bổ sung cho các đối tượng ưu tiên theo quy định.

* 39 trường hợp F1 của BN 2999 ở Đồng Nai đều âm tính

Phong tỏa khu vực nơi ở của BN 2999 trên đường Ngô Quyền, TP Long Khánh.

Sáng 6-5, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cho biết, kết quả xét nghiệm các trường hợp F1 của BN 2999 đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Cụ thể, sau khi phát hiện BN 2999 dương tính với SARS-CoV-2, lực lượng chức năng xác định và đưa 39 trường hợp F1 của bệnh nhân trên vào cách ly tập trung tại khu cách ly TP Long Khánh và Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai. Kết quả, các mẫu xét nghiệm đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Cũng liên quan BN 2999, lực lượng chức năng TP Long Khánh đã tiến hành phong tỏa 21 ngày kể từ trưa 5-5, đường Ngô Quyền, thuộc khu phố 2, phường Xuân Thanh, đoạn từ điểm đầu số nhà 258 đến điểm cuối là số nhà 222. Đây là khu vực có nhà của BN 2999.

Chủ tịch UBND TP Long Khánh, Phạm Việt Phương đã ký quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH Võ Cúc Phương trong thời hạn bảy ngày. Lý do là để thực hiện các biện pháp ngăn chặn nguy cơ làm lây lan dịch bệnh Covid-19 ra cộng đồng do có nhiều trường hợp tiếp xúc gần với BN 2999.

Trước đó, Bộ Y tế công bố BN 2999, nữ, 44 tuổi, địa chỉ tại TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Bệnh nhân làm việc tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, có liên quan dịch tễ với BN 2982. Kết quả xét nghiệm ngày 4-5, dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đồng Nai.

* Hai người tại Quảng Bình liên quan BN 2989 âm tính lần 1

CDC Quảng Bình lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan bệnh nhân Covid-19.

Sáng 6-5, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình Nguyễn Đức Cường thông tin, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với hai trường hợp ở Quảng Bình liên quan bệnh nhân 2989 tại Đà Nẵng đều âm tính lần 1. 

Trước đó, chiều tối 5-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình (CDC Quảng Bình) cho biết, có hai trường hợp liên quan bệnh nhân 2989 tại Đà Nẵng là anh Đ.T.T (26 tuổi, ở tổ dân phố Đức Trường, phường Đức Ninh Đông, TP Đồng Hới) và anh T.L.N, (36 tuổi, ở tổ dân phố 2, phường Bắc Lý, TP Đồng Hới) đều là kỹ sư xây dựng.  

Theo điều tra dịch tễ, lúc 13 giờ ngày 29-4, hai trường hợp trên thuê xe ô-tô đi du lich Đà Nẵng cùng đoàn 28 người. Tại Đà Nẵng đoàn lưu trú tại khách sạn La Mai Sơn, số 12A Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Tối cùng ngày, hai người đi ăn uống ở gần khách sạn La Mai Sơn (không rõ quán nào).

Sáng 30-4, đoàn đi Cù Lao Chàm đến 15 giờ 30 phút cùng ngày về lại khách sạn; khoảng 18 giờ, tiếp tục đi chơi ở phố cổ Hội An. Từ 22 giờ ngày 30-4 đến khoảng 1 giờ 15 phút ngày 1-5, hai người đi nhậu tại nhà hàng Chill, quận Sơn Trà, sau đó đến bar Phương Đông, số 20 Đống Đa, phường Thuận Phước, quận Hải Châu, rồi tiếp tục tới nhậu ở quán Sơn, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Khoảng 3 giờ đến 4 giờ sáng 1-5, hai trường hợp trên đi massage tại khách sạn Phú An, số 48 đường 2 tháng 9, Bình Hiên, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Tại đây, hai người tiếp xúc gần và không đeo khẩu trang với một lễ tân nam, một nam nhân viên dẫn vô phòng và hai nữ nhân viên massage trực tiếp (không rõ thông tin nhân viên). Lúc 4 giờ cùng ngày, về nghỉ lại khách sạn La Mai Sơn.

10 giờ sáng 1-5, đi ăn sáng tại quán mỳ Quảng Bà Bích (không rõ địa chỉ), đến khoảng 10 giờ 30 phút hai trường hợp trên về lại Đồng Hới, trên đường về có ghé quán cháo cá Châu Loan, xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Trường hợp Đ.T.T sau khi về Đồng Hới, ở nhà tiếp xúc gần với người nhà (bảy người) cho đến khoảng 17 giờ ngày 2-5, đi mua điện thoại tại số 74 Trần Hưng Đạo và quán Samsung đối diện đó, rồi quay về nhà và không đi đâu. 11 giờ ngày 4-5, đến Trạm Y tế khai báo và được tư vấn, cách ly tại nhà.

Trường hợp T. L.N sau khi về Đồng Hới, ở nhà tiếp xúc gần với ba người nhà, đến ngày 4-5, đưa đón con đi học và tới Công ty ở đường Hai Bà Trưng, TP Đồng Hới tiếp xúc với 2-3 đồng nghiệp, trong quá trình di chuyển và tiếp xúc đều đeo khẩu trang. Cùng ngày N. ra Trạm y tế khai báo và được tư vấn, cách ly tại nhà.

Sức khỏe hai trường hợp trên hiện bình thường, không sốt, không ho, không khó thở, không sổ mũi, không đau họng.

CDC Quảng Bình đã phối hợp các cơ quan đưa đối tượng trên đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm SARS-Cov-2 cùng với 10 người nhà mà họ có tiếp xúc gần.

Hiện lực lượng chức năng đang phối hợp các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra, truy vết những người có tiếp xúc với những người trên và phun hóa chất khử trùng, xử lý môi trường tại nơi sinh sống của hai hộ gia đình trên.

Ngoài ra, CDC Quảng Bình đề nghị Trung tâm y tế TP Đồng Hới điều tra, lập danh sách những người đi chung trên chuyến xe Đà Nẵng - Đồng Hới và những người tiếp xúc với hai người trên để có kế hoạch xử lý kịp thời.

Sáng nay, 6-5, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình Nguyễn Đức Cường cho biết, hai trường hợp ở Quảng Bình liên quan đến bệnh nhân 2989 tại Đà Nẵng có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính lần 1

* Nam Định khẩn trương truy vết, cách ly 25 F1

Nam Định tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp.

Liên quan ca bệnh Covid-19 là nhân viên điều dưỡng của khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 có trở về Nam Định từ ngày 21 đến 25-4, cơ quan chức năng tỉnh đã khẩn trương truy vết, cách ly 25 trường hợp F1 của bệnh nhân (BN) này.

Cụ thể, BN là nữ, 31 tuổi, quê quán xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng (Nam Định), được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 5-5. Theo kết quả điều tra dịch tễ, sáng 21-4, BN bắt xe khách Đức Hiền về quê. Trong thời gian bốn ngày sau đó, BN tiếp xúc gần với nhiều người thân trong gia đình và nhà bố mẹ chồng, cùng một số người khác. Đến chiều 25-4, BN bắt xe Đức Mỡi lên Hà Nội để đi trực.

Hiện tại, cơ quan chức năng tỉnh Nam Định đã xác định được 25 trường hợp là F1 của BN này ở nhiều nơi trong huyện Nghĩa Hưng, gồm các xã Nghĩa Hải, Nghĩa Lạc, Nghĩa Lợi, Nam Điền và thị trấn Rạng Đông. Toàn bộ 25 người này đều đã được cách ly y tế, trong lúc chính quyền địa phương tiếp tục điều tra dịch tễ các trường hợp F1, F2, F3 liên quan và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Đối với sáu trường hợp là người Nam Định đi trên chuyến bay VJ3613 có BN Covid-19 từ Nhật Bản về Đà Nẵng ngày 7-4, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng tỉnh Nam Định đã rà soát, điều tra dịch tễ và đang giám sát chặt chẽ việc cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. Ngoài ra, Trung tâm Y tế huyện Vụ Bản cũng đang cách ly, theo dõi sức khỏe một trường hợp làm việc tại trạm biến áp 110 Trình Xuyên (xã Liên Bảo, huyện Vụ Bản) có tiếp xúc gần với BN Covid-19.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định, tất cả bảy người này đã có kết quả xét nghiệm lần một âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện tại, Trung tâm y tế TP Nam Định đang cách ly, theo dõi sức khỏe và thực hiện xét nghiệm đối với bốn trường hợp liên quan bệnh nhân Covid-19 người Trung Quốc tại Đà Nẵng; rà soát, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và hướng dẫn cách ly y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà đối với 237 trường hợp F2; hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà đối với 172 trường hợp đã hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương. 

Nam Định khẩn trương truy vết, cách ly 25 F1 -0
Nhiều hoạt động tập trung đông người và các dịch vụ không thiết yếu tiếp tục bị tạm dừng để phòng dịch. 

Tính đến hết ngày 5-5, Nam Định chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, có 19 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi nhập cảnh; trong đó 15 trường hợp đã điều trị khỏi và xuất viện, bốn trường hợp trở về từ Nhật Bản đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, chiều 5-5, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị đã ký công điện gửi thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, lãnh đạo các địa phương, yêu cầu chỉ đạo thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế; tạm dừng các loại hình lễ hội, hoạt động đón khách tham quan, du lịch. Các dịch vụ karaoke, quán bar, xông hơi, massage, trò chơi điện tử, truy cập internet công cộng… tiếp tục dừng đến khi có thông báo được hoạt động trở lại.

* Hà Tĩnh xác định 32 trường hợp F1, 172 là F2 của hai ca mắc Covid-19

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh, ngay trong đêm 5-5, các lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương đã thức trắng đêm để  điều tra dịch tễ, truy vết, lẫy mẫu xét nghiệm các F1, F2 của 2 ca dương tính vừa được xác định vào chiều cùng ngày.

Với tinh thần khẩn trương, cấp bách, tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo huyện Thạch Hà phối hợp các lực lượng chức năng tiến hành lập 15 chốt kiểm soát, khử trùng toàn bộ khu vực có ca bệnh tại hai thôn Sâm Lộc (Tượng Sơn) và Việt Yên (Việt Tiến). Đồng thời, tiến hành phát loa truyền thanh thông báo về ca bệnh và tình hình dịch bệnh ngay trong đêm để người dân nắm bắt, chủ động ra khai báo nếu có tiếp xúc gần với ca bệnh cũng như tiếp xúc gần với F1. Tính đến 0 giờ ngày 5-5, các lực lượng chức năng  xác định được 32 trường hợp F1 và 172 người là F2 của 2 ca bệnh tại hai địa phương nói trên.

Cùng với việc đưa tất cả các trường hợp F1 đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Chính quyền các địa phương và lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, xác định thêm các trường có tiếp xúc với các trường hợp nói trên.

Hà Tĩnh xác định 32 trường hợp F1, 172 là F2 của hai ca mắc Covid-19 -0
 Lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1.

Thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh cũng cho biết, 16 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm đầu tiên ngay trong đêm 5-5 của các F1 liên quan đến hai ca bệnh cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Đến thời điểm hiện nay, các lực lượng chức năng ở Hà Tĩnh vẫn đang tăng cường nhân lực đến các địa bàn xuống cơ sở lấy mẫu, vừa liên tục thực hiện các xét nghiệm để có kết quả sớm nhất đối với các trường hợp F1, F2 nhằm phát hiện sớm các nguy cơ, góp phần ngăn lây lan ra cộng đồng.

Trước đó, vào chiều 5-5 trên địa bàn huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã phát hiện hai trường hợp N.T.H. (sinh năm 1993, ở thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn) và N.T.T. (sinh năm 1989, tại thôn Việt Yên, xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà) đều từ nước ngoài về, đã hoàn thành cách ly y tế trở về trên địa bàn dương tính với virus SARS-CoV-2.

* Các trường hợp F1 ở Quảng Ninh đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2

Theo kết quả xét nghiệm cập nhật lúc 21 giờ ngày 5-5 từ CDC Quảng Ninh, các trường hợp F1 tại phường Hồng Hà, Hạ Long đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Qua xét nghiệm sàng lọc, các trường hợp F1 liên quan đến ca bệnh là bố và bà ngoại của bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, hiện đã được cách ly tập trung tại khu vực trung tâm của thành phố; còn trường hợp F2 là mẹ của bệnh nhân hiện đang thực hiện cách ly theo dõi tại nhà. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh chưa có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

CDC Quảng Ninh khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch (thực hiện 5K) tại cộng đồng. Cần nâng cao ý thức và không mang tâm lý hoảng loạn, lo lắng. Đồng thời chủ động thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 tại các cơ sở y tế, khi có các yếu tố dịch tễ liên quan đến người mắc bệnh Covid-19 và các vùng dịch hiện nay.

Sở Y tế Quảng Ninh cũng đã ra thông báo, toàn bộ người đến Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Kim Chung để khám, chữa bệnh, thăm người thân, học tập và làm việc kể từ ngày 10-4 đến thời điểm hiện tại khẩn trương liên hệ ngay với Trạm Y tế, Trung tâm Y tế địa phương hoặc gọi điện đến số điện thoại đường dây nóng phòng, chống dịch của tỉnh: 1800 9214 để được tư vấn hỗ trợ. Đồng thời khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe.

* Ngày 6-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thanh Hóa đã xác định được danh tính của 146 người có liên quan trực tiếp ổ dịch ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội).

Phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, CDC Thanh Hóa đề nghị những công dân sinh sống, làm việc trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đến khám, điều trị, chăm sóc người nhà hoặc học tập, công tác tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, trở về Thanh Hóa khẩn trương liên hệ với Trạm Y tế xã, phường, thị trấn để khai báo y tế hoặc liên hệ số điện thoại 0942331667 để nhận giúp đỡ.

Ngày 6-5, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Công điện số 09/CĐ-UBND yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh khuyến cáo người dân không đi, đến các vùng có dịch đã được Bộ Y tế công bố ở các tỉnh, thành phố trong cả nước; trường hợp cần thiết, nếu đi, đến các vùng có dịch phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn và khi về phải khai báo y tế với cơ quan y tế địa phương.

Khẩn trương truy vết, xét nghiệm, giảm nguy cơ lây lan Covid-19 -0
 Nhân viên y tế cung ứng nước sát khuẩn, cấp phát khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt cho học viên.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, yêu cầu tất cả những người dân đã từng đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung trong khoảng thời gian từ ngày 14-4-2021 đến nay và các điểm dịch theo thông báo của Bộ Y tế phải khai báo y tế với chính quyền địa phương để được hướng dẫn các biện pháp cách ly phù hợp; phối hợp Sở Y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương truy vết thần tốc, thực hiện các biện pháp chủ động phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế đối với tất cả các trường hợp là bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, những người đến thăm, nuôi… có liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, từ ngày 14-4-2021 đến nay (đối với tất cả các trường hợp đã trở về) và những trường hợp trở về trong những ngày tới.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu tất cả các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh siết chặt thực hiện các quy định cách ly tập trung, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly; thực hiện bàn giao những người hoàn thành cách ly cho các địa phương nơi họ sinh sống theo đúng quy định và quản lý sau cách ly theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch tại các khu cách ly; các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tăng cường công tác phòng, chống dịch bảo đảm an toàn tuyệt đối không để lây nhiễm chéo và bảo đảm các hoạt động khám, chữa bệnh tại đơn vị.

Ngày 6-5, hệ thống giám sát ở Thanh Hóa tập trung điều tra, truy vết những trường hợp từng điều trị hoặc chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung.

Nhận được thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung thông báo Thanh Hóa có 146 trường hợp liên quan đến chùm ca bệnh tại bệnh viện, hệ thống giám sát Thanh Hóa đã tập trung điều tra, truy vết thần tốc. Thanh Hóa ghi nhận có 139 trường hợp từng điều trị hoặc chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung trong khoảng thời gian từ ngày 14-4 đến ngày 5-5; trong đó có 46 trường hợp về Thanh Hóa đã được cách ly, lấy mẫu làm xét nghiệm. Đến 12 giờ ngày 6-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh (CDC) tật tỉnh Thanh Hóa nhận được 42 mẫu F1 và liên quan từ 14/23 huyện, thị và đến 13 giờ 20 cùng ngày 12 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm lần một âm tính với SARS-CoV- 2. Ngoài ra có 86 trường hợp hiện liên quan đến chùm ca bệnh ở Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung nhưng không có mặt tại địa phương; hệ thống giám sát tiếp tục điều tra bẩy trường hợp, xét nghiệm các mẫu từ các địa phương gửi lên.

Sáng cùng ngày, tổ giám sát cộng đồng thông tin về năm công dân thường trú tại thị trấn Phong Sơn, huyện Cẩm Thủy có tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Thủy phối hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Thủy cử cán bộ xác minh, điều tra lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh  xét nghiệm, đồng thời tham mưu ban hành quyết định cách ly y tế tập trung năm công dân, phun khử khuẩn tại các hộ gia đình.

Theo điều tra, công dân Ng.V.T sinh năm 1978, trú tại số 36 phố Sơn Lộc, phường Sơn Lộc, thị xã Sơn Tây, làm việc tại Bệnh viện Quân Y 105 đã về thị trấn Phong Sơn thăm, ăn cơm tại nhà bạn, tiếp xúc với năm người vào ngày 2-5. Sau khi có kết quả xét nghiệm lần một dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân thông tin cho bạn ở thị trấn Phong Sơn biết để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Mạng lưới giám sát, các tổ giám sát cộng đồng ở Cẩm Thủy tiếp tục truy vết F2, F3, hướng dẫn thực thi các biện pháp phòng chống dịch.

* Theo Sở Y tế Bắc Kạn, sau khi phát hiện hai trường hợp F1 liên quan bệnh nhân mắc Covid-19 đã được xác nhận tại tỉnh Hà Nam vào ngày 3-5, đến ngày 6-5, đã truy vết được 173 người liên quan hai trường hợp F1 nói trên.

Trước đó, như Nhân Dân điện tử đã thông tin, ngày 24-4, ông P.K.V. và bà N.T.L., trú tại thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn đi xe khách Bình Thái, BKS 18B-017.22 di chuyển đến nhà ông N.V.N., thôn Thọ Lão, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Tại đây, ông P.K.V. và bà N.T.L. đã tiếp xúc với một bệnh nhân Covid-19 (được Bộ Y tế xác nhận vào ngày 3-5). Trở về nhà vào ngày 26-4, từ đó cho đến ngày 29-4, hai ông bà đã tiếp xúc với bảy người trong gia đình và nhiều người khác.

Đến ngày 6-5, tỉnh Bắc Kạn đã truy vết được chín trường hợp F2 tại Ba Bể, Ngân Sơn; 61 trường hợp F3 ở Ngân Sơn, Ba Bể và 103 trường hợp F4 ở Ngân Sơn.

Trong ngày 5-5, tỉnh Bắc Kạn đã lấy mẫu xét nghiệm 14 mẫu bệnh phẩm, trong đó, có tám mẫu âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, từ ngày 4-5, các đơn vị liên quan đã thành lập ba chốt kiểm dịch y tế liên ngành. Trong hai ngày qua, đã kiểm tra sức khỏe cho hơn 2.300 người đi qua các chốt.

Khẩn trương truy vết, xét nghiệm, giảm nguy cơ lây lan Covid-19 -0
 Lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn, nơi cư trú của hai trường hợp F1 vừa phát hiện.

Từ ngày 6-5, UBND tỉnh Bắc Kạn yêu cầu tất cả các huyện, thành phố khẩn trương thành lập các tổ phòng chống Covid-19 ở các thôn, bản, tổ dân phố. Mỗi tổ có từ hai đến ba thành viên là những người hoạt động không chuyên trách, tình nguyện viên… Các tổ khẩn trương triển khai tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch, thu thập thông tin, giám sát các trường hợp nghi nhiễm, phối hợp cơ quan chức năng truy vết người liên quan.

* Trước diễn biến phức tạp của ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2, Sở Y tế Hải Phòng và các ngành chức năng đã xác định  43 người có địa chỉ tại Hải Phòng đã đến khám, điều trị, học tập tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2.

Hiện, các đơn vị, địa phương đã khẩn trương truy vết và thực hiện các biện pháp cách ly, theo dõi y tế đối với các trường hợp liên quan. Trong đó, đối với các trường hợp là F1 của bệnh nhân P.T.H., sinh năm 1977, địa chỉ tại phường Phù Liễn (quận Kiến An) đã được lấy mẫu để xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung tại cơ sở 2, Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp; lấy mẫu xét nghiệm, quản lý chặt chẽ việc cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2.

Đối với các trường hợp là bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc, người đến thăm đã đến các khoa: Hồi sức tích cực, Nhiễm khuẩn tổng hợp, Viêm gan trong thời gian từ ngày 14-4 đã trở về địa phương cũng được lấy mẫu để xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung tại Cơ sở 2, Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp.

Đối với các trường hợp là bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc, người đến thăm đã đến các khoa, phòng, khu vực khác các điểm nêu trên của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 trong thời gian trên đã trở về địa phương sẽ được lấy mẫu để xét nghiệm và cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Hải Phòng truy vết 43 trường hợp liên quan Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư 2 (Ghép) -0
 Các trường hợp F1 liên quan Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 được đưa đi cách ly y tế tập trung.

Đối với các trường hợp chưa trở về Hải Phòng đề nghị ở lại Hà Nội, khai báo với y tế địa phương để được hướng dẫn các biện pháp cách ly, theo dõi y tế phù hợp. Trong trường hợp quay về Hải Phòng thì phải báo cáo cơ quan, chính quyền, y tế địa phương để được hướng dẫn, không được tự ý đi làm, đi đến các cơ sở y tế khám, chữa bệnh.

Các trường hợp đã đến khám, điều trị, thăm, chăm sóc người nhà, học tập, giao dịch... tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư (cả hai cơ sở) ngoài thời gian nói trên cần tự theo dõi sức khỏe; thông báo cho y tế địa phương nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở... để được lấy mẫu xét nghiệm kịp thời.

* Ngay khi có thông tin về ca bệnh N.T.H.N., sinh năm 1996, sinh sống tại TP Đà Nẵng trong những ngày lễ đã về thăm nhà tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống bệnh dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo địa phương khẩn trương điều tra, truy vết F1, F2.

Đến 17 giờ ngày 6-5, lực lượng chức năng đã tổ chức cách ly 18 người xác định là F1 của ca bệnh này tại Bệnh viện Chân Mây. Hơn 100 F2 cũng được yêu cầu cách ly tại nhà, có lực lượng của thôn, xã giám sát. Đồng thời, kêu gọi người dân từng đến các điểm mà bệnh nhân đã đi qua tại thị trấn Lăng Cô như khu du lịch suối Mơ, nhà hàng Nhớ Gọ, Trạm trung chuyển Bắc Hải Vân, quán bánh kẹp nơi gia đình bệnh nhân sinh sống  đến khai báo y tế tại Trung tâm Y tế thị trấn Lăng cô và tiếp tục truy vết F1, F2 còn lại trong cộng đồng.

Đồng thời, Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc cũng đã tiến hành phun thuốc xử lý môi trường tại các điểm nêu trên. Chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng dịch và hạn chế di chuyển.

Các địa phương chủ động phòng, chống dịch Covid-19 -0
 Nhiều người dân Lăng Cô chiều nay đến trạm y tế thị trấn khai báo y tế xác định có tiếp xúc với các F1, F2 của bệnh nhân N.T.H.N.

Hiện Thừa Thiên Huế đã xây dựng phương án sẵn sàng cách ly ba thôn An Đông 1, An Đông 2 và Hải Vân thuộc Thị trấn Lăng Cô với hơn 1.000 hộ dân. Ngoài ra, địa phương này cũng đã lên phương án chuyển Bệnh viện Chân Mây 200 giường ở làm nơi cách ly khi trong số F1 của ca bệnh này có người có kết quả dương tính với Covid-19. Các điểm dịch vụ ăn uống, cà-phê giải khát trên địa bàn cũng sẽ được kiểm tra, nếu không đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh thì buộc đóng cửa.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan
NHÓM PHÓNG VIÊN THƯỜNG TRÚ