Hỗ trợ An Giang giảm tỷ lệ tử vong xuống một con số

Thứ Sáu, 14-01-2022, 17:45
Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ An Giang điều trị ca bệnh nặng.

Với sự chi viện của y, bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai, trong 4 ngày vừa qua, số bệnh nhân Covid-19 tử vong của An Giang duy trì ở mức dưới 10 ca một ngày.

Ngày 14/1, UBND tỉnh An Giang và Bệnh viện Bạch Mai đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện về y tế. 

Phát biểu tại buổi lễ, TS Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang cho biết, trong 4 ngày vừa qua, số bệnh nhân Covid-19 tử vong của An Giang duy trì ở mức dưới 10 ca một ngày. Đây là thành quả rất đáng trân trọng, ngoài sự mong đợi, là niềm vui của người dân và ngành y tế An Giang.

Sau 6 tuần đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ An Giang đã đạt được mục tiêu đề ra đó là hạ số ca Covid-19 tử vong của An Giang xuống một con số.

TS Trần Quang Hiền cảm ơn sự giúp nhiệt tình của PGS, TS Đào Xuân Cơ - Phó Giám đốc quản lý điều hành Bệnh viện; PGS, TS Nguyễn Văn Chi, Nguyên Phụ trách Trung tâm Cấp cứu A9; PGS, TS Đặng Quốc Tuấn, Phụ trách Trung tâm Hồi sức tích cực và các thầy cô, bác sĩ, điều dưỡng trong đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai… đã không quản ngại khó khăn, vất vả, chỉ đạo quyết liệt, liên tục giao ban để có thể có được kết quả tuyệt vời ngày hôm nay.

Tại đầu cầu Bệnh viện Bạch Mai, PGS, TS Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc phụ trách điều hành bệnh viện chia sẻ: Trước tình hình dịch bệnh tại An Giang và các tỉnh Tây Nam bộ diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Y tế, đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai gồm 35 cán bộ đã từng có kinh nghiệm chống dịch tại tất cả các chiến trường vào chi viện cho An Giang từ ngày 2/12/2021.

Sau hơn 1 tháng, đoàn công tác đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và bệnh viện rất mừng khi số bệnh nhân Covid-19 của An Giang tử vong được công bố hàng ngày giảm đi rất nhiều, xuống mức 1 con số.

Hỗ trợ An Giang giảm tỷ lệ tử vong xuống một con số -0
 Ban lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai tại lễ ký kết với UBND tỉnh An Giang.

Đây là sự nỗ lực hết sức quý báu của nhân dân và Sở Y tế An Giang, trong đó có sự đóng góp, hỗ trợ hiệu quả của các chuyên gia, y, bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai. Đoàn công tác đã hỗ trợ An Giang kiểm soát, can thiệp các ca bệnh chuyển nặng ngay tại tầng 2 và tầng 1, giảm bệnh nhân phải chuyển lên tầng 3.

Đoàn đã cố vấn cho tỉnh An Giang trong công tác chuẩn bị hệ thống khí tại các bệnh viện, trang thiết bị, đồng thời chuyển giao nhiều kỹ thuật cao cho An Giang như ECMO, lọc máu hấp phụ….

Để tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Bệnh viện Bạch Mai và UBND tỉnh An Giang nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng các dịch vụ khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn tỉnh An Giang và vùng lân cận, Bệnh viện Bạch Mai và UBND tỉnh An Giang đã công bố thỏa thuận hợp tác hỗ trợ toàn diện về y tế.

Theo văn bản thỏa thuận, Bệnh viện Bạch Mai sẽ hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ thuật và quản lý cơ bản và chuyên sâu cho cán bộ y tế tỉnh An Giang theo 3 hình thức: Tổ chức các lớp học tại Bệnh viện Bạch Mai; Đưa giảng viên của Bệnh viện Bạch Mai về giảng dạy cho các lớp học tại tỉnh.

Bệnh viện cũng triển khai đào tạo từ xa qua hệ thống Telemedicine và Telehealth trong các lĩnh vực: Quản lý bệnh viện; Kỹ thuật y học thực hành, bao gồm: Hồi sức Cấp cứu, chống độc; Thận nhân tạo; Tim mạch; Tiêu hóa; Tiết niệu; Tâm thần kinh; Xương khớp; Nội tiết; Ngoại; Chẩn đoán hình ảnh; Hóa sinh; Vi sinh; Giải phẫu bệnh; Dinh dưỡng lâm sàng; Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện… và một số chuyên ngành lâm sàng, cận lâm sàng khác theo nhu cầu.

Đối với việc chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu, hai bên sẽ tổ chức nghiệm thu việc chuyển giao kỹ thuật. Bên cạnh đó, hai bên sẽ tăng cường phối hợp trong các hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa học; Hoạt động từ thiện, công tác xã hội; Giao lưu, trao đổi đoàn.

Đón 35 cán bộ nhân viên trở về sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiều qua (13/1/2022), Bệnh viện Bạch Mai cũng đã tiễn đoàn công tác gồm 6 bác sĩ, nhân viên y tế tiếp tục lên đường hỗ trợ cho An Giang.

Mặc dù Tết nguyên đán 2022 đã gần kề nhưng các chiến sĩ áo trắng vẫn xung phong lên đường, thể hiện tình cảm và trách nhiệm với nhân dân An Giang và cộng đồng. 

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan
MẠNH TRẦN