Hàng chục trường hợp ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tại Đà Lạt

NDO -

Hàng chục người dân tại thành phố Đà Lạt, du khách và vận động viên đang thi đấu tại Trung tâm huấn luyện - thi đấu thể dục thể thao Lâm Đồng phải nhập viện cấp cứu, nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì.

Phòng Y tế thành phố Đà Lạt làm việc tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt để thu thập thông tin vụ việc.
Phòng Y tế thành phố Đà Lạt làm việc tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt để thu thập thông tin vụ việc.

Chiều 22/3, Sở Y tế Lâm Đồng thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lâm Đồng, Phòng Y tế và đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Đà Lạt đã đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng và Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt kiểm tra, thu thập thông tin vụ hàng chục ca nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì.

Theo ghi nhận, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng có 23 ca nhập viện với biểu hiện rối loạn tiêu hóa, nghi ngộ độc thực phẩm (buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, sốt); trong đó có 14 ca điều trị ngoại trú và 9 ca điều trị nội trú với phác đồ điều trị: kháng sinh, bù nước điện giải, hạ sốt. Tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt ghi nhận 27 ca nhập viện, với biểu hiện như trên; trong đó có 10 ca điều trị ngoại trú và 17 ca điều trị nội trú. Hiện các bệnh nhân đều tỉnh táo và tiếp xúc tốt.

Sáng 21/3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lâm Đồng nhận được thông tin có các ca rối loạn tiêu hóa, nghi ngộ độc thực phẩm tại hai bệnh viện trên.

Sau khi tiến hành xác minh, điều tra, tất cả các bệnh nhân này đều có tiền sử ăn bánh mì thương hiệu Liên Hoa (thuộc hộ kinh doanh Trần Thị Ý Nhi, địa chỉ: 165 Phan Chu Trinh, phường 9, thành phố Đà Lạt và hộ kinh doanh Tài Trung Phan, địa chỉ tại số 9 Trần Phú, phường 3, thành phố Đà Lạt) sản xuất và kinh doanh.

Hai cơ sở này thuộc thẩm quyền quản lý của UBND thành phố Đà Lạt. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lâm Đồng đã báo Phòng Y tế và đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Đà Lạt tiến hành kiểm tra hai cơ sở trên, ghi nhận hai cơ sở chưa xuất trình sổ theo dõi nguồn gốc thực phẩm và không lưu mẫu thức ăn theo quy định và hiện đang tiếp tục làm việc.

Sở Y tế Lâm Đồng đã yêu cầu Phòng Y tế thành phố Đà Lạt tạm đình chỉ hoạt động hai cơ sở trên để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc; đồng thời, hai cơ sở phải tiến hành khắc phục đến khi bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm mới được hoạt động trở lại. Sở Y tế giao Bệnh viện đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt tiếp tục tiếp nhận, theo dõi, điều trị và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.