Hà Nội siết chặt công tác phòng dịch tại khu cách ly

Thứ Năm, 07-01-2021, 18:19
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội yêu cầu các cơ quan, đơn vị tăng cường quản lý tại khu cách ly.

Chiều 7-1, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Hà Nội đã qua 143 ngày liên tiếp không ghi nhận thêm bệnh nhân mắc mới tại cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào thành phố vẫn cao do diễn biến tình hình dịch ngày càng phức tạp. Một số đơn vị thực hiện việc cách ly tập trung chưa đúng quy định, cho nên nguy cơ làm lây truyền bệnh từ những người nhập cảnh là rất lớn. Trong đó, có trường hợp bệnh nhân 1.498, khi chưa có kết quả xét nghiệm lần 2 đã rời khỏi khu cách ly. Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương điều tra, khoanh vùng xử lý dịch; lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức cách ly ngay những đối tượng F1. Hiện kết quả, 13 trường hợp F1 của bệnh nhân 1.498 đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Từ thực tế trên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã và các cơ quan liên quan cần kiện toàn lại Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19; tuân thủ nghiêm các quy định cách ly người nhập cảnh được quản lý tại địa phương; các cơ sở cách ly cần quản lý tốt người nhập cảnh, giám sát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch để người dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu. Qua đó, góp phần tổ chức thành công các sự kiện của Thủ đô, đất nước và đặc biệt là Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Đối với công tác phòng dịch của cộng đồng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhận định, vẫn còn không ít hiện tượng của quan, một số địa điểm công cộng vẫn còn nhiều người chưa đeo khẩu trang. Vì vậy, cần tuyên truyền để nhân dân phát huy tinh thần tự giác tới từng gia đình, người dân để phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Đồng chí Chử Xuân Dũng đề nghị Công an Thành phố tiếp tục kiểm soát, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép; khai thác lịch trình năm người nhập cảnh trái phép vừa được phát hiện tại quận Hoàng Mai...; Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phối hợp các đơn vị quản lý chặt chẽ, không để lây chéo trong khu cách ly tập trung và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Chủ động phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19)

 

GIANG NAM