Hà Nội có ca Omicron trong cộng đồng

Thứ Tư, 26-01-2022, 15:45
Quang cảnh cuộc họp sáng 26/1.

Sáng 26/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội đã tổ chức giao ban trực tuyến để triển khai các nhiệm vụ trong dịp Tết Nguyên đán 2022.

Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, thành phố đã ghi nhận 14 ca nhiễm biến chủng Omicron gồm 13 trường hợp nhập cảnh và 1 người ngoài cộng đồng (tiếp xúc với 13 người nhập cảnh trên). “Thành phố đã có ca nhiễm Omicron, hoàn toàn có thể có nguy cơ lây lan ra cộng đồng”, ông Cương cảnh báo.

Nhận định và đánh giá tình hình, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, số lượng ca mắc cơ bản của thành phố đang được kiểm soát tốt ở ngưỡng 3.000 ca mắc/ngày. Trong tuần tiếp theo có thể ghi nhận mức giảm giả tạo do người dân về quê đón Tết và sẽ tăng trở lại ngưỡng 3.000 ca/ngày sau Tết thậm chí cao hơn nếu người dân không tuân thủ quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt 5K.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, công tác phòng, chống dịch vẫn đang được tổ chức quyết liệt, tỷ lệ bệnh nhân nặng, bệnh nhân tử vong vẫn đang trong giới hạn kiểm soát. Tuy nhiên, những người thuộc nhóm nguy cơ cao khi mắc Covid-19 có nguy cơ chuyển nặng, nguy kịch rất nhanh gây nên cần theo dõi, kiểm soát thông tin người bệnh để chuyển viện, chuyển tuyển kịp thời, vì vậy cần phải sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của chính quyền các cấp với các lực lượng hỗ trợ y tế.

Trong các nhiệm vụ trọng tâm được đề ra, Hà Nội sẽ tăng cường thông tin, tuyên truyền để cả người dân không chủ quan trước dịch bệnh; thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch theo cấp độ dịch; hạn chế tối đa các hoạt động tụ tập đông người... Chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch bệnh đồng bộ, hiệu quả, bảo đảm nguyên tắc “4 tại chỗ", không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Thành phố cũng tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tiêm chủng mũi 1, mũi 2 và tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại vaccine phòng Covid-19 cho đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tổ chức tiêm tại nhà cho người không đi lại được.

Hưởng ứng chỉ đạo của Chính phủ theo Công điện 64/CĐ-TTg về việc đẩy nhanh hoàn thành tiêm vaccine phòng Covid-19; bảo đảm an toàn, hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nhâm Dần 2022. Phấn đấu tiêm phủ mũi 3 trong quý I/2022. Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng giao các quận, huyện, thị xã tổ chức các điểm tiêm cố định, lưu động xuyên Tết từ nay đến ngày 28/2/2022, tuyên truyền, vận động người dân tham gia chiến dịch tiêm chủng mùa xuân.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Chu Ngọc Anh yêu cầu các quận, huyện, thị xã đến xã, phường, thị trấn phải cập nhật lịch trực từng cơ sở, từng tổ Covid-19 cộng đồng, trạm y tế với số điện thoại, đường dây nóng để báo cáo thành phố. “Trong các ngày trực Tết, lãnh đạo thành phố sẽ gọi điện đến cơ sở, các tổ y tế lưu động để kiểm tra. Từ ngày mai phải có đầy đủ danh sách, các đơn vị phải luôn sẵn sàng”, đồng chí Chu Ngọc Anh yêu cầu.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cũng nhắc nhở các đơn vị bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc tiêm vaccine xuyên Tết, thực hiện an toàn, hiệu quả; phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện Trung ương để bảo đảm điều trị kịp thời cho các bệnh nhân Covid-19.

Để chuẩn bị cho việc đón học sinh từ lớp 7 trở lên quay trở lại trường từ ngày 8/2 tới, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu các quận, huyện, thị xã tiếp tục rà soát, hoàn thiện phương án để bảo đảm tuyệt đối an toàn. Các địa phương cần chủ động kịch bản cụ thể, có lộ trình để sẵn sàng cho học sinh, sinh viên quay lại trường; kiểm soát, hạn chế việc tập trung đông người, thực hiện quy định “5K” thực chất.

NGUYÊN TRANG