Hà Nội cảnh báo nguy cơ lây nhiễm dịch Covid trong bệnh viện, nhà hàng, quán ăn

Thứ Sáu, 21-08-2020, 17:31
Cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo Công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội với các quận, huyện, thị xã. Ảnh: DUY LINH

Chiều 21-8, tại cuộc giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết: Từ ngày 19 đến 21-8, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới.  Kết quả kiểm tra  40 bệnh viện (BV) công lập và tư nhân trên địa bàn, có 30 BV được đánh giá là BV an toàn; bảy BV an toàn ở mức thấp; ba BV không an toàn là BV Mắt Sài Gòn - Hà Nội 1, BV Mắt Việt Nhật, BV Mắt Hi-Tech.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cảnh báo: Hiện nay, tại Hà Nội, nguy cơ lây nhiễm dịch lớn nhất là ở các BV, cửa hàng ăn uống, các đám cưới, đám hiếu, nơi tụ tập đông người.

Nhắc lại trường hợp bệnh nhân tại BV E, dù đã được Bộ Y tế rút ra khỏi danh sách những người mắc Covid-19 và cho phép BV hoạt động trở lại, đồng chí Ngô Văn Quý cho rằng, việc bệnh nhân đi qua bốn khoa ở BV này cũng rất đáng lo ngại. Để nâng cao hơn nữa công tác phòng, chống dịch tại tuyến đầu, ngày mai (22-8), Ban Chỉ đạo Công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội sẽ họp với các BV của Trung ương, thành phố đóng trên địa bàn để triển khai quyết liệt các biện pháp chống dịch.

Liên quan đến việc lấy mẫu xét nghiệm đối với những người đi từ Đà Nẵng về, đến 12 giờ ngày 21-8, thành phố đã lấy được 71.842 mẫu, đã có kết quả 49.158 mẫu. Dù thành phố đã hoàn thành việc lấy mẫu, song nguồn lây bệnh vẫn có thể còn trong hơn 22 nghìn mẫu chưa có kết quả xét nghiệm. Vì vậy, thành phố yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra việc phòng, chống dịch ở cơ sở một cách quyết liệt, thường xuyên, đẩy mạnh tuyên truyền hướng dẫn người dân. Khi có thông tin phản ánh của người dân hay báo chí về các trường hợp, các nơi vi phạm thì phải xử lý ngay.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo thành phố yêu cầu Sở Y tế và Sở Giáo dục và  Đào tạo chậm nhất đến ngày 24-8-2020 phải  ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục. Đồng thời, yêu cầu các địa phương kiểm tra các phương án bảo đảm an toàn tại các trường học, chuẩn bị cho việc khai giảng năm học mới vào ngày 5-9.

Thời gian tới, thành phố sẽ khởi động lại năm đoàn kiểm tra đột xuất, thực hiện kiểm tra đột xuất tại các địa phương về việc thực hiện phòng, chống dịch.

Tập trung phòng, chống dịch Covid-19

 

AN TRÂN