Giám sát chặt chẽ ngăn ngừa dịch đậu mùa khỉ xâm nhập

Thứ Ba, 24-05-2022, 05:18
Hình ảnh một phần mô, được lấy từ vết thương trên da của 1 con khỉ nhiễm virus đậu mùa khỉ, được phóng đại 50X vào năm 1968. (Ảnh: Reuters)

Liên quan bệnh đậu mùa khỉ đang xuất hiện tại một số quốc gia, ngày 23/5, đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Các đơn vị chức năng trong nước vẫn đang giám sát chặt chẽ căn bệnh này để ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập; đồng thời phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kịp thời cập nhật thông tin về căn bệnh và các biện pháp ứng phó.

Theo thông báo của WHO, tính đến ngày 21/5, đã có 92 ca bệnh đậu mùa khỉ được xác nhận và 28 ca nghi nhiễm được báo cáo ở 12 quốc gia, trong đó có Anh, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Canada, Bỉ, Đức, Australia, Mỹ... WHO dự đoán sẽ có nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được xác định do việc giám sát mở rộng ở các nước không có dịch bệnh.

Các bằng chứng hiện có cho thấy, những người có nguy cơ cao nhất là những người đã tiếp xúc thân thể gần gũi với người bệnh khi họ đang có triệu chứng. Bệnh đậu mùa khỉ có liên quan tới bệnh đậu mùa vốn đã được xóa sổ vào năm 1980.

Bệnh đậu mùa khỉ khó lây hơn, triệu chứng nhẹ hơn và tỷ lệ tử vong thấp hơn so với bệnh đậu mùa. Bệnh thường kéo dài từ 2 đến 4 tuần và các triệu chứng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể từ 5 đến 21 ngày sau khi nhiễm virus. Các triệu chứng mắc bệnh đậu mùa khỉ lúc khởi phát thường là sốt, nhức đầu, đau cơ, đau lưng, ớn lạnh, kiệt sức và sưng hạch bạch huyết. Sự khác biệt là bệnh đậu mùa khỉ làm cho các hạch bạch huyết sưng lên trong khi bệnh đậu mùa thì không...