Dịch sốt xuất huyết bùng phát ở Đồng Nai

Thứ Năm, 26-05-2022, 12:00
Phun hóa chất diệt muỗi để phòng, chống sốt xuất huyết tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Ngày 26/5, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh đang bùng phát, số ca mắc có chiều hướng tăng cao. Chỉ trong 7 ngày qua, toàn tỉnh ghi nhận hơn 340 ca mắc phải nhập viện điều trị.

Ghi nhận trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tuần qua có 342 ca bệnh sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị, tăng gần 60% so tuần trước. Các địa phương có số ca mắc bệnh sốt xuất huyết cao là thành phố Biên Hòa; các huyện Tân Phú, Xuân Lộc, Long Thành.

Như vậy, tính từ đầu năm 2022 đến nay, toàn tỉnh Đồng Nai ghi nhận hơn 2.800 ca mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 26% so cùng kỳ năm 2021. Trong đó, gần 70% bệnh nhân từ 15 tuổi trở xuống.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, hiện chỉ mới đầu mùa mưa nhưng số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn đã tăng cao, trong đó có 2 trường hợp tử vong. Nguy hiểm hơn, một số ổ dịch xuất hiện 2 chủng DEN-1 và DEN-2, dẫn đến người bị sốt xuất huyết có thể bệnh nặng, nguy hiểm đến tính mạng.

Để hạn chế số ca mắc, ngoài sự vào cuộc của ngành y tế, chính quyền các địa phương, mỗi người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh bằng cách dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, môi trường chung quanh sạch sẽ, diệt muỗi, lăng quăng, đi ngủ phải bỏ mùng để tránh bị muỗi đốt… Trong trường hợp có dấu hiệu mắc bệnh, sốt cao cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

THIÊN VƯƠNG