Dịch bùng phát từ chợ dân sinh ở thành phố Nam Định

Thứ Ba, 30-11-2021, 20:36
Người dân nhận nhu yếu phẩm trong khu cách ly ở chợ Phụ Long, phường Trần Tế Xương, thành phố Nam Định.

Ngày 30/11, tỉnh Nam Định ghi nhận 64 ca Covid-19, trong đó thành phố Nam Định có 34 ca đều trong cộng đồng. Sau chợ Năng Tĩnh (phường Năng Tĩnh), chợ Phụ Long (phường Trần Tế Xương) đã trở thành điểm dịch phức tạp mới với hàng loạt tiểu thương và người đi chợ dương tính với SARS-CoV-2.

Theo Chủ tịch UBND phường Trần Tế Xương Nguyễn Tiến Dũng, chiều 29/11, phường nhận được thông tin 1 phụ nữ bán hàng tại ki-ốt 175 trong chợ Phụ Long bị phát hiện mắc Covid-19, khi đi khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Người này có biểu hiện đau người, sốt từ ngày 25/11, nhưng không khai báo, tự mua thuốc uống ở nhà.

Qua xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ tiểu thương trong chợ và các hộ dân chung quanh khu vực chợ Phụ Long, lực lượng chức năng phát hiện thêm 23 trường hợp cho kết quả dương tính với SAR-CoV-2 bằng phương pháp PCR. Các trường hợp F0 mới là công dân sinh sống tại nhiều phường trên địa bàn thành phố, có 2 ca F0 địa chỉ ở các tỉnh Thái Bình và Hà Nam.  

Trong khi đó, ổ dịch tại phường Năng Tĩnh ghi nhận thêm 8 ca Covid-19 mới, tất cả đều thuộc khu dân cư trên đường Văn Cao.

Như vậy, trong 2 ngày 29/11 và 30/11, TP Nam Định đã ghi nhận 69 ca Covid-19 cộng đồng, có yếu tố dịch tễ rất phức tạp do nhiều ca trong số này lây nhiễm trong chợ dân sinh. Để ngăn ngừa dịch, UBND thành phố đã ban hành công văn về việc triển khai test nhanh tầm soát Covid-19 tại các chợ trên địa bàn. 

Cùng với đó, UBND thành phố cũng ban hành 2 thông báo khẩn về truy vết tiếp xúc với các ca F0 tại khu vực đường Văn Cao (đoạn từ ngã 6 Năng Tĩnh đến đường Song Hào) và các khu vực chợ Năng Tĩnh, chợ Phụ Long; yêu cầu người dân đã đến những địa điểm liên quan ca F0 thực hiện ngay việc tự cách ly tại nhà và liên hệ ngay trạm y tế phường, xã để khai báo y tế.

Trong ngày 30/11, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nam Định đã quyết định dỡ bỏ phong tỏa vùng cách ly y tế đối với Bệnh viện Phụ sản tỉnh. Sau khi khử khuẩn, khoảng 20 giờ cùng ngày, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân đến khám, chữa bệnh trở lại sau 7 ngày tạm dừng hoạt động để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.   

Cùng ngày, huyện Giao Thủy đã dỡ bỏ phong tỏa cách ly y tế đối với xã Hồng Thuận. Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện, 12 trong tổng số 18 xóm của xã Hồng Thuận không ghi nhận ca mắc mới trong 23 ngày qua (kể từ khi có lệnh phong tỏa). 

TRẦN KHÁNH