Covid-19 diễn biến phức tạp, y tế Nga đang hoạt động với công suất rất lớn

Thứ Năm, 21-10-2021, 06:37
Hệ thống y tế Nga đang đối mặt diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp. (Nguồn: russian.rt.com)

Hệ thống chăm sóc sức khỏe Nga đang hoạt động với công suất rất lớn, đối mặt với nhiệm vụ nặng nề trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tại Nga đang diễn biến rất phức tạp.

Phát biểu với các phóng viên ngày 20/10, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết, hiện có khoảng từ 600 đến 650 nghìn cán bộ nhân viên y tế Nga đang trực tiếp ngày đêm cứu chữa, hỗ trợ bệnh nhân Covid-19. Bộ trưởng Murashko nói: “Hệ thống y tế đang hoạt động với công suất rất lớn, với nhiệm vụ cốt yếu đặt ra là giảm số ca mắc Covid-19 và tăng số lượng người tiêm chủng”.

Được biết, chiều 19/10, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova đã đề xuất thực hiện 1 tuần không làm việc từ ngày 30/10 đến ngày 7/11, do tình hình dịch tễ đang trở nên tồi tệ hơn. Đề xuất này được Thủ tướng Mikhail Mishustin ủng hộ. 

Theo kế hoạch, quyết định về việc áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt hơn sẽ được thảo luận tại cuộc họp của Tổng thống Nga Vladimir Putin với các thành viên nội các, dự kiến diễn ra trong ngày 20/10. 

Tiến sĩ khoa học Y khoa chuyên ngành miễn dịch học, ông Vladislav Zhemchugov đánh giá đề xuất thực hiện 1 tuần không làm việc là nhằm mục đích giảm đà lây nhiễm Covid-19 tại Nga cũng như giảm tải gánh nặng của ngành y tế. Tuy nhiên Nhà miễn dịch học Zhemchugov cho rằng thời gian 1 tuần áp đặt giãn cách xã hội là không đủ để ngăn chặn chuỗi lây truyền của virus SARS-CoV-2. Theo ông, thời gian này chỉ nhằm “mục tiêu chính là giảm số ca tử vong vì Covid-19, cũng như giúp các y bác sĩ có đủ thời gian, sức lực để tiếp tục tập trung mọi nguồn lực trong cuộc chiến với Covid-19”. Nhà miễn dịch học Zhemchugov cho rằng tối thiểu cần tới 2 tuần giãn cách xã hội, mới có thể hy vọng làm “đứt gãy” đà lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 tại Nga.

Bộ Y tế Nga cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến căng thẳng nhất hiện đang được quan sát thấy tại 7 khu vực, gồm 3 nước cộng hòa Udmurtia, Bashkiria, Tatarstan, và 4 tỉnh thành khác là Orenburg, Tyumen, Ivanovo và Perm.

Trong khi đó, Chính quyền Moscow ngày 20/10 cũng đang xem xét khả năng thực hiện “đóng cửa” thành phố trong thời gian từ ngày 30/10 đến 7/11, theo đó các trung tâm mua sắm, dịch vụ ăn uống, thẩm mỹ viện, trung tâm thể dục thể thao, phòng khám thú y, cửa hàng, các trung tâm giải trí, rạp chiếu phim, vườn thú… sẽ đóng cửa. 

Các hạn chế không áp dụng cho các hiệu thuốc, cửa hàng tạp hóa và giao hàng trực tuyến. Cơ sở để áp dụng biện pháp hạn chế nêu trên là tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Moscow trong thời gian một tuần từ 21-28/10 cao hơn từ ngày 13-20/10.

QUẾ ANH (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Liên bang Nga)