Công tác điều trị cho người nhiễm Covid-19 tiếp tục đạt kết quả tốt

Thứ Năm, 04-06-2020, 02:31

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19, ngày 3-6 cả nước không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, trong khi đó tiếp tục có bốn người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình được công bố khỏi bệnh (người bệnh thứ 305, 309, 317, 318). Hiện sức khỏe bốn người bệnh này ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh, tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Ðáng chú ý, sau gần ba tháng điều trị, người bệnh thứ 19 (bệnh nặng nhất trong số các ca Covid-19 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư) đã được ra viện về với gia đình. Quá trình điều trị, người bệnh từng diễn biến rất nặng, nhiều lúc nguy kịch, đã có ba lần ngừng tuần hoàn, phải can thiệp thở máy xâm nhập, chạy hệ thống tim phổi nhân tạo (ECMO). Hiện người bệnh đã tự đi lại, ăn uống và sinh hoạt bình thường.

★ PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Phó Trưởng Tiểu ban Ðiều trị (Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19) cho biết: Sau khi áp dụng các phương án điều trị theo tinh thần các cuộc hội chẩn, tình trạng sức khỏe người bệnh thứ 91 đã được cải thiện tốt hơn. Hai ngày qua, các thông số ECMO được giảm dần.

Ðến sáng 3-6, người bệnh 91 đã ngừng sử dụng ECMO. Người bệnh tỉnh, phản xạ ho mạnh hơn, chức năng thận dần hồi phục... Tuy vậy, tình trạng của người bệnh thứ 91 vẫn còn nặng, cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc. Bệnh nhân còn cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động và các chức năng khác.

★ Trong ngày 3-6, các địa phương tiếp tục triển khai hoạt động hỗ trợ người bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ðến nay tỉnh Thái Nguyên đã chi trả hỗ trợ đợt một cho 166.894 người, bằng 99,52% số người nghèo, cận nghèo, người có công và bảo trợ xã hội. Bảy trong tổng số chín huyện, thị xã và thành phố đã chi trả xong cho các đối tượng này. Hiện còn hơn 800 người ở huyện Võ Nhai và Ðồng Hỷ chưa được chi trả là do vắng mặt tại địa phương, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đang tích cực đôn đốc, làm việc cụ thể với hai huyện này để hoàn thành chi trả trong thời gian sớm nhất. Tỉnh Thái Nguyên sẽ đẩy nhanh tiến độ thống kê, rà soát, thẩm định để hỗ trợ trong tháng 6-2020.

★ Tỉnh Khánh Hòa vừa công bố danh mục thủ tục hành chính về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Danh mục gồm năm thủ tục hành chính hỗ trợ trên hai lĩnh vực lao động, tiền lương và việc làm. Khánh Hòa dự kiến hoàn thành việc chi hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn trước ngày 31-7.

PV