Chín bệnh nhân Covid-19 phải sử dụng phương pháp tim phổi nhân tạo

Thứ Ba, 08-06-2021, 11:38

Theo Tiểu ban Điều trị, cả nước hiện có 34 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch, trong đó có 25 bệnh nhân nguy kịch phải thở ô-xy xâm nhập, chín người được sử dụng phương pháp tim phổi nhân tạo (ECMO).

Sáng 8-6, Việt Nam đã ghi nhận 9.027 bệnh nhân Covid-19, trong đó 3.059 bệnh nhân đã được chữa khỏi. Hiện các bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại 106 cơ sở y tế trên toàn quốc từ tuyến Trung ương, tuyến tỉnh, đến tuyến huyện, phòng khám đa khoa khu vực, bệnh viện dã chiến...

Trong đó, số bệnh nhân điều trị tại 14 cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến... trên địa bàn tỉnh Bắc Giang chiếm nhiều nhất với trên 3.100 bệnh nhân (Bệnh viện dã chiến số 2 Bắc Giang đang điều trị 666 bệnh nhân; trường Cao đẳng Ngô Gia Tự điều trị 509 bệnh nhân; Bệnh viện y học cổ truyển Bắc Giang là 321 bệnh nhân...).

Tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (TP Hồ Chí Minh) đang điều trị 258 bệnh nhân và tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh đang điều trị 236 bệnh nhân.

Về tình trạng lâm sàng của các bệnh nhân, Tiểu ban Điều trị cho biết, có đến hơn 60% bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng nhẹ, 106 trường hơp tiên lượng nặng, trong số này có 82 tiên lượng rất nặng và ba trường hợp tiên lượng tử vong.

Tiểu ban Điều trị cũng thống kê hiện có chín bệnh nhân Covid-19 đang can thiệp ECMO, trong đó tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh có bốn trường hợp; Bệnh viện Phổi Bắc Giang có hai trường hợp; Bệnh viện Phổi Đà Nẵng có một trường hợp và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh có hai trường hợp.

Trong thời gian qua, các chuyên gia đầu ngành của Tiểu ban Điều trị và Hội đồng chuyên môn đã thường xuyên họp tại nhiều điểm cầu tiến hành hội chẩn qua telehealth điều trị bệnh nhân Covid- 19 nặng trên toàn quốc. Với sự góp ý của các chuyên gia đầu ngành và sự nỗ lực không ngừng của các y bác sĩ, nhiều trường hợp bệnh nhân nặng, tiên lượng nguy cơ tử vong đã được cứu sống ngoạn mục. 

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan

 

THIÊN LAM