Chất trong pin con ó nhuộm mầu cà-phê độc hại như thế nào?

Thứ Tư, 18-04-2018, 04:24
Ths.Bs Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

NDĐT – “Trong pin thường có các kim loại nặng như chì (Pb), thủy ngân (hg), kẽm (Zn), cadmium (Cd) và Asen (As) hay còn gọi là thạch tín… đều là những chất cực độc, nguy hiểm cho não, thận, tim mạch và khả năng sinh sản của con người”, Ths.Bs Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết.

Ngày 17-4, các cơ quan chức năng đã kiểm tra cơ sở chế biến kinh doanh nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan, thôn 13, xã Đác Wer và bắt quả tang cơ sở này đang pha trộn tạp chất, dùng bột pin con ó để nhuộm mầu cà-phê.

Bước đầu chủ cơ sở khai nhận, sau khi được cấp phép đã đến các đại lý thu mua cà-phê trên địa bàn để thu mua cà-phê thải loại, phế phẩm vỏ cà-phê, cà-phê vụn… sau đó mua pin con ó về đập vụn, dùng lõi pin hòa với nước để tiến hành nhuộm đen cà-phê, đóng gói bán ra thị trường. Chỉ tính từ đầu năm 2018 đến nay, cơ sở này đã bán ra thị trường hơn ba tấn cà-phê trộn lẫn tạp chất như trên.

Chia sẻ với phóng viên Nhân Dân điện tử, Ths.Bs Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, trong pin đều là những chất cực độc và nguy hiểm cho sức khỏe. “Nếu sử dụng thực phẩm, nước uống nhiễm kim loại nặng sẽ gây ngộ độc cấp tính làm ảnh hưởng tới sức khỏe khôn lường, ngộ độc cấp tính nặng có thể gây tử vong”, BS Tiến nói.

Theo BS Tiến, khi ngộ độc thủy ngân, bệnh nhân có biểu hiện vị kim loại nặng trong cổ họng, đau bụng, nôn, xuất hiện những chấm đen trên lợi, bị kích động, tăng huyết áp, sau 2-3 ngày chết vì suy thận. Ngộ độc cấp bởi Asen (thạch tín), nạn nhân có biểu hiện nôn mửa, đau bụng, ỉa chảy, khát nước dữ dội, mạch tim đập yếu, nhợt nhạt rồi thâm tím, bí tiểu và tử vong nhanh chóng.

Nhiễm độc chì cấp tính khi ăn uống phải một lượng chì 25 – 30gam, nạn nhân lúc đầu có thể thấy vị ngọt, rồi chát, tiếp theo là cảm giác nghẹn ở cổ, chảy máu thực quản, dạ dày, nôn ra chất trắng (chì clorua) đau bụng dữ dội, ỉa chảy, phân đen (chì sunfua), mạch yếu, tê chân tay, co giật và tử vong.

"Ngộ độc mạn tính thường gặp và nguy hiểm hơn do nhiều lần ăn uống phải thức ăn, đồ uống có hàm lượng các nguyên tố kim loại nặng, chúng nhiễm và tích lũy dần rồi gây hại cho cơ thể. Nơi tích lũy kim loại nặng là gan, thận, não rồi đào thải qua đường tiêu hóa và đường tiết niệu. Khi cơ thể tích lũy một lượng đáng kể sẽ dần dần xuất hiện các biểu hiện nhiễm độc như hơi thở hôi, sung lợi, da vàng, đau bụng dữ dội, táo bón, đau khớp xương, bại liệt chi trên (tay bị biến dạng), mạch yếu, nước tiểu ít, thường gây sảy thai ở phụ nữ có thai. Ngộ độc mạn do tích lũy liều lượng nhỏ Asen trong thời gian dài có gây các biểu hiện như: da mặt xám, tóc rụng, viêm dạ dày ruột, đau mắt, đau tai, có asen trong nước tiểu, gây yếu dần và kiệt sức", BS Tiến cho biết.

* Phát hiện cơ sở dùng bột pin con ó để nhuộm mầu cà-phê

HOÀNG LÂM