Cao Bằng khẩn trương truy vết, khoanh vùng, hạn chế dịch lây lan

Thứ Bảy, 27-11-2021, 14:59
Các mẫu test nhanh tại địa điểm nguy cơ cao, chợ Km5, phường Đề Thám, TP Cao Bằng đều cho kết quả âm tính.

Từ ngày 5 - 26/11, tại Cao Bằng có 120 ca Covid-19 ở 6 huyện, thành phố trong tỉnh; trong đó, đã có 11 người bệnh điều trị khỏi, ra viện, về nhà.

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19, khi xuất hiện các ca mắc Covid-19 ở 2 huyện Thạch An, Hòa An và thành phố Cao Bằng, có lịch trình phức tạp, các địa phương và ngành chuyên môn đã khẩn trương truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, hạn chế dịch Covid-19 lây lan.

Theo đó, 29 ca F0 tại 2 huyện Thạch An, Hòa An và thành phố Cao Bằng bước đầu đã truy vết, xét nghiệm 1.299 F1 và 2.145 F2.

Những địa điểm nguy cơ cao mà các F1, F2 từng đến cũng được khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm, kịp thời, chủ động phát hiện, khoanh vùng nếu phát hiện ca F0; yêu cầu ngành chuyên môn và từng địa phương nêu cao trách nhiệm, hiệu quả phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Lê Hải Hòa yêu cầu, ngành chuyên môn và địa phương thực hiện tốt, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm nhanh chóng khống chế, dập dịch, không để dịch Covid-19 lây lan. Ngành chuyên môn, các địa phương cấp bổ sung vật tư y tế, bố trí nhân lực đáp ứng đầy đủ yêu cầu phòng, chống dịch. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền người dân, cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, hạn chế tập trung đông người.

Các địa phương trong tỉnh chủ động các phương án chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”; chủ động rà soát, chuẩn bị, dự phòng một số cơ sở để trưng dụng làm nơi cách ly tập trung nếu dịch có diễn biến phức tạp.

Các địa phương tiến hành cách ly F0, F1 tại nhà theo hướng dẫn; đồng thời, chủ động rà soát, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho hộ nghèo, cận nghèo tại các xóm phong tỏa, cần được hỗ trợ.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan
MINH TUẤN