Cách ly thêm ba trường hợp F1 liên quan chuyến bay VJ 458

Thứ Bảy, 27-03-2021, 19:01
Ngành y tế tỉnh Thái Bình khuyến cáo người dân tự giác khai báo y tế, không để dịch lây lan ra cộng đồng

Tỉnh Thái Bình hiện đang theo dõi sát sao những người đi cùng chuyến bay VJ 458 xuất phát từ Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) ngày 22-3 về địa bàn. Đến chiều 27-3, tỉnh đã xác định được ba trường hợp F1 để cách ly tập trung theo quy định.

Trường hợp F1 về địa bàn tỉnh trong ngày 27-3 là một công dân trú tại xã Thụy Hưng (huyện Thái Thụy), trước đó đã được xét nghiệm cho kết quả âm tính với Covid-19. Hiện người này được quản lý và cách ly tại Bệnh viện đa khoa Thái Ninh (Thái Thụy). Cơ quan chức năng đã truy vết được bốn trường hợp F2 và 39 trường hợp F3.

Hai trường hợp F1 còn lại là cặp vợ chồng có địa chỉ tại phường Trần Lãm (TP Thái Bình) đã được đưa đi cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Hiện, ngành y tế địa phương đã xác định được 33 trường hợp F2 cho cách ly tại nhà (TP Thái Bình 26 người, huyện Vũ Thư sáu người, huyện Đông Hưng một người) và 270 F3.

Sở Y tế tỉnh Thái Bình yêu cầu Trung tâm y tế các huyện, thành phố tiếp nhận thông tin khai báo y tế và điều tra, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ F2 và chỉ đạo theo tình huống: Nếu các mẫu F1 có kết quả xét nghiệm âm tính lần một thì duy trì hình thức cách ly trên và tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm trong thời gian tiếp theo. Nếu các trường hợp F1 có kết quả xét nghiệm Dương tính hoặc người cách ly có biểu hiện của bệnh hô hấp (sốt, ho…) thì lập tức nâng cấp độ xử lý cách ly y tế, khoanh vùng, dập dịch theo quy định.

Bên cạnh đó, tỉnh đã triển khai ngay công tác khử khuẩn, vệ sinh môi trường chung quanh khu vực các hộ gia đình và tiến hành giám sát các hoạt động môi trường các hộ gia đình chung quanh khu vực F1, F2 và tiếp xúc khác. Chính quyền các địa phương chỉ đạo bảo đảm công tác tuyên truyền phòng, chống dịch đúng, đủ, kịp thời, phù hợp để người dân hiểu rõ về bệnh dịch, tuyệt đối không gây hoang mang.

Trong thời điểm này, mọi người dân khi đi ra khỏi nhà nên đeo khẩu trang và chủ động, tự giác khai báo y tế nếu có tiếp xúc với các trường hợp nêu trên. Các trạm y tế trên địa bàn tỉnh phải bố trí trực 24/24; có khu khám bệnh hô hấp riêng và tiếp đón công dân đến khai báo y tế theo quy định.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan

 

MAI TÚ