Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Đắk Lắk

Thứ Sáu, 03-12-2021, 19:47
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc.

Chiều 3/12, đoàn công tác của Bộ Y tế do GS, TS Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Y tế, làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đắk Lắk, để kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Báo cáo với Bộ trưởng và đoàn công tác của Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk Nay Phi La cho biết, từ ngày 8/5/2021 đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 8.055 trường hợp mắc Covid-19 trên tất cả 15 huyện, thị xã, thành phố, trong đó có 1.884 trường hợp đang điều trị, 6.129 trường hợp được điều trị khỏi bệnh và 43 trường hợp tử vong.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đắk Lắk, tình hình dịch trên địa bàn tỉnh vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường.

Đến nay Sở Y tế Đắk Lắk đã nhận được 13 đợt cấp vaccine từ Bộ Y tế với 2.282.948 liều, trong đó đã tiêm tổng số 2 mũi là 1.892.533 liều với tổng số 1.263.947 đối tượng trên 18 tuổi.

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đang gặp nhiều khó khăn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Đắk Lắk trong công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung, dịch Covid-19 nói riêng.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, trong thời gian tới, tỉnh cần tăng cường công tác xét nghiệm để kịp thời phát hiện các trường mắc bệnh trong cộng đồng. Khi phát hiện trường hợp mắc bệnh, thì tiến hành khoanh vùng, cách ly với phạm vi nhỏ nhất có thể và tiến hành phân loại, điều trị kịp thời để hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong do Covid-19.

Là tỉnh có địa bàn rộng, dân số đông, địa hình phức tạp, vì vậy tỉnh cần tăng cường thành lập các tổ tiêm vaccine lưu động, lực lượng y tế đi từng ngõ, gõ từng nhà để tiêm vaccine cho người dân, nhất là người có bệnh nền, người trên 65 tuổi, phụ nữ mang thai...

Trong chuyến công tác tại Đắk Lắk, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đi đã khảo sát địa điểm xây dựng Bệnh viện đa khoa Trung ương Tây Nguyên tại thành phố Buôn Ma Thuột.

Theo Bộ trưởng Y tế, việc xây dựng Bệnh viện đa khoa Trung ương Tây Nguyên có ý nghĩa hết sức quan trọng trong công tác khám, điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân các dân tộc ở Tây Nguyên. Vì vậy, Bộ Y tế giao Trường đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư dự án, vừa đầu tư xây dựng, vừa đào tạo nguồn nhân lực cho bệnh viện.

Bộ Y tế sẽ bố trí nguồn vốn trung và ngắn hạn để sớm triển khai xây dựng bệnh viện này theo tiêu chí bệnh viện hạng đặc biệt, nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Bộ trưởng Y tế đề nghị lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk quan tâm tạo điều kiện thuận lợi nhất về việc bố trí đất, giải phóng mặt bằng và các công việc liên quan để Bộ Y tế sớm triển khai xây dựng Bệnh viện Trung ương Tây Nguyên.

Về các kiến nghị của tỉnh, Bộ Y tế sẽ sớm giải quyết nhằm hỗ trợ tỉnh nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Nhân dịp này, Văn phòng Quốc hội, Bộ Y tế, Ủy ban Dân tộc đã tặng tỉnh Đắk Lắk 20 máy thở chức năng cao, 100 nghìn kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên, 200 nghìn khẩu trang y tế, 10 nghìn khẩu trang N95; Công ty cổ phần Tập đoàn Kỷ Nguyên ủng hộ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đắk Lắk 1 tỷ đồng để phòng, chống dịch Covid-19.

CÔNG LÝ