Bình Định ghi nhận số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tăng kỷ lục

Thứ Sáu, 03-12-2021, 12:45
Bình Định triển khai tiêm ngừa Covid-19 cho 509 học sinh khối 12 tại trường THPT Trương Vương (thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Sáng 3/12, tỉnh Bình Định ghi nhận số ca dương tính tăng kỷ lục trong ngày với 225 ca. Chính quyền Bình Định đã có chỉ đạo tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Trong những ngày gần đây, số ca mắc mới Covid-19 trong nước và trên địa bàn tỉnh Bình Định có xu hướng tăng cao và dự báo trong thời gian tới vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Trong đó, ngày 2/12, địa phương ghi nhận 192 ca; ngày 3/12, ghi nhận 225 ca. Đây là số ca ghi nhận trong ngày cao nhất từ trước đến nay. Toàn tỉnh ở mức nguy cơ trung bình (vùng vàng), có 3 xã, phường ở nguy cơ rất cao (phường Hải Cảng - thành phố Quy Nhơn, xã Canh Liên - huyện Vân Canh và xã Cát Thành - huyện Phù Cát) trong cấp độ dịch.  

Để chủ động kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, hạn chế tối đa các ca mắc mới, tạo môi trường an ninh, an toàn để phục hồi phát triển kinh tế-xã hội trong điều kiện “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo chủ trương của Chính phủ, ngày 2/12, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương thuộc tỉnh, cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh khẩn trương tổ chức xét nghiệm, tầm soát cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc phạm vi quản lý; kịp thời phát hiện các trường hợp nhiễm Covid-19 để cách ly, chăm sóc và điều trị theo quy định. Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại cơ quan, đơn vị gương mẫu thực hiện yêu cầu 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế); không tổ chức liên hoan, gặp mặt, lễ hiếu, lễ hỷ tập trung đông người; không tự ý ra ngoài tỉnh khi chưa báo cáo và được cơ quan có thẩm quyền đồng ý. Thực hiện nghiêm việc cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-Covid và quét mã QR để khai báo y tế, kiểm soát chặt chẽ người ra, vào cơ quan, đơn vị.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng yêu cầu các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là việc xét nghiệm định kỳ theo quy định.

Cũng trong ngày 3/12, ngành y tế Bình Định phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo và các địa phương triển khai kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ em. Theo đó, địa phương đã tổ chức thí điểm tiêm chủng cho 509 học sinh khối 12 tại trường Trung học phổ thông Trưng Vương (thành phố Quy Nhơn). Vì đây là đợt đầu tiêm cho đối tượng học sinh, trẻ em từ 12-17 tuổi nên địa phương tổ chức rất chặt chẽ, thận trọng, bảo đảm an toàn phòng dịch.

Bình Định ghi nhận số ca dương tính tăng kỷ lục -0

Theo dõi tại điểm tiêm, ông Dương Hiệp Hòa - Phó Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết: “Đây là đối tượng tiêm chủng mới. Do đó, thành phố Quy Nhơn phối hợp ngành y tế triển khai chặt chẽ kế hoạch tiêm chủng. Trước mắt, chúng tôi tổ chức tiêm cho các cháu học sinh 12 các Trường Trung học phổ thông Trưng Vương và Hùng Vương. Sau đó, rút kinh nghiệm, triển khai cho học sinh toàn khối 12 trên địa bàn thành phố và tiêm cho các độ tuổi nhỏ hơn nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các cháu”.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Bình Định cũng đã thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện cách ly F1 và thí điểm điều trị F0 tại nhà, tại nơi lưu trú, bảo đảm an toàn, không để lây lan dịch bệnh. Phối hợp các địa phương giám sát phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc Covid-19 tại cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao, kịp thời khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để các ổ dịch. Tăng cường nhân lực cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn khi có số ca mắc mới tăng cao; chuẩn bị sẵn sàng thiết lập các Trạm Y tế lưu động ở những nơi dịch bùng phát và địa bàn phức tạp; kiểm soát tốt các ca mắc mới, hạn chế tối đa các ca bệnh tăng nặng, tử vong. 

Ngành Y tế của Bình định cũng đã chủ động mở rộng các cơ sở thu dung, điều trị và bảo đảm nhân lực, thuốc điều trị, vật tư, trang thiết bị, hóa chất, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch theo các phương án, kịch bản diễn biến tình hình dịch bệnh…

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, tỉnh Bình Định cũng đã dừng một số cuộc họp để tập trung phòng, chống dịch.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan
CÁT HÙNG