Bệnh viện Trung ương Huế tiếp tục chống dịch cùng TP Hồ Chí Minh đến hết năm 2021

Chủ Nhật, 17-10-2021, 08:15
Nhiều bệnh nhân nặng đã được Bệnh viện Trung ương Huế điều trị khỏi tại Trung tâm ICU. (Ảnh: Bệnh viện Trung ương Huế)

Nhân lực chi viện của Bệnh viện Trung ương Huế sẽ ở lại TP Hồ Chí Minh đến cuối năm 2021 để cùng ngành y tế thành phố phòng, chống dịch, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Theo GS, TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Bệnh viện Trung ương Huế đã thiết lập Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) người bệnh Covid-19 của Bệnh viện Trung ương Huế ở TP Hồ Chí Minh với quy mô 500 giường. Mô hình này đã thể hiện rõ sự ưu việt trong tổ chức hệ thống, bộ máy phòng, chống dịch tại TP Hồ Chí Minh.

Với sự hỗ trợ về trang thiết bị, cơ sở vật chất và điều động thêm nhân lực từ cơ sở y tế khác của Bộ Y tế, của UBND TP Hồ Chí Minh và của các nhà tài trợ, tại Trung tâm ICU người bệnh Covid-19 Bệnh viện Trung ương Huế đã tiếp nhận điều trị rất nhiều các bệnh nhân nặng từ tuyến 2 của các bệnh viện của TP Hồ Chí Minh đến điều trị và hồi sức, đã cứu sống nhiều bệnh nhân nặng.

"Chúng tôi ước tính Trung tâm ICU người bệnh Covid-19 của Bệnh viện Trung ương Huế đã tiếp nhận điều trị khoảng 1.200 bệnh nhân, trong đó khoảng hơn 90% là bệnh nhân nặng, rất nặng, có bệnh nền, cao tuổi… phải thở máy, lọc máu liên tục", bác sĩ Hiệp cho biết.

Khi thiết lập Trung tâm ICU tại TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Trung ương Huế đã điều động các chuyên gia hồi sức giỏi, các chuyên gia về phòng, chống nhiễm khuẩn và các bác sĩ có kinh nghiệm điều trị trên nhiều lĩnh vực đi tham gia 3 đợt dịch trước đó vào TP Hồ Chí Minh cùng tham gia phòng, chống dịch nên hiệu quả điều trị rất cao.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Y tế và theo đề nghị của TP Hồ Chí Minh và Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, nhân lực của Bệnh viện Trung ương Huế sẽ ở lại TP Hồ Chí Minh đến cuối năm 2021 để cùng ngành y tế thành phố phòng, chống dịch, điều trị bệnh nhân Covid-19.

GS, TS Phạm Như Hiệp cho biết, để phục vụ công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn mới, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện phương án giữ lại những nhân lực chủ chốt, đồng thời chuyển đổi nhân lực đã làm việc tại Trung tâm thời gian qua bằng nhân lực từ Bệnh viện Trung ương Huế vào để bảo đảm sức chiến đấu cũng như năng lượng làm việc năng động của nhân lực y tế (đội ngũ điều dưỡng, bác sĩ).

Trung tâm đã được sự hỗ trợ rất nhiều về trang thiết bị hiện đại từ Bộ Y tế như máy lọc máu liên tục, máy thở, máy ECMO… Trung tâm đã sử dụng các trang thiết bị này vào điều trị bệnh nhân từ rất sớm, giúp mang lại hiệu quả trong điều trị, cứu sống bệnh nhân.

Bên cạnh đó, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 của Bệnh viện Trung ương Huế đã tăng cường phối hợp các bệnh viện tuyến quận, huyện và tuyến thành phố của TP Hồ Chí Minh để bảo đảm công tác phối hợp điều trị cũng như chuyển tuyến các bệnh nhân nặng lên Trung tâm ICU Bệnh viện Trung ương Huế.

Theo GS Phạm Như Hiệp, 3 bệnh viện tuyến Trung ương đảm trách là Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh đã lên kế hoạch phối hợp với nhau chặt chẽ về chuyên môn và tổ chức trong thời gian tới. 

"Chúng tôi đã lên kế hoạch san sẻ nguồn lực, đặc biệt trong việc xét nghiệm chuyên sâu. Nếu một số xét nghiệm tại Trung tâm ICU của Bệnh viện Trung ương Huế chưa làm được thì chúng tôi thống nhất chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy hoặc Bệnh viện ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh để thực hiện.

Đồng thời chúng tôi thiết lập nhóm hội chẩn giữa các chuyên gia của 3 bệnh viện đối với các bệnh nặng để phối hợp phương án điều trị nhanh nhất, tốt nhất cho bệnh nhân. Cùng đó, một kênh phối hợp giữa lãnh đạo 3 bệnh viện cũng đã được thiết lập để kịp thời hỗ trợ, trao đổi và thống nhất các công việc liên quan đến chống dịch", GS Hiệp cho hay. 

GS Phạm Như Hiệp tin tưởng, trong giai đoạn này cả 3 trung tâm ICU của 3 bệnh viện đủ sức cáng đáng công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh từ nay đến cuối năm thậm chí sang đầu năm 2022.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan
TRẦN LAM