Bệnh viện T.Ư Huế cứu sống bệnh nhân suy hô hấp nặng bằng kỹ thuật ECMO

Thứ Sáu, 14-05-2021, 17:32
Lãnh đạo khoa Hồi sức tích cực tặng hoa chức mừng vợ chồng bệnh nhân H. khi ra viện.

Chiều 14-5, Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, các y bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn từ đường tiêu hóa gây biến chứng suy đa cơ quan, viêm phổi rất nặng bằng kỹ thuật ECMO.

Bệnh nhân là ông Trương H. (42 tuổi), trú ở thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế). Trước đó, ngày 10-4, bệnh nhân này được được Bệnh viện Chân Mây (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) chuyển đến Bệnh viện T.Ư Huế trong tình trạng rất nặng, suy hô hấp, mạch nhanh, huyết áp thấp.

Sau nhiều giờ điều trị tại khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viên T.Ư Huế, tình trạng bệnh nhân vẫn tiến triển nặng hơn, vô niệu. Các bác sĩ đã cho lọc máu liên tục tại giường (CRRT) nhưng toàn trạng vẫn không cải thiện và được chẩn đoán bị sốc nhiễm khuẩn từ đường tiêu hóa, biến chứng suy đa cơ quan, viêm phổi nặng biến chứng ARDS (Hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển), tiên lượng tử vong cao.

Trước tình trạng bệnh nhân quá nặng, các bác sĩ của Bệnh viện T.Ư Huế xác định để cứu sống bệnh nhân cần phải dùng kỹ thuật ECMO (trao đổi ô-xy qua màng nhân tạo ngoài cơ thể). Tuy nhiên, để sử dụng kỹ thuật này đòi hỏi một chi phí rất lớn trong khi điều kiện gia đình bệnh nhân lại rất khó khăn.

Theo Bệnh viện T.Ư Huế, bệnh nhân làm nghề thợ xây, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gần như không có khả năng chi trả các khoản chi phí điều trị. Trước tình hình đó, Ban Giám đốc bệnh viện đã nhanh chóng yêu cầu các kíp trực khẩn trương, tập trung mọi nguồn lực để điều trị cho bệnh nhân, viện phí sẽ tìm hướng xử lý sau.

Sau 18 ngày điều trị tích cực với hỗ trợ của kỹ thuật ECMO (trao đổi ô xy qua màng nhân tạo ngoài cơ thể) và CRRT (lọc máu liên tục tại giường), thở máy chế độ bảo vệ phổi, chế độ dinh dưỡng tốt, phục hồi chức năng, bệnh nhân dần tỉnh táo, huyết áp ổn định dần, ngưng được các phương tiện hỗ trợ.

Những ngày sau đó, bệnh nhân được rút ống trợ thở thành công, tỉnh táo, giao tiếp tốt, đã tự đi lại, tập thể dục trong phòng.

Đến ngày 14-5, sau nhiều ngày điều trị tích cực với sự hỗ trợ của kỹ thuật ECMO, CRRT… sức khỏe của bệnh nhân H. đã ổn định, hồi phục tốt và được cho ra viện trong niềm vui ngập tràn của gia đình bệnh nhân và đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện.

TS.Bác sĩ Nguyễn Tất Dũng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện T.Ư Huế cho biết: “Với trường hợp của bệnh nhân H. chi phí để điều trị khi dùng kỹ thuật ECMO lên đến hơn 700 triệu đồng, trong khi đó gia đình lại không có khả năng chi trả. Do đó, toàn bộ tiền viện phí ngoài phần chi trả của Bảo hiểm Y tế, phần còn lại được trích kinh phí từ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo của Bệnh viện T.Ư Huế để hỗ trợ cho bệnh nhân. Chúng tôi rất hạnh phúc khi bệnh nhân được cứu sống”.

Tại buổi lễ ra viện, bệnh nhân H. xúc động nói trong nước mắt: “Cha mẹ tôi sinh ra và nuôi tôi khôn lớn, nhưng đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện T.Ư Huế, những người mà tôi chưa gặp hay quen biết lần nào lại là những người bỏ hết công sức ra để cứu sống tôi, những người đã sinh ra tôi lần thứ hai”.

Vợ của bệnh nhân H. cũng cảm động: “Trong khi tình cảnh kinh tế khó khăn, bệnh tình chồng tôi quá nặng, cả gia đình đã quyết định xin đưa về nhà, nhưng với sự giúp đỡ của Ban Giám đốc bệnh viện và sự tận tâm của đội ngũ y tế của Khoa Hồi sức tích cực đã giúp tôi có thêm phần hy vọng để quyết định tiếp tục điều trị cho chồng tôi. Hôm nay chồng tôi khỏe mạnh ra viện, chúng tôi xin cám ơn ông Giám đốc và các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế rất nhiều, chúc các bác luôn khỏe mạnh để tiếp tục cứu chữa và giúp đỡ cho những bệnh nhân nghèo như chúng tôi”.

 GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế cho biết: “Chúng tôi đã huy động mọi nguồn lực, với quyết tâm cao nhất để cứu sống bệnh nhân. Dưới sự chỉ đạo sâu sát của  Ban Giám đốc Bệnh viện, sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa các chuyên khoa, năng lực chuyên môn cao của tập thể nhân viên bệnh viện, những kinh nghiệm về điều trị trong những đợt chống dịch Covid-19 lây lan qua đường hô hấp, sự hỗ trợ của các kỹ thuật y học tiên tiến tại bệnh viện nên đã cứu sống bệnh nhân này”.

CÔNG HẬU