Bệnh lý tiết niệu ở trẻ cần phải can thiệp sớm

Thứ Bảy, 21-05-2022, 18:54
Tiến sĩ Nguyễn Việt Hoa khám cho trẻ em bị dị tật tiết niệu sinh dục.

Do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhiều trẻ mắc các bệnh như bệnh thận ứ nước, dị tật tiết niệu sinh dục, bệnh lý về tiêu hóa… không được thăm khám thường xuyên và kịp thời dẫn tới nhập viện khi bệnh đã tiến triển nặng.

Ngày 21/5, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức chương trình khám, tư vấn miễn phí các bệnh lý thường gặp ở trẻ em do các bác sĩ Khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh thực hiện.

Tại chương trình, khoảng 200 trẻ được các bác sĩ khám, tư vấn, chụp X-quang và siêu âm miễn phí nhằm phát hiện các bệnh lý thường gặp như: Dị tật tiết niệu sinh dục; bệnh lý tiêu hóa (táo bón, dị tật hậu môn, các khối u bẩm sinh); các dị tật sinh dục (lỗ tiểu lệch thấp, lệch cao, ẩn tinh hoàn, chít hẹp bao quy đầu)...

Nhiều trường hợp đến viện muộn vì cha mẹ chưa hiểu hết tầm quan trọng của việc cần phải can thiệp sớm. Điển hình như trường hợp bé trai 4 tuổi, con của chị N.T.H (ở tỉnh Cao Bằng) được phát hiện bị bệnh thận ứ nước từ khi mới sinh ra.

Theo lời chị H., vì cháu còn quá non nớt nên gia đình muốn chờ khi cháu biết đi thì sẽ cho đi khám và điều trị. Thế nhưng, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong suốt hơn 2 năm qua nên gia đình đã trì hoãn. Khi đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ cho biết con sẽ phải phẫu thuật trong thời gian sớm nhất.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Việt Hoa, Trưởng Khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết, mỗi năm, khoa thực hiện khám cho khoảng 10.000 trẻ và thực hiện trung bình 2.000 ca mổ, trong đó có nhiều trường hợp bệnh lý phức tạp.

Bệnh lý tiết niệu ở trẻ cần phải can thiệp sớm -0
 Hàng trăm trẻ em được khám, tư vấn miễn phí.

Với bệnh thận ứ nước là bệnh bẩm sinh, nhiều trẻ được phát hiện khi còn là bào thai. Bệnh gây ảnh hưởng đến chức năng của quả thận, nếu phẫu thuật sớm thì khả năng phục hồi cao, ngược lại can thiệp muộn sẽ làm giảm chức năng thận, có thể dẫn tới suy thận sau này.

Tại Khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh, tỷ lệ trẻ bị dị tật tiết niệu sinh dục chiếm 2/3 tổng số bệnh nhân tới khám. Trung bình một ngày, khoa mổ 10 trường hợp dị tật tiết niệu sinh dục.

Dị tật này nếu không có biểu hiện ra ngoài thì rất khó phát hiện để điều trị sớm. Trong khi đó, nếu can thiệp sớm sẽ giúp trẻ tránh được nhiều nguy cơ như nhiễm trùng tiết niệu, ảnh hưởng tới cấu trúc của bộ phận sinh dục. 

THIÊN LAM