Bác sĩ dương tính với SARS-CoV-2 ở Hà Nội, Yên Bái phong tỏa khu phố

Thứ Năm, 06-05-2021, 15:24
Chiều 6-5, Binh chủng Hóa học - Trung tâm ứng cứu sự cố hóa học (Bộ Quốc phòng), Bộ Tư lệnh Thủ đô tiến hành phun khử khuẩn, tiêu độc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2.

Trưa 6-5, đại diện CDC Hà Nội cho biết, tại Bệnh viện Quân y 105 (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) vừa ghi nhận một bác sĩ dương tính với virus SARS-CoV-2, sinh năm 1978, quê ở xã Cẩm Tú, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa. Bệnh nhân là bác sĩ Trưởng khoa Nội tiết, Bệnh viện 105, đã được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư.

Trước đó, bệnh nhân này đi học tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư hằng ngày, tối về nhà ở Hà Nội. Ngày 28 và 29-4, trực ở cơ quan. Bệnh viện 105 đã xác định được 22 F1, hơn 200 F2 và đang lấy mẫu toàn bộ cán bộ, người lao động trong bệnh viện để xét nghiệm ngay trong ngày hôm nay. Công tác truy vết tiếp xúc đang tiếp tục tiến hành. Bệnh viện Quân y 105 là bệnh viện đa khoa hạng 1 thuộc Tổng cục Hậu cần.

* Yên Bái phong tỏa khu phố có bác sĩ dương tính với SARS-CoV-2
Ngay sau khi nhận được tin một bác sĩ Bệnh viện Quân y 105 dương tính với SARS-CoV-2, chiều 6-5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Yên Bái đã tiến hành phong tỏa phố Hồng Thanh, phường Hồng Hà, TP Yên Bái.

Hà Nội có thêm một ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Sơn Tây -0
 Lực lượng chức năng phong tỏa phố Hồng Thanh, phường Hồng Hà, TP Yên Bái.

Theo điều tra dịch tễ, ngày 30-4, từ 10 giờ đến 15 giờ, bệnh nhân cùng vợ và hai con đến TP Yên Bái bằng xe riêng. Trong thời gian này, bệnh nhân chỉ tiếp xúc với mẹ vợ là Đ.T.L. (địa chỉ tại tổ 41, phố Hồng Thanh, phường Hồng Hà, TP Yên Bái).

Hiện, các lực lượng đã khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly đối với các trường hợp có liên quan; tổ chức phun tẩy trùng, tiêu độc và tuyên truyền khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Sở Y tế tỉnh Yên Bái đã ra công văn khẩn gửi các đơn vị trong toàn ngành; các bệnh viện, phòng khám tư nhân trên địa bàn tỉnh về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong các cơ sở khám, chữa bệnh.

Theo đó, yêu cầu tất cả 219 cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn tỉnh bắt đầu tạm dừng hoạt động từ 0 giờ ngày 6-5, tới khi có thông báo tiếp theo (trừ Bệnh viện đa khoa Hữu Nghị 103 và Bệnh viện đa khoa Trường Đức).

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan
VIỆT ANH - THANH SƠN