AZD7442 có hiệu quả và khả năng phòng ngừa Covid-19 lâu dài

Thứ Năm, 18-11-2021, 18:56

Theo thông cáo báo chí vừa được AstraZeneca công bố, 6 tháng theo dõi của thử nghiệm về khả năng phòng ngừa cho thấy AZD7442 giúp giảm 83% nguy cơ mắc Covid-19 có triệu chứng, không ghi nhận trường hợp bệnh nặng hoặc tử vong nào trong nhóm sử dụng AZD7442.

Về điều trị cho thấy nguy cơ tiến triển thành Covid-19 nghiêm trọng hoặc tử vong giảm 88% khi được điều trị trong vòng 3 ngày kể từ khi triệu chứng khởi phát.

AZD7442 là sự kết hợp của 2 kháng thể đơn dòng tác dụng kéo dài (LAABs) - tixagevimab (AZD8895) và cilgavimab (AZD1061) - có nguồn gốc từ tế bào B được hiến tặng bởi bệnh nhân phục hồi sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2.

PROVENT là thử nghiệm Pha III, ngẫu nhiên, mù đôi, đối chứng với giả dược, đa trung tâm, với mục đích đánh giá tính an toàn và hiệu quả của 1 liều AZD7442 300mg tiêm đường bắp so với giả dược để ngăn ngừa Covid-19 ở những người tham gia ban đầu chưa bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Thử nghiệm được thực hiện tại 87 địa điểm ở Hoa Kỳ, Anh, Tây Ban Nha, Pháp và Bỉ với 5.197 người tham gia.

TACKLE là thử nghiệm pha III, ngẫu nhiên, mù đôi, đối chứng với giả dược, đa trung tâm, với mục đích đánh giá tính an toàn và hiệu quả của 1 liều AZD7442 600mg tiêm bắp duy nhất so với tiêm giả dược để điều trị Covid-19 cho bệnh nhân ngoại trú với 903 người tham gia.

Dữ liệu mới từ thử nghiệm phòng ngừa PROVENT và thử nghiệm điều trị ngoại trú TACKLE pha III đều cho thấy AZD7442 có hiệu quả mạnh mẽ chỉ sau một lần tiêm bắp duy nhất.

Trong một phân tích của thử nghiệm PROVENT vẫn đang được tiến hành, đánh giá trên trung vị 6 tháng theo dõi trên các tình nguyện viên tham gia cho thấy, 1 liều AZD7442 hàm lượng 300mg tiêm bắp làm giảm nguy cơ mắc bệnh Covid-19 có triệu chứng tới 83% so với giả dược.

Có khoảng 2% dân số toàn cầu được xếp vào nhóm có nguy cơ cao không thể tạo ra phản ứng miễn dịch đầy đủ với vaccine Covid-19. Họ bao gồm những người bị ung thư máu hoặc các bệnh ung thư khác đang được điều trị bằng hóa trị liệu, bệnh nhân đang lọc máu, những người đang dùng thuốc chống thải ghép sau khi cấy ghép tạng hoặc những người đang dùng thuốc ức chế miễn dịch cho các bệnh như đa xơ cứng và viêm khớp dạng thấp.

Thử nghiệm AZD7442 PROVENT là thử nghiệm Pha III đầu tiên được thiết kế để đánh giá việc sử dụng kháng thể đơn dòng trong dự phòng trước phơi nhiễm Covid-19 có triệu chứng. Thử nghiệm này chủ đích thu tuyển những người tham gia thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao và bị suy giảm miễn dịch.

Hơn 75% số người tham gia thử nghiệm PROVENT có sẵn các bệnh đồng mắc tại thời điểm đánh giá ban đầu khiến họ thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19 nặng nếu họ nhiễm bệnh, bao gồm cả những người bị suy giảm miễn dịch và có thể không có đáp ứng miễn dịch đầy đủ sau tiêm ngừa.

Một phân tích thăm dò của thử nghiệm điều trị ngoại trú TACKLE trên những bệnh nhân mắc Covid-19 từ nhẹ đến trung bình cho thấy, 1 liều AZD7442 600mg tiêm bắp làm giảm nguy cơ tiến triển thành Covid-19 nặng hoặc tử vong (do bất kỳ nguyên nhân nào) tới 88% so với giả dược ở những bệnh nhân đã có triệu chứng trong 3 ngày hoặc ít hơn tại thời điểm điều trị.

90% người tham gia thử nghiệm TACKLE đều thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ bệnh trở nặng nếu họ bị nhiễm Covid-19, bao gồm những người có bệnh đồng mắc.

Ở cả 2 thử nghiệm PROVENT và TACKLE, AZD7442 nhìn chung được dung nạp tốt. Không có biến cố ngoài ý mới nào được ghi nhận trong phân tích 6 tháng của thử nghiệm PROVENT. Toàn bộ kết quả từ thử nghiệm PROVENT và TACKLE sẽ được đệ trình để xuất bản trong 1 tạp chí y khoa được bình duyệt, và dự kiến được trình bày tại hội thảo y khoa sắp tới.

MINH HOÀNG