9 người ở Lạng Sơn ngộ độc do ăn lá ngón

NDO -

Chiều 19/4, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết: Bệnh viện vừa tiếp nhận 9 bệnh nhân nhập viện do ngộ độc lá ngón. 9 bệnh nhân đều làm cùng đội trong một công ty tại xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn).

Bệnh nhân ngộ độc lá ngón đang điều trị tại Khoa hồi sức tích cực, chống độc của Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn. (Ảnh: Hùng Tráng)
Bệnh nhân ngộ độc lá ngón đang điều trị tại Khoa hồi sức tích cực, chống độc của Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn. (Ảnh: Hùng Tráng)

Theo lời kể của bệnh nhân, nhóm 9 người cùng quê ở Nghệ An đang làm việc cho công ty tại huyện Cao Lộc. Thấy cạnh nơi làm việc có nhiều loại rau rừng mọc, do nhầm lẫn với một loại cây ăn được nên một người thợ trong nhóm đã hái lá ngón về xào ăn trong bữa trưa.

Sau ăn khoảng 30 phút cả 9 người đều xuất hiện dấu hiệu đau đầu, chóng mặt nên đã đến bệnh viện cấp cứu. Tại bệnh viện, các bệnh nhân đã được gây nôn chủ động, rửa dạ dày cấp cứu, uống than hoạt tính và truyền dịch. 

Hiện tại sức khỏe 9 bệnh nhân tạm ổn định, một số bệnh nhân còn chóng mặt và tê bì tay chân. Do chất độc trong lá ngón hấp thụ nhanh qua đường tiêu hóa và có thể gây ra các triệu chứng nặng ảnh hưởng đến thần kinh và gan, thận nên 9 bệnh nhân tiếp tục được làm thêm các xét nghiệm và theo dõi tích cực.

Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn Trương Quý Trường cho biết: Ở Việt Nam, lá ngón được coi là một trong 4 loại cây có độc tính hàng cao nhất (thuộc độc bảng A). Trong lá ngón chứa chất kịch độc gây chết người, đó chính là hoạt chất Alkaloid. Lá ngón rất giống và thường mọc gần nhiều cây thuốc, rau ăn nên dễ dẫn đến sự nhầm lẫn. 

Do vậy, người dân cần hết sức cẩn trọng khi hái các loại cây rừng làm thuốc hoặc dùng làm thực phẩm để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.