39 đơn vị y dược chính thức tranh tài tại Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành y tế

Thứ Năm, 25-11-2021, 16:37
Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn chúc hội nghị thành công tốt đẹp.

39 đơn vị y, dược trên cả nước chính thức bước vào cuộc tranh tài trong khuôn khổ Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành y tế lần thứ XX trong 3 ngày từ 25-27/11.

Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành y tế do Bộ Y tế phối hợp Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần. Hội nghị lần thứ XX đã khai mạc chiều nay tại Hà Nội với sự bảo đảm an toàn nhất về phòng, chống Covid-19 trong suốt quá trình diễn ra hội thi. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Hội nghị lần này có nhiều điểm sáng tạo nổi bật. Đây là lần đầu tiên Hội nghị mở rộng cho tuổi trẻ toàn ngành y tế, gồm các trường đại học, cao đẳng; các bệnh viện; các viện nghiên cứu. Do đó, quy mô được mở rộng nhiều, không chỉ quy tụ các nhà khoa học ở các trường, mà còn có thêm các bạn trẻ đến từ các bệnh viện, viện nghiên cứu trong cả nước.

39 đơn vị y dược, chính thức tranh tài tại Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành y tế -0
 

Ngoài các báo cáo khoa học truyền thống, Hội nghị lần này có các bài thi kỹ thuật (thực hành tay nghề) và bài thi báo cáo bằng tiếng Anh. Đây là điểm mới nổi bật của Hội nghị lần này để chứng minh năng lực thực hành trong y khoa và hội nhập quốc tế của các nhà khoa học trẻ Việt Nam.

Theo GS, TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, năm 2021, Hội nghị có quy mô lớn thu hút 39 đơn vị đăng ký dự thi với tổng số 315 báo cáo, trong đó có 247 báo cáo khoa học, 68 báo cáo kỹ thuật thuộc 24 chuyên ngành chính và một số chuyên ngành khác. Có 24 báo cáo khoa học tiếng anh thuộc 11 chuyên ngành chính và một số chuyên ngành khác.

Hội nghị được tổ chức trong phạm vi các khối cơ sở đào tạo đại học - cao đẳng y dược với quy mô khoảng 500 đại biểu, 180 công trình khoa học được lựa chọn báo cáo, 100 giải thưởng chính thức. Hội đồng giám khảo chấm thi gồm 151 thầy/cô tại 29 hội đồng thi và 3 hội đồng báo cáo khoa học tiếng Anh.

Vượt qua rất nhiều khó khăn do dịch Covid-19, Hội nghị được tổ chức từ ngày 25/11 đến 27/11, thể hiện lòng quyết tâm vược gian khó, khắc phục mọi trở ngại của các nhà khoa học ngành y tế nói chung, của tuổi trẻ ngành y nói riêng vì sự nghiệp khoa học, đào tạo và vươn lên chinh phục các đỉnh cao mới.

TRẦN LAM