10 ngày tới, dịch tại Bắc Ninh có thể được khống chế

Thứ Sáu, 11-06-2021, 15:27

Là địa phương có số ca nhiễm đứng thứ 2 cả nước sau Bắc Giang, Bắc Ninh cũng đã trải qua gần một tháng để triển khai các biện pháp mạnh nhất trong phòng, chống dịch. Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhận định, dịch bệnh tại địa phương này có thể sẽ được đẩy lùi trong 10 ngày tới. 

Với sự hỗ trợ tối đa của Bộ Y tế về nhân lực, trang thiết bị y tế trong các công tác xét nghiệm, truy vết, điều trị, cách ly... Bắc Ninh từng bước khống chế được dịch bệnh. Tuy nhiên, để đưa cuộc sống trở lại bình thường tại địa phương có 16 khu công nghiệp tập trung với hơn 331.000 công nhân trong khu công nghiệp, làm thế nào để phòng, chống dịch tại khu công nghiệp đặc biệt được quan tâm. 

Nhiều doanh nghiệp còn lúng túng trong phòng, chống dịch

Sáng 11-6, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh phòng, chống dịch Covid-19 đã tổ chức tập huấn trực tuyến phòng, chống dịch Covid-19 cho doanh nghiệp tại khu công nghiệp và cụm công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh. Gần 1.000 điểm cầu là các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp tỉnh Bắc Ninh đã tham dự.

PGS, TS Lương Mai Anh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế, Bộ Y tế cho biết, thông qua kiểm tra 10 cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh cho thấy nhiều địa phương chưa xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19, chưa có phương án đáp ứng khi có nhiều người lao động mắc tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp và tổ chức diễn tập… dẫn đến địa phương còn lúng túng khi có ca bệnh.

Theo bà Lương Mai Anh, những tồn tại tại các cơ sở sản xuất kinh doanh như chưa thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, hoặc thiếu thành phần y tế, công đoàn; chưa xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc, phương án xử lý khi có trường hợp mắc tại cơ sở sản xuất kinh doanh hoặc xây dựng chưa đúng quy định; thông khí nhà xưởng chưa bảo đảm; chưa giám sát được lịch trình di chuyển của người lao động ở trọ…

10 ngày tới, dịch tại Bắc Ninh có thể được khống chế -0
 PGS, TS Lương Mai Anh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu công nghiệp.

Bà Lương Mai Anh cho rằng cần quản lý chặt chẽ hơn người lao động tại các khu ký túc xá, nhà trọ, chủ nhà trọ. Các chủ nhà trọ, ký túc xá và người lao động ở trọ cần biết rõ các quy định phòng chống dịch, cần thực hiện khai báo y tế; không để xảy ra hiện tượng tụ tập đông người, không đeo khẩu trang…

Bộ Y tế đề nghị các địa phương trong tỉnh Bắc Ninh xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp bao gồm phương án xử trí khi có trường hợp mắc Covid-19 và tổ chức diễn tập; Tăng cường tần suất kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm về phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh; Phối hợp giữa các địa phương có người lao động ở và làm việc để quản lý.

Ông Đỗ Lê Thành Đạt, cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Ninh cho biết thêm, CDC Bắc Ninh đã đưa ra hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 cho người sử dụng lao động, ban quản lý ký túc xá như kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trong khu; đồng thời thiết lập kênh liên lạc về phòng, chống dịch Covid-19 trong khu như kết nối với CDC tỉnh, Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh, thành phố hoặc thông qua đường dây nóng của Sở Y tế hoặc của Bộ Y tế; các nội dung xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19…

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn còn để tình trạng “kế hoạch trên giấy”. Trên thực tế, khi có ca Covid-19 vẫn lúng túng, chưa biết cách xử lý chưa kịp thời, chưa bố trí khu cách ly tập trung tạm thời. Cá biệt vẫn còn tình trạng khi công nhân có biểu hiện, sốt, ho… không đưa người lao động vào khu cách ly tạm thời để điều tra dịch tễ, mà cho công nhân về khu nhà trọ dẫn đến công tác truy vết gặp nhiều khó khăn…

Để các doanh nghiệp có thể từng bước hoạt động trở lại bảo đảm an toàn khi dịch vẫn còn, Bộ Y tế đặt ra phương án,những doanh nghiệp được phép hoạt động sẽ đưa 50% công nhân làm việc, số còn lại nghỉ tại nơi lưu trú. Sau đó, hai nhóm công nhân này sẽ được luân chuyển.

Tỉnh xét nghiệm sàng lọc tất cả công nhân đi làm hai lần mỗi 72 giờ. Trong khoảng thời gian hoạt động, các công nhân này cũng cần được xét nghiệm sàng lọc bảy ngày/lần để bảo đảm an toàn. 

Ngoài ra, với những doanh nghiệp chưa hoạt động, Bộ Y tế đề xuất xét nghiệm tối thiểu cho 20% công nhân để phục vụ việc chuẩn bị hoạt động trở lại.

Ngăn chặn lây nhiễm chéo trong khu cách ly

Thời gian qua, không chỉ tại Bắc Ninh, một số khu cách ly tập trung trên cả nước cũng đã xuất hiện các ca F0. Qua nhận định của cơ quan chuyên môn, các trường hợp này có thể đến từ hiện tượng lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn cụ thể về phòng, chống dịch trong khu cách ly tập trung. Tuy nhiên, có hai vấn đề, Bộ đặc biệt lưu ý với Bắc Ninh. 

Thứ nhất, với ban quản lý khu cách ly tập trung, các đơn vị này cần đưa ra quy chế, nội quy hoạt động cụ thể, đồng thời bố trí nhân lực trực 24/24 giờ để theo dõi những người đang thực hiện cách ly. Nếu có vi phạm phải sẵn sàng nhắc nhở.

10 ngày tới, dịch tại Bắc Ninh có thể được khống chế -0
 Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên (bên phải) chỉ đạo công tác chống dịch tại tỉnh Bắc Ninh.

Cùng với đó, ban quản lý phải kết hợp công nghệ thông tin nhằm kiểm soát tốt những trường hợp này. Các khu cách ly tập trung hiện cũng được lắp hệ thống camera theo dõi, giám sát. Việc làm này yêu cầu kíp trực phát hiện người vi phạm, từ đó nhắc nhở kịp thời, quản lý thông tin phục vụ việc truy vết sau này.

Thứ hai, người vào khu cách ly tập trung phải cam kết thực hiện tốt nội quy tại đây như bảo đảm giãn cách, đeo khẩu trang, tuân thủ thời gian lấy mẫu, đo nhiệt độ... Những người này cũng phải tự giác chấp hành các hướng dẫn chống dịch về vệ sinh cá nhân, phòng ở, môi trường xung quanh, từ đó tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

"Qua phân tích tình hình thực tế, dịch Covid-19 tại Bắc Ninh vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Với sự nỗ lực của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh cùng sự vào cuộc của người dân, chúng tôi dự kiến làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 của Việt Nam tại Bắc Ninh có thể sẽ được đẩy lùi trong 10 ngày tới", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói. 

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan

 

THANH THANH