Xử trí mọi tình huống y tế tại SEA Games 31

Chủ Nhật, 15-05-2022, 06:46
Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra trao đổi với cán bộ y tế tham gia phục vụ SEA Games 31 tại Vĩnh Phúc. Ảnh: Bộ Y tế

Đồng thời với công tác chuẩn bị đầy đủ điều kiện về cơ sở, vật chất cho vận động viên thi đấu tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), Việt Nam cũng đã bố trí lực lượng, trang thiết bị để phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn thực phẩm cũng như xử trí các trường hợp cấp cứu, điều trị kịp thời cho các trường hợp không may bị ốm, chấn thương, tai nạn.

Đoàn công tác của Tiểu ban Y tế và Kiểm tra Doping vừa hoàn thành đợt kiểm tra công tác y tế phục vụ SEA Games 31 tại Hà Nội, Bắc Ninh, Nam Định… Tại Bắc Ninh, có bốn môn thi đấu là boxing, kick boxing, bóng ném và quần vợt, trong đó có các môn có thể có những chấn thương nặng như boxing, kick boxing, bóng ném. Đến nay, Sở Y tế Bắc Ninh đã phân công nhiệm vụ cho các đơn vị: Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế thành phố Từ Sơn. 10 tổ thường trực công tác giám sát bảo đảm phòng, chống dịch, vệ sinh môi trường tại các khách sạn, các điểm thi đấu và cộng đồng cũng được thành lập.

Đối với công tác thường trực cấp cứu, bệnh viện đa khoa tỉnh đã huy động lực lượng gồm 35 nhân viên y tế trong đó có 10 bác sĩ, 20 điều dưỡng gồm đủ các chuyên ngành nội khoa, ngoại khoa, cấp cứu, chấn thương chỉnh hình…

Sau khi kiểm tra thực tế tại các khu vực liên quan, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Tiểu ban Y tế và Kiểm tra Doping đề nghị Sở Y tế Bắc Ninh tiếp tục hoàn thiện kế hoạch và kịch bản đề ra, trong đó phải đặc biệt quan tâm đến công tác an toàn thực phẩm, an toàn nguồn nước, bảo đảm công tác thường trực cấp cứu, cấp cứu hàng loạt… Đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19, cần tổ chức xét nghiệm, cách ly đối với các trường hợp dương tính; bổ sung thêm máy sốc tim. Lãnh đạo Bộ Y tế cũng giao hai bệnh viện: Hữu nghị Việt Đức và Bạch Mai xây dựng nhóm hỗ trợ từ xa đối với các đơn vị y tế Bắc Ninh trong phục vụ SEA Games 31, trong đó lập các nhóm chuyên gia chấn thương, nội khoa… để hỗ trợ khi cần thiết.

Đối với các tổ y tế cần bố trí hợp lý chỗ thường trực cấp cứu; cán bộ y tế cần vận hành thuần thục trang thiết bị cấp cứu và phân công nhiệm vụ cụ thể để không rơi vào tình huống bị động. Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh Tô Mai Hoa khẳng định, ngành y tế sẽ hoàn thiện những góp ý của đoàn công tác để các tổ y tế luôn chủ động và sẵn sàng trong mọi tình huống.

Đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đã kiểm tra công tác y tế phục vụ SEA Games 31 tại Nam Định, nơi diễn ra một môn thi đấu là bóng đá nam thuộc bảng B tại Sân vận động Thiên Trường. Phó Giám đốc Sở Y tế Nam Định Khương Thành Vinh cho biết: để phục vụ các trận thi đấu môn bóng đá nam, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch bảo đảm công tác y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm tại các địa điểm lưu trú, tập luyện, thi đấu và tại khách sạn, nhà hàng nơi có các quan chức, ban tổ chức, trọng tài, đoàn vận động viên tham gia.

Bên cạnh đó, Sở Y tế đã xây dựng phương án bảo đảm an ninh y tế trong bối cảnh dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Về công tác cấp cứu, khám, chữa bệnh, sáu tổ cấp cứu cùng xe cứu thương thường trực tại trong và ngoài Sân vận động Thiên Trường, Khách sạn Nam Cường cùng Khu tập luyện thể thao thành tích cao. Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phổi và Trung tâm y tế thành phố Nam Định cũng được giao bố trí khu cách ly, điều trị sẵn sàng tiếp nhận người bệnh.

Theo PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Phó Trưởng tiểu ban Y tế và Kiểm tra Doping, để phục vụ công tác y tế SEA Games 31, quan trọng số một là công tác tổ chức quản lý điều hành, phân công, phân nhiệm từng đơn vị, cá nhân cụ thể; sau đó đến bảo đảm vệ sinh môi trường; phòng, chống dịch Covid-19; cấp cứu, thảm họa.

Theo kế hoạch công tác y tế phục vụ SEA Games 31, Bộ Y tế xác định các nhiệm vụ cụ thể là: bảo đảm vệ sinh môi trường, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh nghiêm trọng xảy ra trước và trong thời gian diễn ra SEA Games 31, nhất là dịch Covid-19; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; bố trí nhân lực, phương tiện, thuốc, trang thiết bị thiết yếu để thực hiện chăm sóc y tế đối với các đoàn tham dự; bố trí các tổ y tế, bệnh viện để xử trí các trường hợp cấp cứu và điều trị kịp thời đối với thành viên các đoàn tham dự SEA Games 31 trong trường hợp không may bị ốm, chấn thương, tai nạn; chuẩn bị sẵn sàng các đội cấp cứu lưu động, dự phòng để ứng cứu trong trường hợp xảy ra những tình huống cấp cứu chấn thương, cháy nổ, ngộ độc hàng loạt, thảm họa (nếu có); bảo đảm nhân lực và phương tiện để tổ chức lấy mẫu và xét nghiệm doping, kiểm tra cân nặng, giới tính và thực hiện các xét nghiệm khác đối với các vận động viên theo quy định.

Đến nay, sở y tế 12 tỉnh, thành phố (nơi diễn ra thi đấu các môn của SEA Games 31) đã huy động hơn 1.000 cán bộ y tế tham gia các hoạt động chuyên môn, trong đó riêng Hà Nội huy động 450 cán bộ y tế. Bộ Y tế cũng đã phân công các bệnh viện: Hữu Nghị Việt Đức, Bạch Mai, Thể thao Việt Nam và Sở Y tế Hà Nội bố trí các tổ y tế, cử các chuyên gia cấp cứu nội khoa, chấn thương, ngoại khoa tham gia công tác bảo đảm y tế tại Lễ khai mạc và Lễ bế mạc của c.

SEA Games 31 tại Việt Nam
Hoàng Hảo