Xét chọn tuyên dương 183 sinh viên, học sinh trường nghề tiêu biểu

Thứ Tư, 15-09-2021, 17:17
Tuyên dương 130 học sinh, sinh viên của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. (Ảnh: Anh Nguyễn).

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã nhận được 183 hồ sơ hợp lệ từ các địa phương để xét chọn tuyên dương học sinh, sinh viên của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2021. 

Ngày 15/9, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức họp Hội đồng xét chọn học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2021.

Sau hơn 6 tháng triển khai, qua hai vòng xét chọn (từ cơ sở và qua Sở Lao động, Thương binh và Xã hội), đến thời điểm xét chọn vòng ba, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã nhận 183 hồ sơ hợp lệ từ các tỉnh, thành phố xét chọn tuyên dương. Trong số này có 175 sinh viên, 8 học sinh. Đồng thời, có 29 em người dân tộc thiểu số và 66 học sinh, sinh viên nữ.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cũng đồng thời tiếp nhận 136 hồ sơ đề nghị xét chọn tuyên dương học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc, tiêu biểu tình nguyện tham gia phòng, chống Covid-19 tại các khu cách ly, địa phương có dịch bệnh trong cả nước thuộc 28 cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Xét chọn tuyên dương 183 sinh viên, học sinh trường nghề tiêu biểu -0
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Đỗ Năng Khánh phát biểu tại buổi họp (Ảnh: GDVT). 

Ông Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Chủ tịch Hội đồng xét chọn, nêu rõ, đơn vị thường trực đã chuẩn bị hồ sơ hợp lệ là những học sinh, sinh viên xuất sắc, tiêu biểu và lập danh sách. Các thành viên hội đồng sẽ rà soát, thảo luận và lựa chọn đảm bảo đúng các tiêu chuẩn đã được Bộ Lao động - Thương binh và xã hội phê duyệt. 

Đây là lần thứ hai Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức xét chọn và tuyên dương học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu. Qua đó, nhằm biểu dương, tôn vinh các tấm gương trong học tập, đạo đức lối sống; xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh và đẩy mạnh phong trào thi đua học tập, nghiên cứu khoa học, tham gia các hoạt động xã hội, phấn đấu, phát triển toàn diện diện về năng lực, phẩm chất, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả trong giáo dục nghề nghiệp.

Dự kiến, lễ tuyên dương học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2021 sẽ được tổ chức vào tháng 11 tại Hà Nội.

Trước đó, vào tháng 10 năm 2020, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã tổ chức tuyên dương 130 học sinh, sinh viên của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Các em đến từ 70 cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc 28 tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong số này, có 49 học sinh, sinh viên là nữ, 30 em là người dân tộc thiểu số.

Một số học sinh, sinh viên có thành tích tiêu biểu, xuất sắc. Có thể kể đến như: em Trương Thế Diệu (Trường Cao đẳng nghề Bách Khoa Hà Nội) đạt huy chương bạc tại Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2019, Huân chương Lao động hạng Nhì; em Nguyễn Công Thiện (Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành) đạt giải ba  kỳ thi tay nghề Quốc gia nghề lắp Cáp mạng thông tin...

* Tiêu chuẩn xét tuyên dương học sinh, sinh viên cơ sở giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu năm 2021 khá toàn diện.

Cụ thể, có hai tiêu chuẩn: kết quả học tập và rèn luyện đạo đức, lối sống. Các em có kết quả học tập xuất sắc với điểm học trung bình năm học đạt từ 3,6/4 trở lên đối với các trường đào tạo theo học chế tín chỉ, hoặc đạt từ 9,0/10 trở lên đối với các trường đào tạo theo niên chế và phải đạt một trong các tiêu chí như: có đề tài nghiên cứu khoa học đạt giải cấp trường trở lên hoặc có sáng kiến trong học tập, lao động, lao động có giá trị áp dụng hoặc có sản phẩm sáng tạo được cấp bằng sáng chế hoặc đạt giải nhất, nhì ba các kỳ thi cấp tỉnh; kết quả rèn luyện đạo đức, lối sống đạt loại xuất sắc hoặc 90 điểm trở lên, tích cực tham gia các hoạt động phong trào Đoàn, Hội và các hoạt động tình nguyện…

Ngoài ra, trong thời gian vừa qua, rất nhiều thầy cô giáo, các em học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp học ngành chăm sóc sức khỏe tình nguyện tham gia phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu cách ly, địa phương có dịch bệnh trong cả nước.

Để khích lệ, động viên các em học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc, tiêu biểu tham gia phòng, chống dịch Covid-19, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cũng đã báo cáo để xét chọn tuyên dương nhóm đối tượng này.

NGÂN ANH