“Việt Nam - Khát vọng bình yên” tôn vinh lực lượng tuyến đầu chống dịch

Chủ Nhật, 31-10-2021, 22:47
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước tặng hoa tri ân cho đại diện cán bộ công đoàn, bác sĩ, nhân viên y tế tham gia chống dịch Covid-19. (Ảnh: TTX)

Tối 31/10, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp Bộ Y tế và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp “Việt Nam - Khát vọng bình yên” nhằm khẳng định nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tôn vinh các lực lượng tuyến đầu, cán bộ công đoàn tham gia chống dịch.

Tham dự chương trình có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư; các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Bùi Thị Minh Hoài, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Bộ Y tế.

Đồng chí Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội vì lý do công tác không đến dự đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Chương trình gồm ba chương: “Trận chiến không tiếng súng”, “Bất chấp mọi hiểm nguy” và “Hòa một niềm tin reo ca”, là sự kết hợp giữa các phóng sự, clip, giao lưu trường quay với các nhân vật và các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, các tiết mục dàn dựng từ các tác phẩm đạt giải cao trong cuộc thi “Giai điệu nơi tuyến đầu” do Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam phối hợp Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức.

“Việt Nam - Khát vọng bình yên” tôn vinh lực lượng tuyến đầu chống dịch -0
Các đại biểu tham dự chương trình. (Ảnh: THANH HÀ) 

Tại chương trình, người xem được lắng nghe những câu chuyện của chính những người trong cuộc. Đó là những y, bác sĩ sẵn sàng tăng cường đến các địa phương chống dịch bất chấp hiểm nguy với tinh thần bảo vệ sinh mạng nhân dân là sứ mệnh của người thầy thuốc; những cán bộ công đoàn thầm lặng “3 cùng” với công nhân để tiếp phẩm, động viên người lao động an tâm, tiếp tục bám trụ cùng doanh nghiệp “3 tại chỗ”…

Từ trong gian khó, đã sáng lên tinh thần của cán bộ công đoàn, vì người lao động mà dám nghĩ, dám làm, từ đó xuất hiện nhiều sáng kiến của tổ chức Công đoàn được chính quyền, người lao động, người sử dụng lao động đánh giá cao: Siêu thị 0 đồng, Xe buýt siêu thị 0 đồng, Túi An sinh Công đoàn, Túi thuốc cho F0, Suất cơm nghĩa tình, Đội tiếp ứng thực phẩm tận nhà, Đường dây nóng “An sinh Công đoàn”, Đi chợ hộ đoàn viên...

Phát biểu ý kiến tại Chương trình, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Trưởng ban Dân vận Trung ương cho biết, gần hai năm qua, đại dịch Covid-19 đã và đang càn quét nặng nề, khốc liệt trên phạm vi toàn thế giới, gây tác động tiêu cực nhiều mặt về kinh tế, xã hội, an ninh, trật tự an toàn xã hội, trong đó có Việt Nam.

Làn sóng dịch lần thứ tư với những diễn biến mới lây lan rất nhanh, hết sức nguy hiểm, khó lường, đã xâm nhập vào nhiều khu công nghiệp lớn, khu vực có dân cư mật độ cao, với số ca lây nhiễm tăng nhanh trong thời gian ngắn, gây áp lực lớn cho hệ thống y tế, tác động tiêu cực đến sức khỏe người dùng, đến kinh tế, xã hội; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ta. 

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân tham gia phòng, chống dịch với quyết tâm cao độ, nỗ lực lớn, bất chấp mọi nguy hiểm, tất cả vì tính mạng, sức khỏe của nhân dân.

Nòng cốt, tiên phong trong cuộc chiến cam go, ác liệt này là lực lượng tuyến đầu chống dịch gồm cán bộ nhân viên ngành Y tế, Quân đội, Công an, cán bộ cơ sở, cán bộ công đoàn các cấp… Những nỗ lực, hy sinh của lực lượng tuyến đầu đã giúp nước ta kiểm soát được tình hình dịch bệnh, giảm thiểu thiệt hại, bảo vệ sức khỏe nhân dân và sản xuất.

“Việt Nam - Khát vọng bình yên” tôn vinh lực lượng tuyến đầu chống dịch -0
Tiết mục múa thể hiện hình tượng các lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19. (Ảnh: TTXVN)

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài lưu ý, mặc dù đến nay dịch bệnh này đã từng được kiểm tra trong phạm vi cả nước, nhưng chúng ta cần xác định tình hình bệnh dịch trong thời gian tới còn có nhiều diễn biến khó lường, lây lan nhanh hơn và nguy hiểm hơn, đòi hỏi chúng ta không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài nhấn mạnh: Để thực hiện thành công chủ trương “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, vừa bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới, vai trò của lực lượng tuyến đầu, trong đó có ngành y tế và tổ chức Công đoàn là hết sức quan trọng.

Đồng chí đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục quán triệt, thực hiện Kết luận của Ban Chấp hành Trung ương, các chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tập trung, thống nhất, quyết liệt, sáng tạo, linh hoạt trong chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ.

Trưởng ban Dân vận Trung ương mong muốn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và ngành Y tế tiếp tục phát huy kết quả đạt được, động viên lực lượng cán bộ trong ngành vượt mọi khó khăn, thực hiện nhiệm vụ và sẵn sàng đón nhận nhiệm vụ khó khăn hơn.

Dịp này, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng hoa, tri ân cán bộ, nhân viên y tế tiêu biểu đã hết lòng phục vụ, chăm sóc, cứu chữa các bệnh nhân Covid-19; tôn vinh cán bộ công đoàn tiêu biểu, hết mình vì đoàn viên, người lao động; trao giải thưởng cho tám tác giả có tác phẩm xuất sắc, đạt giải trong Cuộc thi sáng tác ca khúc “Giai điệu nơi tuyến đầu”; sáu cá nhân có tác phẩm video clip ấn tượng trong Cuộc thi video clip “Thời khắc khó quên”.

THANH HÀ