Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí sử dụng 30 nghìn tỷ đồng hỗ trợ trực tiếp người lao động

Thứ Sáu, 24-09-2021, 18:18
Phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét ban hành chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: Duy Linh

Chiều 24/9, tại phiên họp bất thường, với tỷ lệ tán thành 100% các ủy viên có mặt, Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết về việc ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. 

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ký ban hành Nghị quyết số 03/2021/NQ-UBTVQH15 để ban hành chính sách này, làm căn cứ để Chính phủ tổ chức thực hiện.

Hỗ trợ nhanh nhất, kịp thời và hiệu quả nhất 

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: Trên cơ sở ý kiến của Bộ Chính trị đồng ý về nguyên tắc, với tinh thần luôn luôn đồng hành, chia sẻ với Chính phủ, cùng với những nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng để hỗ trợ nhanh nhất, kịp thời nhất và hiệu quả nhất đối với doanh nghiệp, người lao động, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên họp bất thường để xem xét ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. 

Cụ thể, Chính phủ đề nghị sử dụng 30 nghìn tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 để hỗ trợ trực tiếp cho người lao động một lần bằng tiền; người sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp với quy mô khoảng 8 nghìn tỷ đồng. 

Cả hai chính sách này đều chưa được quy định trong Luật Việc làm năm 2013, do đó, việc điều chỉnh chính sách này thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Qua thảo luận tại phiên họp, các ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội và đại diện cộng đồng doanh nghiệp, người lao động đều thống nhất cần thiết ban hành hai chính sách này. 

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí sử dụng 30 nghìn tỷ đồng hỗ trợ trực tiếp người lao động -0
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu ý kiến tại phiên họp. Ảnh: Duy Linh 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho biết, thực hiện Nghị quyết 30/2021/QH15 của Quốc hội, thời gian qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách đặc thù, đặc biệt khác với quy định của luật hiện hành, tập trung vào các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, nhất là trong đợt bùng phát lần thứ tư ảnh hưởng nặng nề mọi mặt của đời sống, kinh tế, xã hội, làm đứt gãy chuỗi sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, ảnh hưởng nặng nề nhiều người lao động, người sử dụng lao động, doanh nghiệp, hợp tác xã. Do đó, cần phải tiếp tục có các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động. 

Do đó, ngay sau phiên họp thứ ba, Tổ công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về nội dung này. 

Chính sách nhân văn, rất cấp thiết

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho rằng: “Đây là chính sách rất nhân văn và rất cấp thiết trong tình hình hiện nay để hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động; hồ sơ, thủ tục đầy đủ, bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật”.

Các đại biểu nhất trí việc Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết cho phép thực hiện hai chính sách này là phù hợp thẩm quyền đã được Quốc hội giao tại Nghị quyết số 30/2021/QH15.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí sử dụng 30 nghìn tỷ đồng hỗ trợ trực tiếp người lao động -0
Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung báo cáo tại phiên họp. Ảnh: Duy Linh 

 Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Chính phủ đánh giá đầy đủ tình hình, triển khai xây dựng hồ sơ đề xuất sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Việc làm, trong đó có quy định về bảo hiểm thất nghiệp trình Quốc hội xem xét, quyết định. 

Tại phiên họp, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tưởng Lê Minh Khái trân trọng cảm ơn Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Tổ công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào cuộc kịp thời, xem xét thông qua các nội dung hỗ trợ, là cơ sở để Chính phủ triển khai ngay khi ban hành.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ, trực tiếp là Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Bảo hiểm Xã hội Việt Nam; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ trong việc nghiên cứu, đề xuất chính sách quan trọng này. 

Theo Chủ tịch Quốc hội, việc tính toán, xác định tổng mức hỗ trợ, mức hưởng, đối tượng hưởng, thời gian hưởng đã được Chính phủ tính toán chặt chẽ, bảo đảm tính an toàn, hoạt động lâu dài của Quỹ, đặt trong tổng thể cân đối chung nguồn lực, các nguồn hỗ trợ khác và bảo đảm cao nhất nguyên tắc đóng - hưởng, chia sẻ, công bằng đối với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Mặt khác, hai chính sách này bảo đảm không bị trùng lặp về đối tượng hưởng với các chính sách hỗ trợ đang được thực hiện, bảo đảm đúng chủ trương của Bộ Chính trị. 

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ căn cứ Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện chính sách kịp thời, bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch và hiệu quả.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước giám sát, kiểm toán việc thực hiện Nghị quyết. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các tổ chức thành viên tham gia tuyên truyền, phối hợp thực hiện và giám sát việc thực hiện các chính sách này. 

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ báo cáo Quốc hội chính sách này tại Kỳ họp thứ hai tới. 

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với đề xuất của Chính phủ về việc sử dụng một phần kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 để hỗ trợ cho người lao động đang tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp (30 nghìn tỷ đồng). 

Thời gian hoàn thành việc hỗ trợ cho người lao động chậm nhất đến hết ngày 31/12/2021. 

Người sử dụng lao động được giảm mức đóng Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp từ mức 1% xuống bằng 0% quỹ lương hàng tháng của doanh nghiệp trong thời gian 12 tháng, kể từ ngày 1/10/2021 đến hết ngày 30/9/2022.

Thời gian hoàn thành việc thực hiện giảm đóng vào Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đối với người sử dụng lao động chậm nhất đến hết ngày 30/9/2022. 

Tại phiên họp thứ ba vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19; thông qua Nghị quyết cho phép bổ sung 14.620 tỷ đồng từ nguồn cắt giảm chi ngân sách nhà nước năm 2021 để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

(Theo Thông cáo báo chí của Văn phòng Quốc hội)

VĂN CHÚC