Tuyên dương các đoàn công tác hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh

Thứ Tư, 06-10-2021, 12:32
Lãnh đạo Thành phố trao bằng khen cho các tập thể hỗ trợ TP Hồ Chí Minh phòng, chống dịch.

Sáng 6/10, tại TP Hồ Chí Minh, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương Đoàn công tác tăng cường và tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Tại buổi lễ tuyên dương, các đại biểu đã dành phút tưởng niệm các nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu đã hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ công tác phòng, chống dịch, các nạn nhân đã mất vì dịch bệnh Covid-19.

Cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam đã trải qua những ngày tháng vô cùng căng thẳng và khốc liệt. Đặc biệt, hơn hai tháng qua, Thành phố đứng trước tình huống hết sức khó khăn, khi số ca bệnh và ca tử vong tăng cao, các bệnh viện trong tình trạng quá tải, toàn bộ y bác sĩ, nhân viên y tế được huy động và làm việc ngày đêm để điều trị cho các bệnh nhân.

Chia sẻ và đồng cảm những khó khăn của Thành phố, các Bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành, các tổ chức tôn giáo đã khẩn trương và kịp thời chi viện nhân lực và phương tiện để giúp TP Hồ Chí Minh kiềm chế dịch bệnh.

Tính đến nay, TP Hồ Chí Minh đã nhận được sự tăng cường của 6.599 cán bộ, nhân viên y tế từ 40 bệnh viện thuộc các Bộ, ngành Trung ương và 37 Sở y tế của các tỉnh, thành phố trên cả nước; trong đó có 1.251 bác sĩ, 2.813 điều dưỡng, 289 kỹ thuật viên và 160 nhân viên y tế tham gia công tác tại các Bệnh viện dã chiến, Bệnh viện Điều trị Covid-19, Bệnh viện Hồi sức và tại các cơ sở cách ly ở quận, huyện.

Để giảm tỷ lệ tử vong, Bộ Y tế đã thành lập 4 trung tâm Hồi sức tích cực cho người bệnh Covid-19 thuộc 4 bệnh viện thuộc Bộ Y tế gồm Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh với 2.086 cán bộ, nhân viên y tế. 

Cùng thời gian đó, Bộ quốc phòng cũng đã kịp thời bổ sung 1.434 y, bác sĩ từ Học viện Quân y, Quân khu 2, Quân chủng Phòng không - Không quân, Tổng cục công nghiệp quốc phòng, Cao đẳng Hậu cần, Bệnh viện quân y 354, Viện Y học cổ truyền Quân đội để tham gia vận hành Trạm y tế lưu động trên địa bàn TP Thủ Đức và các quận, huyện.

Ngoài ra, để tăng cường công tác xét nghiệm, tiêm vaccine phòng Covid-19, các trường Đại học, Cao đẳng, các cơ sở đào tạo chuyên ngành y thuộc Bộ, ngành Trung ương đã tăng cường 3.385 giảng viên, sinh viên. Đặc biệt, Thành phố cũng nhận được sự đóng góp của lực lượng tình nguyện đến từ các tôn giáo, đã tận tâm tham gia hỗ trợ, chăm sóc, động viên bệnh nhân Covid-19.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi bày tỏ lòng trân quý, sự cảm kích và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến hơn 12 nghìn anh, chị, em bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, chuyên viên, nhân viên y tế, sinh viên, tình nguyện viên và hơn 14 nghìn cán bộ, chiến sĩ Lực lượng vũ trang đã không ngại nguy hiểm và gian khó thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa qua, góp phần giúp cho Thành phố từng bước kiểm soát được dịch bệnh.

Tại buổi lễ tuyên dương, Ban tổ chức đã đã trao tặng Bằng khen của UBND TP Hồ Chí Minh cho 43 tập thể và 100 cá nhân được tặng Huy hiệu TP Hồ Chí Minh.

LINH BẢO