Truy điệu, an táng 11 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Thứ Ba, 17-05-2022, 15:18
Các đại biểu dự lễ truy điệu và đông đảo người dân địa phương thành kính tiễn các liệt sĩ về lòng đất mẹ. 

Sáng 17/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Nầm (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh), tỉnh Hà Tĩnh tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng 11 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào về an nghỉ.

Dự lễ truy điệu và an táng các liệt sĩ cóThiếu tướng Sỉ Phon Chăn Sổm Vông, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Công tác đặc biệt thủ đô Viêng Chăn; ông Khăm Vén Păn Nha Nụ Vông, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Bôlykhămxay cùng đại diện lãnh đạo Quân khu 4, tỉnh Hà Tĩnh và đông đảo bà con nhân dân địa phương.

Trong không khí trang nghiêm và trọng thể, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Ngọc Châu đọc điếu văn, bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn, lòng biết ơn sâu sắc với các anh hùng liệt sĩ - những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã dành trọn tuổi xuân, anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Trong các cuộc kháng chiến vĩ đại chống kẻ thù xâm lược chung của hai dân tộc, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam và đáp lời kêu gọi giúp đỡ của nước bạn Lào, hàng vạn thanh niên và cán bộ Việt Nam đã lên đường, sát cánh, kề vai với quân đội và nhân dân nước bạn Lào chiến đấu chống kẻ thù xâm lược. Nhiều chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã anh dũng hy sinh trên đất bạn Lào.

Từ năm 1999 đến nay, được sự giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và nhân dân nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Ban Công tác đặc biệt và đội quy tập hài cốt liệt sĩ của tỉnh Hà Tĩnh đã vượt qua bao khó khăn để tìm kiếm, cất bốc.

Đến nay đã quy tập được 789 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước. Trong đó, có 11 hài cốt liệt sĩ được tìm kiếm, cất bốc, quy tập trong mùa khô 2021-2022 và tổ chức lễ truy điệu, an táng ngày 17/5.

Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, Đảng bộ, nhân dân, lực lượng vũ trang tỉnh Hà Tĩnh nguyện đoàn kết, tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; đưa Hà Tĩnh phát triển nhanh và bền vững, thực hiện hoàn thành xây dựng tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2025.

Sau lễ truy điệu, các hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào đã được an táng ở Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Nầm trong không khí trang nghiêm và thành kính.

NGÔ TUẤN; GIANG NAM