Tọa đàm giới thiệu một số ấn phẩm tiêu biểu của nhà báo lão thành cách mạng Hữu Thọ

Thứ Năm, 23-06-2022, 11:30
Toàn cảnh Tọa đàm.

Nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2022), Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và Học viện Báo chí và Tuyên truyền mới đây đã phối hợp tổ chức Tọa đàm giới thiệu một số ấn phẩm tiêu biểu của nhà báo lão thành cách mạng Hữu Thọ. Tọa đàm được tổ chức theo hình thức giao lưu trực tuyến.

Đồng chí Phạm Thị Thinh, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và đồng chí Đỗ Thị Thu Hằng, Viện trưởng Viện Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền làm diễn giả tại Tọa đàm.

Nhà báo lão thành cách mạng Hữu Thọ, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân dân, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương)… có gần 60 năm cầm bút và có những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực báo chí. Ông đã cho ra đời nhiều tác phẩm báo chí ở nhiều thể loại, từ bình luận, tiểu phẩm, bút ký, đối thoại đến phê phán… phản ánh chân thực muôn mặt cuộc sống, thẳng thắn phản ánh những tiêu cực mang tính cảnh tỉnh xã hội, gây dấu ấn lớn với các thế hệ độc giả.

Tọa đàm giới thiệu một số ấn phẩm tiêu biểu của nhà báo lão thành cách mạng Hữu Thọ -0
 Một số ấn phẩm của nhà báo Hữu Thọ do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản và được tái bản nhiều lần.

Trong những năm qua, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã tổ chức xuất bản 19 ấn phẩm của nhà báo Hữu Thọ, trong đó có 14 ấn phẩm viết về chủ đề báo chí và có những ấn phẩm được tái bản nhiều lần. Đặc biệt, các ấn phẩm được nhà báo Hữu Thọ viết, biên soạn và xuất bản từ năm 2004 đến năm 2014, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng, phương pháp, nghiệp vụ đối với những người hoạt động trên lĩnh vực báo chí. Tiêu biểu như: Mắt sáng, lòng trong, bút sắc; Đèn xanh, đèn đỏ; Đối thoại; Tình bút mực; Chuyện nhà, chuyện nước... Qua đó, cung cấp nguồn tài liệu tham khảo bổ ích và cần thiết, giúp sinh viên các khoa báo chí, phóng viên, nhà báo trẻ cũng như bạn đọc quan tâm hiểu thêm về thể loại báo chí có tính chiến đấu trên tinh thần đối thoại, giúp độc giả hình dung các biểu hiện tiêu cực mới phức tạp, đồng thời thấy được khả năng nắm bắt thực tiễn, khơi những vấn đề gai góc trong đời sống của một cây bút lão thành. Đây cũng chính là yếu tố nâng tầm các tác phẩm của ông về ý nghĩa xã hội.

Tại Tọa đàm, các diễn giả đã cùng trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm và bài học nghề nghiệp từ cách viết tiểu phẩm báo chí đến cách quản lý báo chí được nhà báo Hữu Thọ chia sẻ trong các tác phẩm của mình, đồng thời khẳng định, đọc, nghiên cứu các tác phẩm của những nhà báo lão thành đi trước, như của nhà báo Hữu Thọ, là một việc làm quan trọng đối với những người làm báo, để giữ “mắt sáng, lòng trong, bút sắc”.

Kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam
PV