Tiếp tục phong tỏa xã biển Nghĩa An để phòng, chống dịch

Thứ Năm, 16-09-2021, 14:57
Ổ dịch tại xã ven biển Nghĩa An, TP Quảng Ngãi vẫn xuất hiện thêm nhiều ca mắc Covid-19

Mặc dù sau 14 ngày phong tỏa cứng, ổ dịch tại xã ven biển Nghĩa An, TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) vẫn xuất hiện thêm nhiều ca F0. Do vậy, xã này tiếp tục bị phong tỏa, cách ly y tế lần 2 để phòng, chống dịch.

Sáng 16/9, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh ký ban hành Quyết định khẩn về việc áp dụng biện pháp phong tỏa, cách ly y tế trong thời gian 14 ngày kể từ 12 giờ ngày 16/9 đối với xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi.

Cụ thể, phong tỏa, cách ly y tế có thời hạn đối với toàn bộ xã Nghĩa An, gồm 4.744 hộ với 19.429 nhân khẩu nhằm khoanh vùng, cách ly y tế toàn bộ vùng có dịch, dập dịch triệt để, không để dịch lan rộng trong cộng đồng và không để dịch lây lan sang các vùng, địa phương khác.

Trong thời gian áp dụng phong tỏa, cách ly y tế, yêu cầu người dân tuyệt đối không ra khỏi nhà, “ai ở đâu thì ở đó”, thực hiện “nhà cách ly với nhà”.

Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu (trong thời gian tạm dừng, người đứng đầu cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải bố trí người trực đảm bảo an ninh, an toàn, phòng, chống cháy, nổ tại cơ sở).

Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động nhưng chỉ phục vụ trực tuyến, giao hàng tận nơi thông qua sự hỗ trợ của lực lượng phòng, chống dịch tại chỗ của địa phương.

Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi chỉ đạo UBND xã Nghĩa An và các lực lượng có liên quan thiết lập, phân công và bố trí lực lượng tại các chốt, trạm kiểm soát ra, vào khu phong tỏa.

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm, đưa tất cả những người có nguy cơ cao (F0, F1 phát hiện thêm) ra khỏi khu phong tỏa đến các cơ sở cách ly y tế tập trung; thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định về giãn cách của người dân, hộ gia đình trong khu vực phong tỏa; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch, nhanh chóng “làm sạch, làm xanh” khu vực phong tỏa.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ quản lý, giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại các khu vực phong tỏa (gọi tắt là tổ Covid cộng đồng) để tuyên truyền, vận động, quản lý, giám sát hỗ trợ việc thực hiện quy định về giãn cách của các hộ gia đình, người dân trong khu vực phong tỏa; tổ chức mang nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng nhà hoặc hình thức “đi chợ thay”; hỗ trợ giao, nhận hàng cho người dân sử dụng dịch vụ bưu chính, chuyển phát.

Được biết, sau 15 ngày xuất hiện ca F0 trong cộng đồng, đến thời điểm này, tại ổ dịch xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi đã ghi nhận 136 ca mắc Covid-19.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan

 

HIỂN CỪ