Tiền Giang khống chế được dịch nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát lại

Thứ Năm, 21-10-2021, 13:07
Các doanh nghiệp kiến nghị tỉnh Tiền Giang đẩy nhanh tiêm vaccine và sớm cho công nhân trở lại doanh nghiệp làm việc.

Ngày 21/10, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Mười cho biết, đến nay, các biện pháp phòng, chống dịch của tỉnh Tiền Giang cơ bản đi đúng hướng, kịp thời và hiệu quả; đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh, số ca mắc mới trong cộng đồng giảm rõ rệt, bình quân trong tuần qua số ca nhiễm ở Tiền Giang chỉ 2 con số. 

Đến nay, tỉnh Tiền Giang đã ghi nhận hơn 15.000 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 380 ca tử vong. Đến ngày 18/10, công tác tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại tỉnh Tiền Giang đạt 65%/tổng số gần 1,5 triệu liều vaccine được Bộ Y tế phân bổ. Trong đó, số người đã tiêm mũi 1 đạt 51,1% và mũi 2 đạt 13,4%. 

Tỉnh Tiền Giang đã ban hành Công văn về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cấp độ 2 trên địa bàn tỉnh nhằm thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ. Trong đó có nội dung yêu cầu người dân hạn chế ra đường trong khoảng thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ sáng ngày hôm sau. Dư luận cho rằng tỉnh Tiền Giang đã thực hiện trái quy định so với Nghị quyết 128 của Chính phủ. 

Theo ông Nguyễn Văn Mười, mặc dù dịch Covid-19 tại Tiền Giang cơ bản được khống chế, song nguy cơ bùng phát dịch trở lại bất cứ lúc nào. Thời gian qua, số ca lây nhiễm trong cộng đồng vẫn còn xuất hiện và không rõ nguồn lây. Chính vì vậy, tỉnh khuyến cáo người dân hạn chế ra đường vào ban đêm nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số ca lây nhiễm trong cộng đồng. Trong khung giờ này, nếu người dân có việc ra đường vẫn được và không bị xử phạt. 

Tiền Giang khống chế được dịch nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát lại -0
Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra các giấy tờ tùy thân khi người dân lưu thông nhưng không xử phạt khi không có giấy đi đường. 

Liên quan đến việc 19 doanh nghiệp FDI ở Tiền Giang gửi đơn “kêu cứu” đến Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Tiền Giang Nguyễn Nhật Trường cho biết, tỉnh nhận thức việc khôi phục kinh tế gắn với phòng, chống dịch Covid-19 là rất quan trọng. Việc các doanh nghiệp trở lại hoạt động trong trạng thái “bình thường mới” nhằm sớm khôi phục sản xuất, kinh doanh; giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp là cần thiết. 

Hiện, tỉnh đã ban hành nhiều kế hoạch để doanh nghiệp hoạt động tốt nhất theo các phương án “ba tại chỗ”, “một cung đường, hai điểm đến” và kết hợp “ba tại chỗ” với “một cung đường hai điểm đến”, “xanh-xanh”. Song, vấn đề bảo đảm sức khỏe cho công nhân khi trở lại làm việc cũng rất quan trọng. Vì vậy, tỉnh Tiền Giang đã chú trọng tiêm vaccine cho công nhân nhanh và sớm nhất. 

Tuy nhiên, đến nay, dù tỉnh đã bao phủ vaccine mũi 1 cho gần 100% công nhân nhưng mũi 2 chỉ mới đạt gần 40%. Thời gian công nhân của các doanh nghiệp sau tiêm vaccine chưa bảo đảm nên doanh nghiệp chưa thể trở lại làm việc. 
 

NGUYỄN SỰ