Thu mua toàn bộ hải sản đánh bắt xa bờ của ngư dân

Thứ Bảy, 30-04-2016, 22:53
Ngày 30-4, tại cảng cá Sông Gianh (huyện Bố Trạch) và cảng Nhật Lệ (TP Đồng Hới), hàng chục tấn cá do ngư dân Quảng Bình đánh bắt xa bờ được kiểm tra, cấp giấy chứng nhận nguồn gốc an toàn.

Ngày 30-4, Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành và các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh về việc khắc phục hậu quả hải sản chết bất thường, bảo đảm sản xuất, khai thác thủy, hải sản, góp phần ổn định đời sống người dân.

Theo đó, Bộ Khoa học và Công nghệ (Bộ KH và CN) khẩn trương chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan để có kết luận về nguyên nhân cá chết trong thời gian sớm nhất; cần thuê thêm tư vấn nước ngoài có năng lực, kinh nghiệm để tìm rõ nguyên nhân, có kết luận độc lập, khách quan. Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN và MT) khẩn trương triển khai các nhiệm vụ theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các văn bản liên quan, đồng thời giúp tỉnh Hà Tĩnh triển khai ngay trạm quan trắc tự động từ điểm xả thải của Nhà máy Formosa đến trạm quan trắc của Sở TN và MT Hà Tĩnh để kiểm tra và lấy mẫu phân tích tự động nhằm kiểm soát việc xả thải của nhà máy.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) căn cứ tình hình thực tế sớm thông báo cho ngư dân về thời gian và ngư trường an toàn cho đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản để người dân yên tâm khôi phục sản xuất, sử dụng và tiêu thụ thủy hải sản.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp Bộ NN và PTNT, Bộ KH và CN, Bộ TN và MT và các cơ quan liên quan sớm xác định rõ độc tố (nếu có) trong cá, các loại thủy hải sản khác và ảnh hưởng của độc tố đến sức khỏe con người. Bộ Công thương chủ trì cùng Bộ NN và PTNT và các địa phương chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh, chế biến hải sản thu mua thủy hải sản đánh bắt xa bờ đã được xác nhận bảo đảm an toàn. Bộ Công An chỉ đạo nắm sát tình hình, xem xét xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Bộ trưởng các Bộ: Công An, NN và PTNT, Y tế, KH và CN, TN và MT, Tài chính, Công thương và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trực tiếp chỉ đạo để có các giải pháp kiên quyết, kịp thời nhằm không để tình hình diễn biến phức tạp, chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ trong lĩnh vực phụ trách.

* Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ ngư dân: Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, ngày 30-4, tại Quảng Bình, Bộ Công thương tổ chức kết nối các doanh nghiệp mở các điểm thu mua hải sản được đánh bắt xa bờ. Trước mắt tại Quảng Bình, Bộ Công thương tổ chức hai điểm thu mua, dự kiến sẽ mở tiếp điểm thứ ba vào hôm nay (1-5). Sau đó, tổ chức tiếp các điểm thu mua ở các tỉnh còn lại. Bộ Công thương cũng công bố đường dây nóng để bà con ngư dân liên lạc, đó là số máy 0979815668 của ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước.

* Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản vừa yêu cầu Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế thực hiện lấy mẫu thủy sản một đến hai ngày/lần để đánh giá mức độ an toàn thực phẩm (ATTP) của thủy sản khu vực ven biển có cá chết. Địa điểm lấy mẫu giám sát là các cảng cá, bến cá. Đối tượng giám sát nói chung là thủy sản khai thác, đánh bắt (gần bờ và xa bờ) mang về cảng cá/bến cá để tiêu thụ tại địa phương. Các chỉ tiêu phân tích gồm kim loại nặng (thủy ngân, chì, cadimi, arsen), vi sinh vật (salmonella).

* Từ ngày 29-4, Sở TN và MT Hà Tĩnh thực hiện quan trắc chất lượng nước biển ven bờ tại sáu khu du lịch, bãi tắm, gồm: Xuân Hải (xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà), Xuân Thành (Xuân Thành, Nghi Xuân), Thạch Hải (Thạch Hải, Thạch Hà), Thiên Cầm (thị trấn Thiên Cầm, Cẩm Xuyên), Kỳ Ninh (xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh) và Mũi Đao (xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh). Kết quả phân tích cho thấy, 12 thông số đều nằm trong giới hạn cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển, vùng bãi tắm, thể thao dưới nước. Việc quan trắc sẽ được Sở TN và MT tỉnh thực hiện 2 lần/ngày (sáng và chiều) cho đến ngày 6-5. Kết quả được báo cáo UBND tỉnh, Bộ TN và MT để có khuyến cáo cụ thể với người dân.

Chiều 30-4, tại bãi biển Thiên Cầm, đã có hàng trăm du khách đến tắm và nghỉ dưỡng.

* Chiều 30-4, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài cho biết, Trung tâm Quan trắc môi trường (Tổng cục Môi trường) đã có thông báo kết quả quan trắc nước biển ven bờ tại các vị trí tỉnh Quảng Bình cho thấy, nước đã bảo đảm an toàn cho hoạt động của con người. Trong khi chờ các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, ngày 30-4, tỉnh hỗ trợ một triệu đồng/tàu đối với 2.800 tàu thuyền dưới 20 CV chuyên đánh bắt gần bờ. Đối với đánh bắt xa bờ tiêu thụ hải sản tại Đà Nẵng, tỉnh bù giá 20% và tỉnh sẽ phối hợp Bộ NN và PTNT, TP Đà Nẵng để vận động các doanh nghiệp, chủ đầu mối tại Đà Nẵng thu mua hết sản phẩm cho ngư dân. Trường hợp, tàu đánh bắt xa bờ cập các cảng cá trong tỉnh, nếu cá được chứng nhận đạt chuẩn, các doanh nghiệp tại Quảng Bình sẽ thu mua. Cùng ngày, Sở NN và PTNT Quảng Bình cấp giấy xác nhận hải sản an toàn cho các sản phẩm cá, mực do ngư dân trong tỉnh đánh bắt ở những vùng biển xa. Các tàu cá được xác nhận đánh bắt xa bờ thông qua hệ thống định vị tọa độ của Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Bình. Hiện chỉ những tàu khai thác ở Hoàng Sa, Trường Sa, DK1 được cấp giấy xác nhận này. Sau khi nhận giấy chứng nhận an toàn hải sản, nhiều tấn cá của ngư dân xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa đã tiêu thụ được.

* Sáng 30-4, đoàn công tác của T.Ư Đoàn và Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã thăm hỏi, trao 500 suất quà (mỗi suất trị giá 400 nghìn đồng) gồm: gạo, dầu ăn, đồ uống tặng 500 gia đình ngư dân tại các xã: Kỳ Lợi, Kỳ Hà, Kỳ Nam và phường Kỳ Phương thuộc thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bị ảnh hưởng vì hải sản chết. Đồng thời trao năm suất quà (1 triệu đồng/suất) tặng năm gia đình ngư dân trẻ tại phường Kỳ Phương (thị xã Kỳ Anh) có hoàn cảnh khó khăn, chưa thể vươn khơi bám biển.

Theo kế hoạch, dịp này, T.Ư Đoàn và Tập đoàn Tân Hiệp Phát trao tổng cộng 1.500 suất quà tặng ngư dân bị ảnh hưởng vì hải sản chết tại bốn tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế.

* Sáng 30-4, Công ty CP Xây dựng thương mại dịch vụ Linh Hoàng Long ở TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ 30 tấn gạo (trị giá gần 500 triệu đồng) cho ngư dân bị ảnh hưởng do cá chết hàng loạt tại các huyện: Cẩm Xuyên, Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

PV và TTXVN