Thanh Hóa đến Bình Thuận chủ động ứng phó mưa bão

Thứ Tư, 16-09-2020, 10:35
Bão số 5 có khả năng ảnh hưởng đến đất liền các tỉnh miền trung và gây mưa lớn sau bão. (Ảnh minh họa)

Sáng 16-9, Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTT - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã ra công điện yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Bình Thuận; các Bộ, ngành liên quan triển khai các phương án ứng phó diễn biến của bão và mưa lũ.

Công điện nêu rõ: Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão. Hồi 7 giờ ngày 16-9, vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 750 km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/giờ), giật cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh thêm; đến ngày 18-9, bão có khả năng ảnh hưởng đến đất liền các tỉnh Trung Bộ và gây mưa lớn sau bão; cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3. Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6, giật cấp 8 trở lên): phía bắc vĩ tuyến 11,0 độ, phía đông kinh tuyến 113,0 độ.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão và mưa lũ, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các tỉnh, thành phố; các Bộ, ngành chỉ đạo triển khai thực hiện các nội dung:

Đối với trên biển: Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm được cập nhật theo các bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia.

Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xâu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền.

Đối với vùng đồng bằng và ven biển: Chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn các khu nuôi trồng thủy sản ven biển, các tuyến đê biển xung yếu hoặc đang thi công.

Rà soát, sẵn sàng tiêu úng khu vực trũng thấp, khu đô thị, khu công nghiệp, sản xuất nông nghiệp. Tổ chức gia cố công trình, nhà ở để bảo đảm an toàn.

Đối với vùng núi: Kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét, sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn.

Rà soát, sẵn sàng phương án bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án bảo đảm an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến bão, mưa lũ, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất để các cơ quan có liên quan và người dân biết chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Bộ Công thương chỉ đạo, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn hồ đập thuỷ điện, đặc biệt là các thủy điện nhỏ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn để biển, hồ đập thủy lợi, nhất là công trình xung yếu, đang thi công sửa chữa, không cho phép tích nước nếu hồ đập không bảo đảm an toàn.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo việc kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết khi có mưa lũ lớn; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để kịp thời khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các Quân khu, các lực lượng đóng chân trên địa bàn rà soát phương án, sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả theo đề nghị của địa phương khi có yêu cầu.

Bộ Ngoại giao liên hệ với các quốc gia trong khu vực đề nghị tạo điều kiện cho ngư dân và tàu cá vào tránh trú và hỗ trợ, cứu nạn, cứu hộ trong trường hợp gặp sự cố do bão.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương tăng cường thông tin, truyền thông về diễn biến bão và công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn trước 16 giờ hằng ngày và ngay khi có tình huống đột xuất để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng.

ÁNH NGỌC