Tạo cơ hội việc làm cho bộ đội xuất ngũ

Thứ Bảy, 26-12-2020, 15:26

Sáng 26-12, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp  Bộ Tư lệnh Thủ đô, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Phiên Giao dịch việc làm chuyên đề dành cho bộ đội xuất ngũ nhằm hỗ trợ quân nhân xuất ngũ có cơ hội tìm được việc làm, ổn định cuộc sống, giảm tỷ lệ thất nghiệp. Đồng thời, qua đó tạo động lực và tâm lý tích cực cho thanh niên về tương lai trước khi lên đường nhập ngũ.

Tìm việc làm cho bộ đội xuất ngũ

Giải quyết việc làm cho bộ đội xuất ngũ là một trong những chính sách xã hội lớn của Đảng và Nhà nước ta, là mối quan tâm của các cấp, các ngành và của toàn xã hội. Điều này không chỉ góp phần vào tăng trưởng kinh tế chung mà còn góp phần đảm bảo ổn định chính trị và an sinh xã hội.

Mỗi năm, thành phố Hà Nội có hơn 4.000 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và tương ứng cũng có từng đó người xuất ngũ trở về địa phương. Thực hiện chính sách hậu phương quân đội, thời gian qua, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thuộc Sở thực hiện những giải pháp thiết thực, chủ động định hướng giải quyết việc làm cho quân nhân, bộ đội xuất ngũ, được đông đảo đoàn viên, thanh niên, người dân và nhất là bộ đội xuất ngũ hưởng ứng.

Trong lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Hồng Dân nhấn mạnh, bộ đội xuất ngũ là lực lượng lao động không chỉ có trình độ chuyên môn mà còn được trải qua quá trình rèn luyện trong quân đội, có sức khỏe tốt, ý thức kỷ luật cao, có trách nhiệm trong nhiệm vụ được giao. Do đó, lực lượng thanh niên này cần được tư vấn, hướng nghiệp, dạy nghề, lựa chọn việc làm phù hợp để góp phần xây dựng một nguồn nhân lực lao động chất lượng của Thủ đô.

Trong 5 năm qua, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức nhiều phiên giao dịch việc làm (GDVL) chuyên đề dành riêng cho bộ đội xuất ngũ. Thông qua các phiên GDVL chuyên đề này, đã có hàng nghìn quân nhân, bộ đội xuất ngũ được cung cấp thông tin về thị trường lao động. Số quân nhân tại ngũ và bộ đội xuất ngũ tham gia phỏng vấn tại các phiên GDVL là hơn 2.600 người, trong đó có 1.200 người đã được tuyển dụng ngay tại phiên GDVL.

Kết nối lao động chất lượng với doanh nghiệp

Thị trường lao động đã có dấu hiệu phục hồi tích cực, rõ nét. Nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao để đáp ứng nhu cầu sản xuất cung ứng sản phẩm cho thị trường vào mùa mua sắm cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán.

Theo khảo sát của Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Hà Nội, đa số lực lượng bộ đội xuất ngũ và quân nhân sắp hoàn thành nghĩa vụ quân sự, học viên quân nhân trong các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô là lao động trẻ trong độ tuổi từ 19-25 chiếm 52%. Đây là một tín hiệu tích cực cho các doanh nghiệp tham gia Phiên GDVL, khi nhiều doanh nghiệp cần tuyển dụng số lượng lao động lớn ở các ngành nghề yêu cầu người lao động có sức khỏe và nhiệt tình trong công việc.

Phiên giao dịch lần này có sự góp mặt của hơn 30 đơn vị, với 1.382 chỉ tiêu tuyển dụng giúp các quân nhân xuất ngũ, bộ đội sắp hoàn thành nghĩa vụ quân sự tìm được các vị trí công việc, ngành nghề phù hợp có thu nhập khá và ổn định.

Trong đó, hơn 300 vị trí việc làm có mức thu nhập từ 5 triệu đến 7 triệu đồng dành cho lao động thời vụ - bán thời gian, sinh viên mới ra trường với các vị trí công việc tập sự, đơn giản chưa yêu cầu chuyên môn cao. Hơn 400 chỉ tiêu dành cho lao động phổ thông có tay nghề như nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng, kế toán, kế toán tổng hợp, giáo viên giáo dục thể chất, nhân viên kỹ thuật, sửa chữa ô tô… với mức lương bình quân từ  7 triệu đến 12 triệu đồng/ tháng. Ngoài ra, có hơn 200 chỉ tiêu với mức lương từ 15 triệu đồng - 20 triệu đồng/tháng cho các vị trí quản lý, kỹ sư, giám sát cho các lao động có chuyên môn và kinh nghiệm tốt.

Anh Ngô Thế Long (Trung đoàn Bộ binh 692) cho biết, bản thân còn gần một tháng nữa sẽ xuất ngũ. Việc tham gia phiên GDVL giúp anh tìm kiếm được nhiều cơ hội việc làm. Sau khi được các cán bộ tư vấn cụ thể, anh đang có ý định đi làm việc việc ở nước ngoài. Do được rèn luyện trong môi trường quân đội, bản thân anh cũng như các quân nhân khác sau xuất ngũ có nhiều lợi thế trong việc tham gia lao động ở nước ngoài với mức thu nhập rất hấp dẫn.

Anh Đỗ Công Tấn (Trung đoàn Bộ binh 692) cũng tham gia phiên GDVL với mong muốn tìm được việc làm ổn định giúp đỡ gia đình sau khi ra quân. Anh lựa chọn ứng tuyển vị trí nhân viên kỹ thuật với mức lương từ 7 - 10 triệu đồng/tháng, do thấy phù hợp với năng lực cũng như các kỹ năng được học tập trong quân ngũ.

Bài và ảnh: TRẦN VÂN