Tăng nguồn vaccine phòng Covid-19

Thứ Hai, 23-08-2021, 06:23
Hỗ trợ một phụ nữ mang thai di chuyển tại sân bay Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Ảnh: HƯƠNG GIANG

Chiều 22/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thị sát, kiểm tra công tác chuẩn bị tại TP Hồ Chí Minh trước thời điểm siết chặt hơn thực hiện Chỉ thị 16 (từ 0 giờ ngày 23/8) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đoàn đã đến kiểm tra Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 quận Bình Thạnh; thăm Tổ công tác đặc biệt tại phường 13, quận Bình Thạnh; một số hộ dân trên địa bàn thành phố;... Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Nếu kiểm soát chặt chẽ việc ra ngoài của người dân ngay từ từng khu phố, tổ dân cư thì sẽ giảm tải phần nào cho các chốt kiểm soát giao thông cấp xã, phường, quận, huyện… Vì vậy, phải kiểm soát chặt chẽ những đối tượng được phép ra đường ngay từng gia đình, cụm dân cư;...

Làm việc với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, Phó Thủ tướng và lãnh đạo các đơn vị, địa phương quán triệt tinh thần triển khai tăng cường giãn cách xã hội và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để thành phố đạt mục tiêu kiểm soát dịch trước 15/9.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, ngày 22/8 cả nước ghi nhận 11.214 ca mắc Covid-19, gồm sáu ca nhập cảnh và 11.208 ca ghi nhận trong nước tại 36 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.387 ca trong cộng đồng. TP Hồ Chí Minh là địa phương có số mắc Covid-19 cao nhất cả nước, với 4.193 ca. Trong ngày, 7.580 người bệnh mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Tiểu ban Điều trị (Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19) thông báo trên Hệ thống Thông tin thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 ghi nhận 737 người chết tại 15 tỉnh, thành phố từ ngày 21 đến 22/8. Như vậy đến nay, Việt Nam có 348.059 ca mắc, trong đó có 147.667 ca được công bố khỏi bệnh và 8.277 người chết do Covid-19.

Bộ Y tế vừa phê duyệt có điều kiện vaccine Covid-19 có tên Pfizer BioNTech Covid-19 của Mỹ cho nhu cầu cấp bách được sử dụng tại Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19. Quy cách đóng gói của vaccine này gồm mỗi khay chứa 25 lọ và mỗi lọ 6 liều.

Ngày 22/8, lô vaccine Covid-19 của AstraZeneca gồm 1.209.400 liều chính thức được Công ty cổ phần vaccine Việt Nam (VNVC) bàn giao cho Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh. Đây là lô vaccine thứ 9 thuộc hợp đồng đặt mua trước của VNVC với AstraZeneca, vừa được đưa về Việt Nam sáng 19/8.

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi sở y tế các tỉnh, thành phố; các bệnh viện trực thuộc các bộ: Y tế, Công an, Quốc phòng; y tế các bộ, ngành về việc ưu tiên tiêm vaccine cho phụ nữ mang thai, bà mẹ đang cho con bú trong bối cảnh dịch Covid-19.

Theo Bộ Y tế, hiện tại tổng công suất, cung ứng oxy trên cả nước đạt khoảng 1.200 tấn oxy lỏng/ngày. Để bảo đảm khả năng cung ứng oxy phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19, Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các nhà sản xuất và cung ứng oxy y tế, tăng cường năng lực, rà soát chuẩn bị, sẵn sàng các điều kiện cung ứng đáp ứng yêu cầu, mức độ phòng, chống dịch Covid-19 đang có chiều hướng diễn biến phức tạp. Đối với các đơn vị sản xuất, cung ứng đã và đang cung ứng oxy y tế cho các tỉnh, bệnh viện/cơ sở y tế khu vực phía nam, TP Hồ Chí Minh, tuyệt đối không được để đứt gãy nguồn cung, tập trung ưu tiên cho công tác phòng, chống Covid-19. Phối hợp kiểm tra, bảo trì sửa chữa Hệ thống khí y tế tại bệnh viện và lên phương án cung ứng, dự trữ, sử dụng oxy y tế không để thiếu…

Ngày 22/8, tại trụ sở Bộ Công an (số 47 Phạm Văn Đồng, quận Cầu Giấy, Hà Nội), Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội tổ chức Lễ xuất quân tăng cường cán bộ, chiến sĩ thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh (36 đồng chí) và tham gia giúp việc Bộ Chỉ huy tiền phương của Bộ Công an (12 đồng chí) tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía nam.

Cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp UBND thành phố Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan tổ chức đưa 374 công dân đặc biệt khó khăn, chủ yếu là phụ nữ mang thai từ tuần thứ 20 trở lên và trẻ em dưới 6 tháng tuổi có người thân đi kèm, từ vùng dịch phía nam về quê bằng đường hàng không. Theo đó, hai chuyến bay có 293 người lớn (trong đó 183 phụ nữ mang thai), 36 trẻ em dưới 6 tháng tuổi, 46 trẻ em hơn 2 tuổi. Số còn lại là người lớn đi cùng bà mẹ sắp sinh. Ngay sau khi các chuyến bay hạ cánh, 16 xe khách tiếp cận tại chân cầu thang tàu bay để đón các công dân. Đồng hành cùng các công dân về khu cách ly là lực lượng y tế chăm sóc sức khỏe, công an dẫn đường. Tại đây, tỉnh bố trí một phòng khám đa khoa để chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em cũng như các dịch vụ y tế sẵn sàng cho các tình huống đột xuất xảy ra.

Tăng nguồn vắc-xin phòng Covid-19 -0
Trung tâm Y tế thành phố Thái Nguyên tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 các du học sinh đang học tập tại Đại học Thái Nguyên. Ảnh: KIM OANH 

Ngày 22/8, qua xét nghiệm RT-PCR, Bệnh viện Nhi tỉnh Thái Bình phát hiện bệnh nhân thứ 15 nhiễm Covid-19 là trẻ em, 18 tháng tuổi, quê xã Nam Thắng, huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình). Như vậy, từ ngày 4/8 đến nay có 15 trẻ em ở tỉnh Thái Bình mắc Covid-19, trong đó trẻ ít tuổi nhất là 57 ngày tuổi ở xã Đông Hoàng (huyện Tiền Hải). Đến nay mới có 4 trường hợp trẻ em ở Thái Bình khỏi bệnh, còn lại đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tích cực.

Chiều 22/8, chuyến bay VN213 của Hãng hàng không Vietnam Airlines chở gần 100 y, bác sĩ và cán bộ hậu cần vào TP Hồ Chí Minh để chống dịch Covid-19. Hãng bố trí máy bay Boeing 787-9, loại tàu bay lớn để chở số lượng lớn nhân sự y tế đến miền nam.

Hãng hàng không Vietjet cho biết, chuyến bay số hiệu 9515 của hãng đã chở miễn phí hơn 10 tấn thiết bị y tế phòng dịch viện trợ từ Đức về TP Hồ Chí Minh. Đây là số hàng viện trợ y tế của một số địa phương, đơn vị tại Đức và cộng đồng người Việt tại Đức và các nước châu Âu ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. Số hàng gồm khoảng 150 nghìn bộ kit thử Covid-19, hơn 180 nghìn khẩu trang các loại, 4.400 bộ quần áo bảo hộ, 3.600 cuộn màng nylon y tế bảo vệ và 50 bộ vật tư phòng thí nghiệm, với giá trị khoảng 616.100 Euro (tương đương khoảng 16,7 tỷ đồng).

Bộ Y tế cho biết, sau khi có văn bản huy động nhân lực y tế tiếp tục đến hỗ trợ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh: Bình Dương, Long An, Đồng Nai phòng, chống dịch Covid-19, đã có khoảng 2.250 đến 2.300 cán bộ, chuyên gia, y, bác sĩ và học sinh, sinh viên thuộc các đơn vị của Bộ Y tế tình nguyện vào phục vụ công tác lấy mẫu, xét nghiệm và điều trị. Thời gian tới sẽ có thêm 750 nhân lực y tế của các tỉnh, thành phố; 450 đến 500 chuyên gia, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của tám bệnh viện thuộc Bộ vào các tỉnh, thành phố nêu trên phòng, chống dịch. Để hỗ trợ TP Hồ Chí Minh thần tốc xét nghiệm, Bộ Y tế đã huy động 10 xe xét nghiệm đầy đủ với máy PCR, máy tách chiết và nhân sự vận hành với công suất 3.000 mẫu đơn/ngày và 3,5 triệu test.

Chiều 22/8, Bộ Công an cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Chỉ huy tiền phương Bộ Công an về phòng, chống dịch Covid-19, sáng cùng ngày, các đơn vị liên quan của Bộ Công an và Bộ Giao thông vận tải đã họp bàn thống nhất việc quản lý các phương tiện vận tải “luồng xanh”: Từ 22 giờ ngày 22/8, tất cả phương tiện vận tải “luồng xanh” khi đi qua các chốt kiểm soát dịch tại 25 tỉnh, thành phố phía nam, phải thực hiện khai báo y tế trên hệ thống phần mềm quản lý công dân vùng dịch của Bộ Công an tại địa chỉ suckhoe.dancuquocgia.gov.vn.